Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ:

Tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 70/KH-BTVLMHTXVN ngày 07/02/2024 của Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam về tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024; Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch và tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì HTX năm 2024 với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của Hợp tác xã” bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Ngày 03/4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, tổ chức Hội nghị thành viên năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghịđồng chí Cao Xuân Thu Vân - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng Ban đổi mới và phát triển KTTT Trung ương; đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Tham dự có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; các sở, ngành, UBND các huyện thành thị và trên 350 HTX thành viên.

Đồng chí Cao Xuân Thu Vân - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua Liên minh HTX các tỉnh Tây Bắc năm 2023

Năm 2023, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực cả về số lượng và chất lượng: Thành lập mới 59 HTX, vượt trên 65% kế hoạch đề ra; 100% HTX đang hoạt động đúng các quy định của Luật HTX năm 2012; tổng số HTX được xếp loại tốt, khá đạt 70% trên tổng số HTX đủ điều kiện xếp loại, đánh giá; doanh thu, lợi nhuận của các HTX tăng từ 10% - 12% so với cùng kỳ; tạo việc làm thường xuyên cho 6.250 lao động, đồng thời tạo ra trên 52.000 việc làm ngắn hạn, thời vụ cho lao động tại địa phương. Hiện nay, 150 HTX đã có sản phẩm hàng hóa, trong đó nhiều HTX có sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc, đăng ký nhãn hiệu tập thể, bao bì, mẫu mã đẹp; có 127 sản phẩm của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP từ hạng 3 sao trở lên, chiếm 51,6% tổng số sản phẩm OCOP toàn tỉnh (trong đó: có 30 sản phẩm hạng 4 sao, 97 sản phẩm hạng 3 sao); có trên 30% các HTX đã ứng dụng chuyển đổi số, tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của HTX.

 

Đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Nhân dịp này, Liên minh HTX Việt Nam tặng Cờ thi đua cho Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua Liên minh HTX các tỉnh Tây Bắc năm 2023; tặng Cờ thi đua cho HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Vĩnh Lại là đơn vị dẫn đầu các HTX nông nghiệp cụm thi đua Liên minh HTX các tỉnh Tây Bắc năm 2023; tặng Bằng khen cho 04 tập thể và 08 cá nhân. UBND tỉnh tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho 01 tập thể; tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân thuộc Liên minh HTX tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2023; Tặng Bằng khen cho 02 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương năm 2023. Liên minh HTX tỉnh tặng Cờ thi đua cho 06 tập thể dẫn đầu phong trào thi đua, tặng Giấy khen cho 13 tập thể, 15 cá nhân. Hội nghị cũng tổ chức kết nạp và trao chứng nhận thành viên cho 24 HTX.

Nằm trong chuỗi sự kiện, Liên minh HTX đã tổ chức 14 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho hơn 1.200 cán bộ, thành viên HTX, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Nội dung tập trung tuyên truyền Luật HTX năm 2023, phổ biến văn bản chính sách mới; nâng cao kiến thức, kỹ năng quản trị HTX; kỹ năng tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại, ứng dụng chuyển đổi số; kỹ năng đàm phán, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu tập thể, hoàn thiện bao bì nhãn mác, quản lý chất lượng và phát triển thương hiệu sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị... Phương pháp tập huấn có nhiều đổi mới, kết hợp giữa lý thuyết, thực hành và thăm quan mô hình thực tế, qua đó giúp các học viên có thể ứng dụng ngay những nội dung được tập huấn vào quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX...Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực khu vực KTTT, HTX với Trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật Bắc Bộ

Hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, tiêu thụ sản phẩm được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm, có tính chất quyết định đến sự phát triển của khu vực KTTT, HTX. Liên minh HTX đã tư vấn, hỗ trợ các HTX xây dựng thương hiệu; hoàn thiện hồ sơ sản phẩm OCOP; thiết kế, nhãn mác đẹp để dễ dàng nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đăng tải, quảng bá giới thiệu 40 sản phẩm tiêu biểu của HTX trên sàn thương mại điện tử; kết nối với các siêu thị, hệ thống cửa hàng OCOP trong và ngoài tỉnh giúp tiêu thụ sản phẩm cho HTX. Tổ chức, hỗ trợ trên 100 sản phẩm của 56 HTX tham gia giới thiệu tại Lễ trao giải ngôi sao HTX; hội chợ Hùng Vương năm 2024; Hội chợ XTTM cho khu vực KTTT, HTX năm 2024 tại Hà Nội. Một sự kiện cũng rất quan trọng diễn ra vào ngày 11/4: Lễ Tôn vinh HTX tiêu biểu và trao Giải thưởng Ngôi sao HTX năm 2024 “CoopStar Awards” do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức. Tại Lễ tôn vinh, tỉnh Phú Thọ vinh dự có HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng Thạch Sơn (Lâm Thao) được lựa chọn và tôn vinh.

Công tác thông tin tuyên truyền được Liên minh HTX đặc biệt quan tâm và chú trọng trong dịp này, với đa dạng hình thức thể hiện trên các kênh thông tin đại chúng, tạo sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực đến đông đảo tầng lớp nhân dân. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng 05 phóng sự về KTTT và hoạt động của các HTX, trong đó có 01 phóng sự phát trên chương trình thời sự, 04 phóng sự phát trên chuyên mục dân tộc - miền núi; đưa 25 tin, bài về các hoạt động KTTT, HTX; phát trên hệ thống phát thanh 01 bài tuyên truyền về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về HTX và sự ra đời của Ngày HTX Việt Nam 11/4, tình hình chung về KTTT tỉnh Phú Thọ; phối hợp với Báo Phú Thọ đăng 15 tin, bài tuyên truyền về các mô hình KTTT. Đăng 10 tin, bài trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và trên trang thông tin điện tử Liên minh HTX Việt Nam; khai thác trên 30 đường link các tin, bài về KTTT từ các trang thông tin đăng lên trang thông tin điện tử, trang Fanpage Liên minh HTX tỉnh…Khai thác có hiệu quả các kênh thông tin nội bộ: Trang thông tin điện tử, trang Fanpage của Liên minh HTX tỉnh với tần suất đăng trên 20 tin, bài/tháng. Phát hành bản tin KTTT số 01/2024, với nhiều đổi mới về hình thức thể hiện, đa dạng về nội dung. Các tin, bài phản ánh bức tranh tổng thể về kết quả KTTT, HTX tỉnh Phú Thọ năm 2023, giới thiệu những mô hình, sản phẩm tiêu biểu của các HTX trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. Cùng với đó, kết hợp đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội: Facebook, các nhóm Zalo khu vực KTTT cấp tỉnh, huyện, xã…góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân về hoạt động của khu vực KTTT, HTX.

Nhân dịp này, khu vực KTTT, HTX đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo động viên của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Đã tổ chức 12 đoàn đến thăm và làm việc với một số HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là nguồn động viên, khích lệ tinh thần để các HTX tiếp tục cố gắng vươn lên khẳng định mình trong sản xuất, kinh doanh. Qua các buổi làm việc, Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú thọ đã đánh giá cao những kết quả đạt được và sự chuyển biến mạnh mẽ của các mô hình KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị các HTX tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho thành viên. Từ đó tiếp tục có chỉ đạo xây dựng các mô hình HTX kiểu mới theo Quyết định số 167/QĐ-TTg ngày 03/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025; ban hành các chính sách, văn bản chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khu vực KTTT, HTX phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Liên minh HTX tổ chức giao lưu thể thao “Bóng chuyền hơi nam - nữ các Cụm thi đua Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ”. Với sự tham gia của 06 đoàn vận động viên bóng chuyền hơi đến từ 6 Cụm thi đua của Liên minh HTX tỉnh. Buổi giao lưu thể thao Giải Bóng chuyền hơi nam, nữ đã diễn ra trong không khí sôi nổi, đoàn kết; các vận động viên thi đấu đã cống hiến những đường bóng hay, đẹp mắt trong sự cổ vũ cuồng nhiệt của trên 500 cổ động viên đến từ các HTX, Quỹ TDND trên địa bàn tỉnh. Kết thúc buổi giao lưu, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho Khối các HTX tiểu thủ công nghiệp; 01 giải nhì cho Cụm thi đua số 2; 01 giải ba cho Khối các Quỹ TDND; 03 giải khuyến khích cho Cụm thi đua số 1, Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4.

Với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin cho HTX thành viên phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, dẫn dắt, thúc đẩy KTTT của tỉnh phát triển, nâng cao vai trò, vị thế của Liên minh HTX từ chính hiệu quả hoạt động của các HTX thành viên và những đóng góp cho KTTT, HTX. Góp phần tích cực thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX Việt Nam khóa VI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Phương Thu
Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam