VCA: Ra quân triển khai xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị tại Phú Thọ

Ngày 09/03, Tổ công tác số 01 do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh trực tiếp làm tổ trưởng đã triển khai ra quân khảo sát 04 HTX tại tỉnh Phú Thọ. Đây là công tác triển khai Đề án xây dựng mô hình HTX, Liên hiệp HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị trên toàn quốc của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Tổ công tác làm việc tại HTX NN Thượng Nông- Phú Thọ

Tham gia đoàn công tác có bà Phạm Thị Tố Oanh- Tổng Giám đốc Trung tâm các Chương trình Kinh tế Xã hội- Tổ phó Thường trực tổ công tác, cùng các đồng chí trong Tổ công tác theo Quyết định số 119/QĐ-LMHTXVN.

Tổ công tác đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ lên kế hoạch chương trình chi tiết và đã tiến hành khảo sát 4 HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh gắn với mục tiêu thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm, đó là HTX sản xuất chế biến chè Phú Thịnh, HTX Vĩnh Lại, HTX nông nghiệp Thượng Nông, HTX mỳ gạo Hùng Lô. 4 HTX đều có báo cáo chi tiết về hoạt động bộ máy, các ngành nghề, hiện trạng sản xuất, định hướng sản xuất và nhu cầu gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Tổ công tác trong quá trình làm việc, thăm quan, khảo sát, các vùng sản xuất, phân tích cụ thể, bước đầu đánh giá tổng thể về các HTX.

Thứ nhất, về tổ chức hoạt động, các HTX đều hoạt động theo Luật HTX năm 2012, đã chuyển đổi theo mô hình HTX kiểu mới, đều là những HTX nằm trong các xã xây dựng nông thôn mới, có các sản phẩm HTX đặc trưng vùng, gắn với truyền thống làng xã, được tiêu thụ trong địa bàn tỉnh và một số tỉnh thành khác trong cả nước. Một số HTX thành lập từ những năm 60, đã có bề dày trong hoạt động và phát triển. Hai HTX chè Phú Thịnh, HTX mỳ gạo Hùng Lô thuộc làng nghề truyền thống, giám đốc HTX giữ vị trí trưởng làng nghề nhưng là những HTX mới thành lập nhưng có định hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm rõ nét.

Tổ công tác làm việc tại HTX Vĩnh Lại- Phú Thọ

Thứ hai, về sản xuất và tiêu thụ, hai HTX nông nghiệp Thượng Nông và HTX Vĩnh Lại có sản phẩm nông nghiệp đặc trưng với cây giống, sản phẩm hoa quả, lúa gạo và dịch vụ nông nghiệp hiệu quả, được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện phát triển, đồng thời hoạt động quản trị HTX luôn được giám đốc HTX củng cố. Đặc trưng nổi bật ở Phú Thọ, trong các HTX khảo sát, một số sản phẩm của HTX này là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của HTX kia. Sản phẩm gạo của HTX Vĩnh Lại hiện chưa có những hợp đồng lớn, ổn định nhưng là nguyên liệu đảm bảo số lượng và chất lượng cung cấp cho HTX mỳ gạo Hùng Lô. Ngược lại, HTX Vĩnh Lại tiêu thụ chính là sản phẩm gạo, đồng thời tạo kênh phân phối tại địa bàn, cung ứng một phần sản phẩm gạo chất lượng cho HTX mỳ gạo Hùng Lô. HTX mỳ gạo Hùng Lô và HTX nông nghiệp Thượng Nông, HTX chè Phú Thịnh chủ động về đầu ra đối với tiêu thụ sản phẩm.

Thứ ba, phân tích về chuỗi giá trị sản phẩm, đa số HTX phát triển gắn với lợi ích thành viên đồng thời theo định hướng phát triển kinh tế tập thể, vì thế cần hoàn thiện, có lộ trình cụ thể trong thực hiện đổi mới phát triển quy trình sản xuất đồng bộ, hiệu quả, chủ động trong khâu nguyên liệu đầu vào, khâu tiêu thụ, nhằm đồng bộ công nghệ, sản phẩm. Trong đó, 2 HTX được Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn nguồn địa phương trong những năm gần đây nhằm thực hiện dự án phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, các HTX vẫn tiếp tục có nhu cầu vay vốn (nguồn Trung ương và địa phương) nhằm đẩy mạnh sản xuất, tăng cường cơ sở vật chất. Đa số các HTX có nhu cầu tập huấn kỹ năng quản trị HTX, bồi dưỡng kỹ năng sản xuất cho thành viên.

Tổ công tác làm việc tại HTX sản xuất chế biến chè Phú Thịnh- Phú Thọ

Thứ tư, các HTX đều có nguyện vọng tham gia trong định hướng thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX Việt Nam, sẵn sàng tăng cường nguồn lực hiện có để có thể đạt được hiệu quả bền vững, liên kết thành viên, liên kết giữa các HTX, phát triển theo xu hướng thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Căn cứ vào khảo sát thực tiễn, tổ công tác thực hiện chuỗi giá trị sẽ thống nhất với Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ sử dụng nguồn lực từ Liên minh HTX Việt Nam lựa chọn HTX thích hợp trong triển khai; đồng thời huy động sự quan tâm, hỗ trợ từ UBND tỉnh Phú Thọ, UBND xã, các Sở, ngành,… của tỉnh trong thực hiện nhằm tăng cường hiệu quả chuỗi giá trị sản phẩm tại Phú Thọ trong năm 2018. Sản phẩm cụ thể sẽ phát huy vai trò của HTX trong thực hiện các sản phẩm chủ lực theo định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và thực hiện tốt các đề án phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX Việt Nam giai đoạn 2018-2020.

Sản phẩm mỳ gạo của HTX Hùng Lô- Phú Thọ

Sản phẩm của HTX sản xuất chế biến chè Phú Thịnh- Phú Thọ

Trung tâm Thông tin HTX Việt Nam (Vicocen)

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam