Báo Anh viết về các họa sĩ vẽ tranh cổ động chống COVID-19 tại Việt Nam

Tờ Guardian (Anh) ngày 9/4 đã đăng bài viết bày tỏ sự cảm phục và ca ngợi các họa sĩ vẽ tranh cổ động chống vdịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tranh cổ động của họa sĩ Lê Đức Hiệp. Ảnh: Guardian

Bức tranh vẽ nhân viên y tế đeo khẩu trang đứng hiên ngang kèm theo dòng chữ “Ở nhà là yêu nước” là một trong những tranh cổ động xuất hiện tại Việt Nam, thể hiện tinh thần của đất nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh đường hô hấp cấp COVID-19.

Tác giả của bức tranh, họa sĩ Lê Đức Hiệp chia sẻ: “Sau khi chính phủ khuyến khích người dân ở nhà để tránh lây lan COVID-19, tôi tìm kiếm trên mạng xã hội và thấy rằng nhiều người vẫn tụ tập tại các quán cà phê, nhà hàng… Điều đó khiến tôi bận tâm. Tôi muốn tạo ra thứ gì đó có hiệu ứng, nâng cao ý thức và tạo cảm hứng để người dân làm điều đúng đắn. Tôi chọn phong cách vẽ tranh cổ động bởi nó rất quen thuộc với người dân Việt Nam đồng thời nâng cao tinh thần yêu nước”.

Tranh của họa sĩ Lưu Yên Thế. Ảnh: Guardian

Họa sĩ Hiệp không phải người duy nhất chọn phong cách tranh cổ động. Họa sĩ Phạm Trung Hà đã hợp tác cùng Bộ Y tế và Công ty Tem Việt Nam sáng tạo 2 tác phẩm với mục đích “gửi thông điệp rõ ràng về đoàn kết chống lại COVID-19”.

Một tác phẩm vẽ các nhân viên y tế bận rộn xét nghiệm SARS-CoV-2, trên nền tranh là nắm đấm giơ lên, thể hiện tinh thần kháng chiến và không lùi bước.

Mặc dù đang điều trị bệnh ung thư, họa sĩ 73 tuổi Lưu Yên Thế vẫn sáng tạo và gửi 2 tác phẩm đến Bộ Văn hóa Việt Nam. Cả 2 tác phẩm này đều được trưng bày.

Nữ họa sĩ Huỳnh Kim Liên chia sẻ: “Chính phủ cho biết chúng tôi đang trong cuộc chiến với virus Corona mới. Vì vậy, với tư cách một nghệ sĩ, chúng tôi sẽ làm công việc của mình trong thời chiến, đó là vẽ tranh”.

Tờ Guardian cũng đánh giá cao công tác chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Tính đến cuối ngày 9/4, Việt Nam ghi nhận tổng số 255 trường hợp mắc COVID-19.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam