HTX nông nghiệp Liên Dương: Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024

HTX nông nghiệp Liên Dương, xã Khánh Dương (Yên Mô) là một trong 100 HTX tiêu biểu toàn quốc vừa được nhận giải thưởng "Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024 vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức tôn vinh và trao giải.

HTX nông nghiệp Liên Dương: Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024

Đại diện HTX nông nghiệp Liên Dương nhận giải thưởng "Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024.

Sau gần 7 năm thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012, HTX nông nghiệp Liên Dương đã không ngừng nỗ lực và đạt được những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho thành viên. 

Xác định "Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa là một nội dung trọng tâm nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân", HTX đã tổ chức quy hoạch gọn vùng, gọn thửa để gieo trồng, sản xuất vụ đông trên đất 2 lúa và đất màu theo cơ cấu cây trồng, ký kết hợp đồng với doanh nghiệp để bao tiêu nông sản cho thành viên. Với thế mạnh của HTX có gần 50 ha đất màu, vị trí địa lý thuận lợi cho vận chuyển giao thương hàng hóa; thành viên cần cù, sáng tạo, có kinh nghiệm trong lao động sản xuất, trong thời gian qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh và sự chỉ đạo, giúp đỡ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện và Đảng ủy, UBND xã Khánh Dương, HTX đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. 
HTX đã liên kết với Công ty Ớt Việt Nam trồng 10 ha ớt xuất khẩu, năng suất đạt 21,6 tấn/ha, thu nhập bình quân đạt 129,6 triệu đồng/ha, tăng trên 100 triệu đồng/ha so với trồng lúa; liên kết với Công ty Á Châu sản xuất 10 ha ngô ngọt cho giá trị thu hoạch 60 triệu đồng/ha; liên kết với Công ty Hương Quê, tỉnh Hải Dương sản xuất 20 ha khoai tây phục vụ chế biến xuất khẩu. 

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa, vừa qua, với sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, HTX đã thành lập Tổ hợp tác phát triển mô hình rau an toàn công nghệ cao tại xóm 4, xã Khánh Dương. Trên diện tích 20 ha, Tổ hợp tác   trồng các cây chủ lực như ngải cứu, hành Pano, cây hẹ, mướp Nhật, dưa chuột, cà rốt cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như hộ ông Đinh Văn Chừng trồng 2 ha ngải cứu trong 2 năm qua, bình quân đạt 100 triệu đồng/vụ; hộ ông Đinh Văn Thuyên trồng 4 sào mướp Nhật xen canh với cây cà chua và cây dưa chuột, đạt 60 triệu đồng/vụ/4 sào…

Năm 2022 và 2023, phát huy hiệu quả đạt được, trên diện tích đất màu và 40% diện tích đất hai lúa, HTX đã vận động thành viên sản xuất các cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây ớt, cây hành Pano, cây hẹ, ngải cứu, khoai tây, bí xanh, cây đậu tương rau…; đảm bảo tiêu thụ hết sản phẩm cho bà con nông dân, giúp bà con yên tâm chuyển đổi, mang lại giá trị kinh tế cao.

Cùng với phát triển nông nghiệp, lĩnh vực chăn nuôi cũng được HTX quan tâm và tiếp tục duy trì, phát triển theo hướng trang trại và gia trại, an toàn sinh học. Đến nay, HTX có 2 trang trại, 455 gia trại, 1 trang trại nuôi thỏ New Zealand với quy mô trên 2.000 con/lứa.

Để tiếp tục duy trì và mang lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, HTX nông  nghiệp Liên Dương đã tích cực triển khai các giải pháp trong tìm kiếm, liên kết bao tiêu sản phẩm cho thành viên. HTX chủ động tham mưu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tích tụ ruộng đất, thực hiện đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn triển khai các mô hình cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân; thực hiện chính sách động viên khen thưởng kịp thời cho cán bộ, thành viên HTX sản xuất giỏi; phối hợp với các cơ quan chuyên môn bồi dưỡng nâng cao chất lượng quản lý, điều hành các khâu dịch vụ  cho đội ngũ cán bộ HTX. Từ năm 2016 đến nay, bình quân doanh thu bao tiêu các sản phẩm nông sản của HTX đạt từ 1,8 đến 3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí hàng năm lãi từ 60-100 triệu đồng…

HTX nông nghiệp Liên Dương Ngôi sao Hợp tác xã năm 2024
Đại diện HTX Nông nghiệp Liên Dương nhận giải thưởng "Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh hiệu quả, HTX Nông nghiệp Liên Dương còn chú trọng đến các hoạt động an sinh xã hội, chung tay đóng góp vào công cuộc giảm nghèo tại địa phương. Nhờ hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo, chỉ trong 3 năm 2016 - 2018, HTX Nông nghiệp Liên Dương đã 12 lần được nhận Giấy khen, Bằng khen của chính quyền địa phương cũng như của Liên minh HTX tỉnh và Trung ương; năm 2021 nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Vừa qua, HTX được vinh danh và nhận giải thưởng "Ngôi sao Hợp tác xã" năm 2024 do Liên minh HTX Việt Nam trao tặng.

                                               Bài, ảnh: Tiến Đạt/ Theo báo Ninh Bình


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam