Xây dựng HTX kiểu mới: Gắn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị

Đây là nội dung trọng tâm tại các cuộc làm việc giữa đoàn công tác do Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị dẫn đầu, với lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Nghệ An và các HTX nông nghiệp Minh Thành (Yên Thành), HTX nông nghiệp tinh bột nghệ miền Tây (Thái Hòa) ngày 6/3.

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị khẳng định: Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là nhiệm vụ lớn, trọng tâm, trọng điểm được thực hiện qua nhiều năm, đã được Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam cụ thể tại Nghị quyết 42 và Quyết định 88 của Liên minh HTX Việt Nam.

Lựa chọn đơn vị điển hình 

Năm 2017, HTX nông nghiệp Minh Thành đạt tổng doanh thu gần 7,4 tỷ đồng, lợi nhuận từ các dịch vụ hơn 760 triệu đồng. Đây là HTX hoạt động đa ngành nghề với 14 dịch vụ được phân chia theo hai mảng dịch vụ nông nghiệp (cung ứng giống, phân bón, thủy nông...) và dịch vụ phi nông nghiệp (cung cấp nước sạch, tín dụng nội bộ, quản lý chợ...). 

HTX hiện có 540 thành viên, có vốn điều lệ 1,2 tỷ đồng. HTX đang hướng đến mô hình HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với sản phẩm chủ lực là cây cam. Hiện tại, diện tích cam đạt 80ha với năng suất 25 - 30 tấn/ha và sẽ phấn đấu đạt 270ha cam kinh doanh trong những năm tới. 

Trong thời gian tới, HTX sẽ đầu tư mua sắm máy cày đa chức năng để làm đất, đầu tư kho đông lạnh bảo quản sản phẩm, mua sắm xe vận tải... và liên kết chặt chẽ với các DN trong việc bao tiêu sản phẩm.

HTX nông nghiệp tinh bột nghệ miền Tây cũng là điển hình cho mô hình HTX kiểu mới. HTX hoạt động với 10 ngành nghề kinh doanh, nhưng sản phẩm nông nghiệp chủ yếu là trồng và chế biến tinh bột nghệ. 

Sản phẩm nghệ củ sau thu hoạch được HTX bao tiêu cho các xã viên nên tạo được sự tin tưởng, yên tâm. Đặc biệt, sản phẩm nghệ bột được kiểm nghiệm dư lượng thuốc BVTV, hàm lượng Cucumin, kim loại nặng... 

Năm 2017, khối lượng nghệ củ mua của các thành viên là 450 tấn. Trong năm qua, sản xuất tinh bột nghệ thành phẩm 26 tấn, doanh thu hơn 830 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người 7 triệu đồng/tháng. 

Theo lãnh đạo của HTX nông nghiệp tinh bột nghệ miền Tây, thời gian tới, HTX sẽ mở rộng vườn giống gốc 2ha, xây dựng nhà kho nguyên liệu, mua sắm dây chuyền tinh bột nghệ viên hiện đại...

Lãnh đạo các huyện cũng như Liên minh HTX tỉnh cho biết: Đây là những đơn vị điển hình về hoạt động SX-KD có hiệu quả, hội đủ nhiều điều kiện để triển khai đề án xây dựng mô hình liên kết sản xuất chuỗi.

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị kết luận tại cuộc làm việc

Nhiệm vụ trọng tâm

Tại các cuộc làm việc, đại diện Liên minh HTX tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các huyện đã đặt ra nhiều vấn đề băn khoăn, vướng mắc cần mổ xẻ trong việc triển khai xây dựng đề án “Xây dựng mô hình HTX liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị”. 

Đó là các HTX có triển khai được theo mô hình chuỗi hay không, điều kiện cơ sở vật chất, máy móc còn thiếu thốn như thế nào, cơ chế về vay vốn, hỗ trợ vốn mua sắm trang thiết bị phục vụ chế biến như thế nào, nguồn giống lấy ở đâu, quy trình sản xuất ra sao để có sản phẩm đạt tiêu chuẩn... Quan trọng hơn, sau khi có sản phẩm thì sẽ tiêu thụ như thế nào...

Về cơ chế vốn vay, đại diện Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX cho biết lãi suất cho vay thấp với mức 5,13%/năm và ổn định trong 5 năm, tài sản vay vốn cũng như hồ sơ vay vốn đảm bảo về tính pháp lý theo đúng quy định. Mức cho vay để mua sắm máy móc có thể vay tới 80%, lãi suất có thể trả theo từng tháng... 

Về các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng KHKT vào sản xuất, đại diện trường Cao đẳng KTKT Trung ương cho biết sẽ cam kết hỗ trợ tối đa về khâu tư vấn theo trực tuyến hoặc qua thư tay để trả lời...

Các đại biểu trong đoàn cũng yêu cầu các HTX cần hoàn thiện hồ sơ cần thiết như báo cáo hoạt động kinh doanh theo năm tài chính, điều lệ hoạt động, phương án SX-KD... Quan tâm tới vùng nguyên liệu ổn định trước mắt và lâu dài sau này và quan trọng nhất là đầu ra sản phẩm để các thành viên yên tâm.

Kết luận tại các cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị nhấn mạnh: Xây dựng mô hình HTX gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là trọng tâm, trọng điểm, là nhiệm vụ lớn thực hiện qua nhiều năm của Liên minh HTX Việt Nam. Chỉ sản xuất theo quy mô lớn, tập trung, cơ giới hóa theo quy trình, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm có thương hiệu... thì mới mang lại hiệu quả cao, bền vững. 

Theo KTHT


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam