Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Bến Tre

Chiều 3/8 đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2016 -  2020, phương hướng, mục tiêu, giải pháp giai đoạn 2021 – 2025 và công tác chuẩn bị Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre; đồng chí Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cùng các đồng chí trong đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam; các đồng chí đại diện Sở, nghành, Ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể tỉnh Bến Tre.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện có 1.384 tổ hợp tác (THT) (tăng 984 THT so với năm 2011), trong đó, 998 THT hoạt động theo Nghị định số 151, với 25.881 thành viên, doanh thu bình quân khoảng 474 triệu đồng; lợi nhuận bình quân 70 triệu đồng/THT.

Đối với HTX, toàn tỉnh hiện có 159 HTX (tăng 56 HTX so với năm 2011), với khoảng 42.192 thành viên); tổng số lao động thường xuyên trong HTX là 3.281 người. Tổng vốn điều lệ ước đạt 286,7 tỷ đồng, tăng 67,3 tỷ đồng so với năm 2011. Doanh thu bình quân của HTX khoảng 2,1 tỷ đồng/HTX, tăng 0,51 tỷ đồng so với năm 2011; thu nhập bình quân của thành viên, người lao động 60 triệu đồng/người/năm, tăng 48 triệu đồng so với năm 2011. Tổng số cán bộ quản lý HTX ước khoảng 627 người, trong đó, số cán bộ quản lý HTX có trình độ cao đẳng, đại học trở lên là 126 người, chiếm tỷ lệ 20%.

Đồng chí Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi làm việc

Đạt kết quả như trên phải kể đến sự tập trung đổi mới về chính sách hỗ trợ. Trong giai đoạn 2011 - 2012 các HTX chỉ được hỗ trợ tư vấn đào tạo, hỗ trợ thành lập mới. Giai đoạn từ 2013 - 2020 sau khi có Luật HTX năm 2012, tỉnh Bến Tre đã ban hành một số chính sách hỗ trợ và phát triển kinh tế tập thể (KTTT), như: tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho hơn 6.770 lượt cán bộ quản lý HTX, với tổng kinh phí hơn 5,368 tỷ đồng; chính sách hỗ trợ thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở HTX; chính sách ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh, chủ yếu kiến thức về năng lực quản lý HTX, quản trị tài chính, thuế, nhân sự, xúc tiến thương mại...

Mục tiêu chiến lược trong thời gian tới của tỉnh Bến Tre là đổi mới toàn diện về nội dung, hình thức hợp tác, liên kết phù hợp từng vùng, lĩnh vực. Nâng cao năng lực, hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước về KTTT; phát huy vai trò, trách nhiệm của Liên minh HTX, MTTQ và các đoàn thể. Quan tâm củng cố và xây dựng các THT, HTX hoạt động có hiệu quả, tham gia sâu vào chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho người dân thông qua THT, HTX, để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn với doanh nghiệp nhằm đảm bảo cung cấp đầu vào và tiêu thụ đầu ra ổn định…

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Cao Văn Trọng cho biết: Thời gian qua, chính quyền cấp xã tham gia công tác này rất tốt. Vai trò, mức độ tham gia của chính quyền được điều chỉnh ngày càng hợp lý. Chọn ban giám đốc HTX là những người có tâm huyết, có khả năng hội tụ và uy tín cao với người dân địa phương. Quan điểm của tỉnh là xây dựng HTX hiệu quả, chất lượng, không chạy theo phong trào. Trong 5 năm tới, tỉnh dự kiến phát triển mới 75 HTX, đa dạng hóa sản xuất, kinh doanh, tổ chức sản xuất gắn với tạo sự liên kết với các doanh nghiệp. Xác định cây dừa là thế mạnh để các HTX phát triển.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, KTTT, HTX là động lực phát triển kinh tế - xã hội bền vững và là xu thế tất yếu của sự phát triển, Bến Tre không nằm ngoài xu thế đó. Chủ tịch Bảo đề nghị: Tỉnh Bến Tre cầnn tập trung củng cố, xây dựng, phát triển các HTX, tổ hợp tác, phát triển về số lượng nhưng hết sức chú trọng về chất lượng. Từng bước đưa HTX gắn với các chuỗi giá trị, tạo điều kiện cho các HTX tăng cường hoạt động liên doanh, liên kết giữa HTX với các tổ chức kinh tế khác. Chú trọng thực hiện hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của kinh tế tập thể, HTX đối với kinh tế hộ gia đình và sản xuất nông nghiệp địa phương.

 Về công tác chuẩn bị Đại hội Liên minh HTX tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2020 - 2025, Liên minh HTX tỉnh Bến Tre đã tiến hành dự thảo kế hoạch tổ chức đại hội, đang hoàn thiện, trình Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến của các đơn vị quản lý chuyên ngành. Đồng thời, đã dự thảo đề án nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực. Dự kiến đại hội  sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày từ 18/10/2020 đến 19/10/2020.

Trung tâm Thông tin Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam