Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Phúc, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Vĩnh Phúc: Đổi mới công nghệ, hướng đi tất yếu của các HTX

Việc chuyển đổi hoạt động các hợp tác xã (HTX) theo luật HTX năm 2012 không chỉ thay đổi phương thức tổ chức của các HTX trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, mà còn thay đổi tư duy sản xuất của các HTX để phù hợp với cơ chế thị trường. Để kịp thời bắt nhịp và thích ứng, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất là hướng đi tất yếu để các HTX nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh để không bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua hội nhập...

Nhờ áp dụng kỹ thuật gieo mạ khay, cấy, gặt bằng máy, năng suất và sản lượng lúa của HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Phong (Bình Xuyên) tăng lên đáng kể. Ảnh: Trường Khanh

Năm 2017, HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Phong phối hợp với Trung tâm ứng dụng KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc triển khai kỹ thuật gieo mạ khay bằng máy, cấy và gặt bằng máy trên diện tích 10ha trồng lúa.

Với 1 sào 360m2, nếu áp dụng cấy lúa theo phương thức truyền thống sẽ phải bỏ ra chi phí khoảng 800 nghìn đồng, trong khi sử dụng kỹ thuật “mạ khay, cấy máy” giảm gần 1 nửa chi phí.

Ngoài ra, năng suất lúa sẽ tăng khoảng 25% do mật độ, khoảng cách cấy được điều chỉnh hợp lý, khoa học. Do đem lại hiệu quả kinh tế tốt, mô hình dần được nhiều bà con đón nhận, được HTX nhân rộng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Đình Bông, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Phong cho biết: “Để thuyết phục người dân làm nông nghiệp, gắn bó với ruộng đồng, trước tiên phải cho họ thấy hiệu quả kinh tế.

Sau khi áp dụng kỹ thuật "mạ khay, cấy máy", trong 2 năm gần đây, năm 2018, số lượng thành viên của HTX đã lên tới con số hơn 1.200, sản lượng sản xuất lúa đạt 282 tấn, thu về gần 2 tỷ đồng.

Tới năm 2019, số lượng thành viên của HTX tăng thêm 300 thành viên, sản lượng sản xuất và doanh thu của HTX tiếp tục tăng 10% so với năm 2018.

Năm 2019, ngoài các giống lúa được nhà nước hỗ trợ, HTX đã phát triển thêm một số giống mới như: Đài thơm 8, DQ11, hương thơm số 1... với các ưu điểm về khả năng kháng bệnh, chịu đựng thời tiết vượt trội hơn so với giống cũ.

Kỹ thuật “mạ khay, cấy máy” cũng được HTX nghiên cứu cải tiến để tăng năng suất, đặc biệt, nhờ rút ra kinh nghiệm về việc chia khoảng cách khóm lúa, chi phí ngày công sản xuất của HTX tiếp tục giảm từ 400 nghìn đồng/sào còn 270 nghìn đồng/sào, thu nhập trung bình của xã viên năm 2018 từ 4,5 triệu đồng/ người/tháng đã tăng lên 6 triệu đồng/người/tháng năm 2019, góp phần giúp đời sống của xã viênđược cải thiện”.

Cũng được hỗ trợ chuyển giao công nghệ từ Trung tâm ứng dụng KH&CN, đầu năm 2018, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc được trung tâm hỗ trợ chuyển giao ứng dụng công nghệ vi sinh vào sản xuất nấm đối kháng Trichoderma hoạt lực cao phòng bệnh hại trên cây trồng.

Bà Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX rau an toàn Vĩnh Phúc cho biết: “Tổng kết sau vụ đầu tiên sử dụng chế phẩm Trichoderma do Trung tâm ứng dụng KH&CN hỗ trợ, khả năng kháng bệnh của cây trồng đã được cải thiện rõ rệt, qua đó góp phần nâng cao năng suất khi thu hoạch.

Ngoài ra, việc sử dụng chế phẩm Trichoderma còn giúp HTX rút ngắn số lần phun thuốc theo định kỳ, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản.

Năm 2018, HTX đã tổ chức tiêu thụ được 538 tấn nông sản với giá thu mua cao hơn từ 500 - 1500 đồng/kg so với giá thị trường, thu nhập của các hộ xã viên tăng từ 1,5 - 2,5 triệu đồng/sào/vụ, giúp các hộ yên tâm sản xuất”.

Được biết, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc được thành lập năm 2014, chuyên sản xuất các loại rau, củ, quả sạch theo quy trình VietGAP, cung cấp cho các bếp ăn tập thể, chuỗi siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Nhờ chất lượng nông sản đảm bảo tiêu chuẩn, HTX hiện là một trong những đối tác tin cậy của Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco, đưa sản phẩm của HTX vào hệ thống siêu thị Vinmart của Tập đoàn VinGroup. Năm 2020, HTX có gần 50 thành viên, diện tích canh tác được mở rộng đến 6,5ha tại xã Kim Long (Tam Đảo).

Trên thực tế, những năm gần đây, sau khi thay đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của các HTX tăng lên đáng kể, đóng góp tích cực cho phát triển KT- XH của tỉnh.

Hiện nay, với tốc độ phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất là hướng đi tất yếu để các HTX phát triển, có chỗ đứng trên thị trường.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Tĩnh, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KH&CN: Năm 2019, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc đã tiến hành khảo sát về nhu cầu hợp tác, ứng dụng, đổi mới, chuyển giao công nghệ đối với 300 HTX trên địa bàn tỉnh để phục vụ quản lý nhà nước trong việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ đổi mới công nghệ.

Qua khảo sát cho thấy, chỉ có 35% HTX đã hợp tác với các tổ chức KH&CN thực hiện sản xuất thử nghiệm như phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi.

Về nhu cầu tham gia hợp tác, ứng dụng, đổi mới công nghệ để sản xuất, nếu có sự hỗ trợ của nhà nước, 100% các HTX sẵn sàng bố trí nguồn lực tài chính để thay đổi trang thiết bị, đổi mới công nghệ, song đến nay, hầu hết các HTX đều chưa tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu KH&CN cấp cơ sở, cấp tỉnh nên khó có cơ sở thực hiện hỗ trợ chuyển giao công nghệ.

Thời gian tới, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Vĩnh Phúc tiếp tục rà soát các HTX hoạt động tốt, có nhu cầu đổi mới, ứng dụng chuyển giao công nghệ để xây dựng kế hoạch hỗ trợ.

Tập trung huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KHCN trọng tâm có quy mô, áp dụng cho khu vực HTX từ đó ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới vào sản xuất, xây dựng các mô hình HTX hoạt động hiệu quả làm cơ sở để trình diễn, nhân rộng, góp phần phát huy sức mạnh của loại hình kinh tế tập thể này.

Theo báo Vĩnh Phúc


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam