Đoàn kết phát triển sản xuất 

Đến Hợp tác xã (HTX) Thân Thiện, khu vực Tân Lợi 1, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, có thể dễ dàng nhìn thấy những mảnh rẫy xanh mướt trồng bắp ngọt, đậu nành rau,… Việc tham gia kinh tế tập thể đã mang lại sinh khí mới cho bà con nông dân nơi đây. Bà con không chỉ đoàn kết trong lao động sản xuất, mà còn chung sức xây dựng quê hương.

Cầu HTX Thân Thiện khánh thành, giúp nông dân lưu thông, giao thương thuận lợi.

Sau hơn 1 tháng thi công, cuối tháng 7-2020, cầu HTX Thân Thiện tại khu vực Tân Lợi 1, phường Tân Hưng đã được thông xe. Cầu cũ là cầu ván, nhỏ hẹp, vận chuyển nông sản nhiều khó khăn. Theo ông Huỳnh Văn Chiến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thân Thiện, HTX đã phối hợp chính quyền và nhân dân chung sức xây cầu. Cầu rộng 3m, dài 25m, chi phí thực hiện 91,9 triệu đồng; trong đó, các thành viên HTX đóng góp 59,5 triệu đồng. Bà con còn làm bãi quay đầu xe để thuận tiện cho các xe lớn vận chuyển nông sản. Ông Hà Văn Quí, thành viên HTX chia sẻ: "Gia đình tôi đóng góp 1 triệu đồng và tham gia ngày công lao động. Giờ đây, có cầu lớn, xe 4 bánh có thể lưu thông, nông sản bán được giá cao hơn. Bà con ai nấy cũng vui mừng".

Ông Quí cũng là một trong những thành viên tham gia HTX từ những ngày đầu mới thành lập. Ông Quí có 5 công đất, hơn 2 công trồng mãng cầu, nhãn và 2,5 công trồng màu. Trên 2,5 công đất màu, ông trồng luân canh mỗi năm 2 vụ bắp và 1 vụ đậu nành rau. Theo ông Quí, lợi ích lớn nhất khi tham gia HTX là được bao tiêu đầu ra, nông dân không gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ nông sản. Ông Quí kể: "Bình quân, mỗi vụ bắp ngọt, tôi lời trên 3 triệu đồng/công; đậu nành rau lời trên 4 triệu đồng/vụ. Mỗi năm, riêng mảnh đất trồng màu, gia đình tôi có lợi nhuận từ 80-100 triệu đồng".

HTX Thân Thiện hoạt động với phương châm đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong sản xuất, tạo ra sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường, lấy hiệu quả kinh tế thành viên làm kết quả hoạt động. Theo ông Huỳnh Văn Chiến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thân Thiện, HTX có 36 thành viên canh tác trên diện tích 50ha và trên 300 thành viên liên kết, chủ yếu sản xuất lúa, bắp ngọt và đậu nành rau. Nhằm đảm bảo đầu ra nông sản cung cấp cho thị trường, HTX đã hình thành vùng chuyên canh màu với diện tích 10ha và vùng luân canh lúa - bắp - lúa với diện tích 40ha...

Ông Huỳnh Văn Chiến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thân Thiện, chia sẻ: "HTX luôn chú trọng bảo đảm về năng suất, chất lượng nông sản, tìm thị trường tiêu thụ, tổ chức khoanh vùng sản xuất và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các thành viên. Hiện nay, tất cả các sản phẩm đều được bao tiêu đầu ra, lúa được liên kết với cơ sở Bá Khem, HTX Giống Thốt Nốt nhằm sản xuất lúa giống chất lượng cao và được thu mua với giá cao hơn thị trường từ 300-500 đồng/ký; bắp và đậu nành rau cũng được bao tiêu ngay từ đầu vụ. Các thành viên và thành viên liên kết đều được HTX cung ứng vật tư nông nghiệp với giá thấp, được tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch hại".

Hằng năm, HTX đều phối hợp mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Trong năm 2019, HTX đã phối hợp mở 4 cuộc tập huấn về kỹ thuật trồng cây ăn trái theo hướng an toàn, quản lý sâu keo mùa thu… Ðồng thời, thực hiện thành công mô hình 2ha kỹ thuật trồng bắp ngọt theo hướng an toàn; tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật trồng bắp thuộc dự án VnSat với 150 nông dân tham dự.

HTX Thân Thiện được chính quyền địa phương, thành viên đánh giá là địa chỉ tin cậy trong việc cung ứng giống, tiêu thụ sản phẩm. Riêng năm 2019, vùng luân canh lúa - bắp - lúa lợi nhuận trên 84 triệu đồng/ha/năm; lợi nhuận từ trồng đậu nành rau 50-60 triệu đồng/ha/vụ và bắp đạt khoảng 35-45 triệu đồng/ha/vụ, mang đến nguồn thu nhập khả quan cho các thành viên HTX.

Theo báo Cần Thơ


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam