Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Vân Hồ

Ngày 8/12, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Vân Hồ ( huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Vân Hồ ( huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

HTX Nông nghiệp xanh Vân Hồ có địa chỉ tại bản Hang Trùng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là HTX đầu tiên của huyện do Đoàn thanh niên xã thành lập, gồm 8 thành viên. Với tổng số vốn điều lệ là 210 triệu đồng, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo hướng hữu cơ, chủ yếu trồng các loại cây ăn quả như  mận, nhãn, cam, chanh leo cùng 1 số loại rau màu và cây trồng xen canh khác trên tổng diện tích 10ha.

Với ưu thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, HTX đang tập trung sản xuất trái vụ theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, HTX chủ yếu hướng dẫn, xây dựng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ cho các thành viên để chuyển đổi diện tích sản xuất sang chuẩn VietGAP là chính, các hoạt động như tiêu thụ, quảng bá sản phẩm chưa được đẩy mạnh. Hiện nay, tổng diện tích đạt chuẩn VietGAP của HTX là 5,3ha; các sản phẩm đạt chuẩn VietGAP gồm: rau, củ, quả ngắn ngày các loại.

“Ngay khi đưa ra ý tưởng thành lập HTX, Ban quản trị HTX đã vận động các thành viên chuyển đổi một số diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ; xây dựng trang web của HTX và cửa hàng trưng bày sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ đăng ký mã truy xuất nguồn gốc và tạo mẫu mã bao bì sản phẩm; phối hợp với Công ty Hàn Quốc trồng một số giống cải thảo và củ cải của Hàn, bước đầu chọn ra được giống mới phù hợp để đưa ra sản xuất đại trà”. Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch HDQT HTX nông nghiệp xã Vân Hồ cho biết.

Cũng theo Ông Hoàng Văn Dũng, do HTX mới thành lập, thành viên HTX chủ yếu là thành viên trẻ tuổi nên HTX còn gặp nhiều khó khăn như: Kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý của thành viên HDQT còn hạn chế, việc nắm bắt thị trường cũng như đưa ra kế hoạch sản xuất kinh doanh nhiều khi chưa sát với thực tế. Vốn huy động của HTX còn hạn chế, chưa đáp ứng được với yêu cầu sản xuất kinh doanh. Chưa có dây chuyền sơ chế, chế biến đóng gói hiện đại.

HTX bày tỏ mong muốn được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng như Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La tạo điều kiện, hỗ trợ về vốn, máy móc, trang thiết bị để sản xuất phân bón hưu cơ, thương hiệu sản phẩm và kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản trị HTX trong quá trình thành lập HTX cũng như định hướng sản xuất, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cam kết Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ luôn đồng hành, chăm lo và bảo vệ lợi ích cho các thành viên. Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề nghị HTX cần quan tâm mở rộng diện tích và kêu gọi các thành viên tham gia HTX; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng, giá trị cũng như sức cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm giúp tăng thu nhập, ổn định đời sống cho các thành viên, qua đó nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam