Giá ớt giảm mạnh, nông dân không buồn thu hoạch

Dù mới bước vào đầu vụ nhưng giá ớt giảm mạnh. Bên cạnh đó, một số diện tích sụt giảm năng suất khiến nông dân đứng trước nguy cơ thua lỗ, không buồn thu hoạch.

Vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi xuống giống hơn 1.000ha ớt. Ảnh: L.K.

Vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi xuống giống hơn 1.000ha ớt. Ảnh: L.K.

Hiện nay, người trồng ớt ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang bước vào vụ thu hoạch. Thế nhưng, trên nhiều cánh đồng ớt ở đây hoạt động thu hái khá trầm lắng. Nông dân buồn ra mặt khi giá ớt năm nay xuống thấp hơn mọi năm. Nếu trong thời gian tới tình hình không được cải thiện, bà con đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Ông Võ Nhựt (trú xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) cho biết, vụ đông xuân này gia đình ông xuống giống hơn 1 sào ớt (sào 500m2). Dự kiến với diện tích này, vào đợt đầu, gia đình ông sẽ thu được khoảng 300 - 400kg quả. “Năm nay dù mới đầu vụ mà giá ớt xuống thấp quá nên gia đình tôi không dám thuê nhân công thu hoạch như mọi năm vì sợ không đủ bù chi phí”, ông Nhựt chia sẻ.

Người trồng ớt ở Quảng Ngãi vụ đông xuân năm nay đứng trước nguy cơ thua lỗ vì giá ớt giảm mạnh. Ảnh: L.K.

Người trồng ớt ở Quảng Ngãi vụ đông xuân năm nay đứng trước nguy cơ thua lỗ vì giá ớt giảm mạnh. Ảnh: L.K.

Theo người trồng ớt ở Quảng Ngãi, các năm trước, vào đầu vụ, giá ớt ở địa phương thường ở mức trung bình khoảng 15.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 22.000 đồng/kg. Trong khi đó hiện giá xuống chỉ còn 7.000/kg. Với mức giá này, các chủ ruộng cho biết nếu không đạt năng suất thì số tiền thu lại không đủ bù chi phí tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chưa tính đến công chăm sóc.

Đối với cây ớt, sau 4 tháng trồng sẽ cho thu hoạch đợt 1 vào cuối tháng 2 âm lịch hàng năm. Đợt 2 được thu hoạch sau đó tầm 1 tháng. Nếu đạt năng suất, 1 sào ớt sẽ cho khoảng 1 tấn quả. Mặc dù vậy, vụ ớt này một số loại sâu rầy xuất hiện khiến nông dân tốn thêm không ít chi phí sử dụng thuốc BVTV. Trong khi đó, nhiều diện tích năng suất sụt giảm, chỉ đạt khoảng 50 – 70% so với các năm trước.

Tại xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) – vựa trồng ớt lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, không khí cũng khá đìu hiu, trên các cánh đồng chỉ lác đác vài người thu hoạch. Ông Nguyễn Tiến Sỹ (trú thôn Mỹ Huệ 1, xã Bình Dương) tâm sự, do giá ớt xuống thấp quá nên nhiều người không thèm thu hái mà đi tìm công việc khác thu nhập cao hơn.

Giá ớt ở Quảng Ngãi năm nay giảm xuống chỉ còn 7.000 đồng/kg. Trong khi đó cùng kỳ các năm trước thường ở mức trung bình khoảng 15.000 đồng/kg. Ảnh: L.K.

Giá ớt ở Quảng Ngãi năm nay giảm xuống chỉ còn 7.000 đồng/kg. Trong khi đó cùng kỳ các năm trước thường ở mức trung bình khoảng 15.000 đồng/kg. Ảnh: L.K.

Vụ đông xuân năm nay, gia đình ông Sỹ trồng gần 4 sào ớt. Theo tính toán, với mỗi sào ớt đầu tư khoảng 5 triệu đồng. Thực tế những năm qua cho thấy, sau khi trừ hao hụt, nếu giá ớt đạt 10.000 đồng/kg thì số tiền thu được vừa đủ bù chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV, còn lấy công làm lãi. Với mức giá 7.000 đồng/kg như hiện nay thì chắc chắn thua lỗ. 

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh xuống giống hơn 1.000ha ớt, tập trung ở các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức và TP Quảng Ngãi.

“Cây ớt những năm qua trên địa bàn hầu như phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu qua Trung Quốc. Khi thấy giá cao nông dân thường mở rộng diện tích khiến sản lượng tăng, kéo theo giá xuống thấp. Do đó, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích, tìm chuỗi liên kết tiêu thụ để đảm bảo đầu ra ổn định cho cây ớt”, ông Phạm Bá, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi nói.


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam