Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Phúc, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Vĩnh Phúc: Kinh tế tập thể khẳng định vai trò đổi mới và phát triển

Với mục tiêu thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập, nhiệm kỳ 2015 – 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, từng bước củng cố bộ máy hoạt động của KTTT, HTX, tạo môi trường cho mô hình HTX kiểu mới vươn lên. Nhờ đó, bức tranh KTTT đã có những chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng, dần khẳng định được vai trò trong sự phát triển chung của nền kinh tế.

HTX rau, hoa Tam Dương, đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.
Ảnh: Nguyễn Lượng
 

Toàn tỉnh hiện có 11 tổ hợp tác (giảm 1 THT so với năm 2015) và 744 HTX (tăng 31 HTX so với năm 2015), trong đó có 446 HTX đang hoạt động hiệu quả trong các lĩnh vực: Nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, giao thông vận tải, quỹ tín dụng nhân dân, vệ sinh môi trường...

Không chỉ tăng về số lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX cũng ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển.
Tổng số vốn hoạt động tại thời điểm cuối năm 2020 ước đạt 960.000 triệu đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016; giá trị tài sản của HTX ước đạt 1.090.000 triệu đồng, tăng 3,36% so với cùng kỳ năm 2016.
Ước đến thời điểm 31/12/2020, doanh thu bình quân của HTX đạt khoảng 1.120 triệu đồng/năm, tăng 45,5% so với cùng kỳ năm 2016; lãi bình quân của 1 HTX ước đạt 260 triệu đồng/năm, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2016; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX đạt 56 triệu đồng, tăng 60% so với cùng thời điểm năm 2016.
Tổng số nợ đọng của hợp tác xã đến thời điểm hiện nay tại các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh là 5,66 tỷ đồng, giảm 3,2% so với cuối năm 2019, chiếm tỷ lệ 0,22% trên dư nợ cho vay của Quỹ TDND, chiếm 0,7% nợ xấu cho vay toàn địa bàn.
Những con số trên là minh chứng rõ nét cho thấy khu vực KTTT của tỉnh đã có những chuyển biến rõ rệt cả về chất và lượng theo hướng đa dạng các loại hình dịch vụ, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng, địa phương.
Các HTX hoạt động đúng tính chất, ngày càng tập trung hơn vào việc hỗ trợ kinh tế hộ thành viên thông qua cung cấp dịch vụ hoặc việc làm, nhất là HTX nông nghiệp.
Các HTX mới thành lập cơ bản tuân thủ quy định, nguyên tắc của Luật HTX năm 2012, phát triển đa dạng trong các lĩnh vực, các địa bàn, đáp ứng nhu cầu của thành viên và phù hợp xu thế phát triển chung của xã hội.
Các HTX cũ sau khi tổ chức lại hoặc chuyển đổi đã củng cố tổ chức, hoạt động nề nếp, hiệu quả hơn.
Ngày càng có nhiều mô hình HTX kiểu mới thực hiện liên kết và tiêu thụ với doanh nghiệp từ đầu vào đến đầu ra theo hợp đồng dịch vụ, gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực của địa phương, góp phần khắc phục tình trạng manh mún ruộng đất, phù hợp yêu cầu sản xuất nông nghiệp trong tình hình mới.
Công tác phát triển thành viên, huy động tăng vốn góp để tiếp tục đầu tư mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh được cũng được các HTX quan tâm.
Đội ngũ cán bộ lãnh đạo HTX dần được trẻ hóa, năng động, có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu quản lý và điều hành HTX.
Trong nhiệm kỳ qua, KTTT luôn được tỉnh khuyến khích phát triển, coi đây là một thành phần kinh tế quan trọng.
Nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với khu vực kinh tế KTTT được ban hành như: Đào đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực quản lý HTX; ưu đãi đất đai đối; hỗ trợ kinh phí đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, hạ giá thành, nâng sức cạnh tranh; xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, điện, nước…
Từ sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh, đã có 159 HTX được tư vấn thành lập mới; hàng chục HTX được hỗ trợ đầu tư kho lạnh bảo quản hàng nông sản, máy gieo hạt, máy làm đất…
Nhiều HTX đã thực sự hoạt động như một doanh nghiệp năng động, nhạy bén, khẳng định vị thế trên thương trường như: HTX Vật liệu xây dựng Tuổi Trẻ, HTX Rau an toàn Visa, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý…
Bên cạnh những kết quả đạt được, KTTT vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; việc phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh.
Số lượng và quy mô của KTTT phát triển chậm; tốc độ tăng trưởng của KTTT còn thấp so với khu vực kinh tế khác.
Nhiều HTX chưa chú trọng xây dựng thương hiệu, dẫn đến sức cạnh tranh yếu, hiệu quả thấp. Mô hình HTX kiểu mới theo hướng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm còn ít và chưa thực sự phát huy vai trò quan trọng trong mối liên kết.
Vẫn còn tình trạng thành lập HTX để thực hiện nhiệm vụ mang tính hành chính hoặc thành lập để trông chờ vào các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh.
Để khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của KTTT trong nền kinh tế, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH của tỉnh, tỉnh tiếp tục huy động nguồn lực từ ngân sách các cấp, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế; đồng bộ hóa các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX; tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện để các HTX tiếp cận vốn, đất đai...
Phấn đấu đến năm 2025, doanh thu bình quân của 1 HTX đạt 950 triệu đồng; tỷ trọng đóng góp của KTTT vào GDP của tỉnh đạt 3,14%.

Theo Phùng Hải/ báo Vĩnh Phúc


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam