Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, còn gọi là OPEC+, nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025, cũng như những lo ngại mới về thuế quan của Mỹ.
Chốt phiên, giá dầu Brent tăng 1,28 USD, tương đương 1,9%, lên 69,58 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 93 xu Mỹ, tương đương 1,4%, lên 67,93 USD/thùng. Trước đó trong phiên, giá Brent có lúc giảm xuống 67,22 USD, còn WTI chạm đáy 65,40 USD/thùng.
Cũng trong ngày 7/7, thông qua tài khoản mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo các mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Thái Lan, Kazakhstan, Nam Phi, Lào, Myanmar và một số nước khác.
Theo Tổng thống Trump, mức thuế quan mới áp dụng với các nước trên sẽ từ 25% đến 40% và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2025.
Ông Dennis Kissler – Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại ngân hàng BOK Financial – nhận định: “Nguồn cung đang gia tăng rõ rệt, nhưng nhu cầu lại mạnh hơn kỳ vọng”.
Theo thống kê của ngành du lịch công bố tuần trước, số người Mỹ đi lại bằng đường bộ và hàng không trong kỳ nghỉ Quốc khánh Mỹ ngày 4/7 năm nay đã đạt mức kỷ lục.
Hôm 5/7, OPEC+ đã nhất trí nâng sản lượng thêm 548.000 thùng/ngày trong tháng 8/2025– cao hơn mức tăng 411.000 thùng/ngày mà nhóm này áp dụng trong ba tháng trước đó.
Tuy nhiên, trên thực tế, sản lượng tăng thêm vẫn thấp hơn kế hoạch, và phần lớn nguồn cung mới đến từ Saudi Arabia.
Thể hiện sự tin tưởng vào nhu cầu thị trường, Saudi Arabia hôm 6/7 đã nâng giá bán dầu Arab Light giao tháng 8/2025 tại thị trường châu Á lên mức cao nhất trong 4 tháng.
Giới phân tích tại Goldman Sachs dự đoán OPEC+ sẽ công bố mức tăng cuối cùng là 550.000 thùng/ngày cho tháng 9 trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 3/8 tới.
Tin liên quan
- BCĐ điều hành giá đặt mục tiêu kiểm soát CPI từ 3,3-3,9%
- Phó Chủ tịch Triều Tiên ấn tượng với nữ lãnh đạo hợp tác xã
- Thế giới nỗ lực cao độ để đánh bại virus Covid-19
- Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có thể lây lan Covid-19
- Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 9/3: 109.838 ca nhiễm bệnh, 3.805 người chết
- Cập nhật 7h ngày 11/3: Số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu tăng nhanh, Italy vượt 10.000, Tổng thống Mỹ 'không có lý do' để xét nghiệm
- Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine kháng virus corona
- Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo dịch bệnh COVID-19 đang tăng tốc
- Báo Anh đánh giá cao mô hình chống Covid-19 của Việt Nam
- Báo Đức viết về chiến lược chống COVID-19 hiệu quả của Việt Nam
Tin mới nhất
Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cà Mau lần thứ I: Nghe hợp tác xã nói, nói hợp tác xã hiểu, làm hợp tác xã tin

Các bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Chiba, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN