Bình Thuận:

Giàu lên nhờ chuyển đổi mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao 


Chú thích ảnh
Mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao tại Bình Thuận có thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây và tăng thu nhập cho nông dân. 

Trong suy nghĩ của nhiều người, thế mạnh nông nghiệp của tỉnh Bình Thuận là cây thanh long. Tuy nhiên, trên thực tế, tại các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Thuận, không chỉ có cây thanh long giúp người dân ở đây thoát nghèo, mà còn rất nhiều mô hình chuyển đổi nông nghiệp hiệu quả khác, đơn cử như mô hình chuyển từ trồng cây cao su sang trồng rau thủy canh công nghệ cao.

Tại xã Vũ Hòa (huyện Đức Linh), hàng ngàn mét vuông rau sạch đang đến ngày thu hoạch. Chị Nguyễn Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Tiến Phát ở xã Vũ Hòa (huyện Đức Linh, Bình Thuận) cho biết, hợp tác xã có trên 33 hội viên, diện tích trồng rau thủy canh là gần 2.000 m2. Từ ngày chuyển đổi sang mô hình trồng rau sạch thủy canh công nghệ cao, các hộ nông dân của xã Vũ Hòa đã thoát nghèo bền vững và ngày càng có cuộc sống ổn định hơn, thu nhập bình quân từ 7-9 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng khi trồng các cây nông nghiệp khác.

“Chỉ tính riêng trong gia đình tôi, mỗi năm thu nhập từ trồng rau thủy canh đạt khoảng 300 - 350 triệu đồng. Trước kia, gia đình chỉ trông vào thu nhập từ cây cao su, tuy nhiên làm cây cao su rất vất vả,  phải bỏ vốn nhiều. Sau khi thấy trồng cây cao su cho hiệu quả không cao, tôi đã lên mạng tìm hiểu về mô hình trồng rau thủy canh và thông qua hướng dẫn của Hội nông dân xã Vũ Hòa, gia đình tôi mạnh dạn chuyển đổi 300 m2 đất trồng cây cao su sang trồng rau thủy canh công nghệ cao. Sau 1 năm trồng rau thủy canh thấy có hiệu quả và năng suất cao, chúng tôi tiếp tục nhân rộng diện tích trồng rau lên 600 m2 và hiện nay gia đình tôi đã chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng cao su khoảng 1.200 m2 sang chuyên trồng rau thủy canh”, chị Nguyễn Thị Hòa cho biết thêm.

Hiện trang trại rau thủy canh công nghệ cao tại HTX Rau an toàn Tiến Phát tại xã Vũ Hòa đã được chứng nhận VietGAP và Chứng nhận sản phẩm an toàn cho sản phẩm OCOP. Đầu ra cho sản phẩm rau xanh của Tiến Phát cũng khá ổn định khi được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. Những sản phẩm rau sạch này đã và đang có mặt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố lân cận khác. Giá bán các loại rau thủy canh của HTX Rau an toàn Tiến Phát dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg; riêng rau tần ô, xà lách, cải bó xôi là 50.000 đồng/kg. Ngoài ra, trong thời gian cao điểm lễ, Tết, giá rau xanh cũng được bán tăng lên để tăng thêm nguồn thu cho các hộ nông dân tại xã Vũ Hòa. 

"Trước đây người dân xã Vũ Hòa nói riêng, huyện Đức Linh nói chung đời sống gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh. Nhờ chuyển đổi mô hình nông nghiệp hiệu quả, đã nâng mức thu nhập cho người dân Vũ Hòa lên cao. Nếu như năm 2013, thu nhập bình quân của người dân trong xã mới đạt hơn 20 triệu đồng/người/năm, thì hiện nay đã đạt 49,4 triệu đồng/người/năm", ông Trần Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Hòa chia sẻ.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan vườn rau thủy canh của HTX Rau an toàn Tiến Phát khi đang vào vụ thu hoạch. 

Ông Huỳnh Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh (Bình Thuận) cũng cho biết, trong năm 2020 – 2021, HTX Rau an toàn Tiến Phát đã được Nhà nước hỗ trợ 30% vốn đầu tư để các thành viên tham gia mở rộng diện tích trồng rau xanh thủy canh công nghệ cao. "Để mô hình này được nhân rộng ra toàn huyện, chúng tôi hy vọng các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan sớm có định hướng và hỗ trợ nông dân về nguồn vốn đầu tư. Nguồn vốn này cũng cần có các chính giảm ưu đãi về lãi suất, thời gian trả gốc và lãi phù hợp... Các cơ quan chức năng cũng cần hướng dẫn nông dân sản xuất liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch, có thể kí kết cung ứng hàng hóa theo hợp đồng hàng năm… Với những kế hoạch từng khâu rõ ràng, mô hình trồng rau thủy canh công nghệ cao tại xã Vũ Hòa sẽ được phát triển mạnh mẽ và nhân rộng ra toàn huyện Đức Linh, Bình Thuận”, ông Huỳnh Văn Tú cho biết.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh về mô hình trồng rau thủy canh tại Bình Thuận:

Chú thích ảnh
Để cho ra đời những vườn rau xanh đạt chuẩn, nông dân tại xã Vũ Hòa chọn những giá thể sạch, đạt chuẩn chất lượng cao. 
Chú thích ảnh
 Giá thể trồng rau thủy canh công nghệ cao có vai trò gần giống như đất trong trồng rau truyền thống.
Chú thích ảnh
Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo hạt, người dân xã Vũ Hòa đã ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong 2-5 giờ, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước và gieo vào các rọ giá thể. 
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Tiến Phát cho biết, khi pha dung dịch thủy canh, người dân cần làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, pha đúng tỉ lệ phù hợp với rau trồng và mỗi giai đoạn phát triển từ khi cây còn non cho đến khi thu hoạch.
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Hòa đang kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cây để có những điều chỉnh về dinh dưỡng phù hợp cho cây rau phát triển.
Chú thích ảnh
Số tiền đầu tư ban đầu cho mô hình rau trồng thủy canh không quá lớn. Bởi việc đầu tư làm nhà bạt, giá trồng cây, hệ thống tưới… thường có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm, kỹ thuật chăm sóc đơn giản nên không quá áp lực với nông dân khi thực hiện. 
Chú thích ảnh
Mô hình trồng rau thuỷ canh đã đem lại cho các hộ dân ở xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh nguồn thu nhập đáng kể. Đây là hướng đi mới cần được nhân rộng tại Bình Thuận để tăng thu nhập cho nông dân. 
Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam