Thủ tướng: Cần một cơ chế thông thoáng hơn cho khởi nghiệp sáng tạo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh ý kiến chỉ đạo trên tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 vừa diễn ra tại Đà Nẵng chiều 29/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 vừa diễn ra tại Đà Nẵng chiều 29/11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 vừa diễn ra tại Đà Nẵng chiều 29/11

Tham dự Diễn đàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên tổ chức, Thủ tướng chủ trì có sự tham dự của hơn 400 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và các tỉnh, thành cùng đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Nhiều ý tưởng để có sự đột phá trong khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam

Xoay quanh chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, Diễn đàn đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tại tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp tạo sức bật thật sự cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Diễn đàn tập trung nhiều ý kiến đóng góp xoay quanh chủ đề Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam
Diễn đàn tập trung nhiều ý kiến đóng góp xoay quanh chủ đề "Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam"

Các đại biểu cũng kiến nghị nhiều giải pháp để tạo sự đột phá trong khởi nghiệp sáng tạo như cần có một cơ chế, chính sách hỗ trợ vốn cho các start up trẻ; có cơ chế cho các doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư cho các startup; cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Diễn đàn cũng ghi nhận nhiều ý tưởng, giải pháp cụ thể để tạo sự đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo như ý tưởng hình thành một sàn chứng khoán chung cho các startup trong khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam của đại biểu Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT; kiến nghị cần có một cơ chế ở các địa phương để định kỳ hàng tháng các doanh nghiệp cho thể đặt hàng các nhà sáng tạo của đại diện tập đoàn VNPT.

Nhiều ý tưởng tạo sự đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam như hình thành một sàn chứng khoán cho các start up khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam
Nhiều ý tưởng tạo sự đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam như hình thành một sàn chứng khoán cho các start up khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

Các start up cũng kiến nghị trực tiếp đến Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành cần tạo điều kiện để các sản phẩm start up được sử dụng, ứng dụng nhiều hơn ngay tại trong nước; có chính sách miễn thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho nhân sự ở các doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian vài ba năm đầu...

Thủ tướng: Cần một cơ chế thông thoáng và “tinh thần Thánh Gióng” cho startup

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo lãnh đạo các bộ, ngành phải xem xét nghiêm túc các ý kiến đưa ra tại Diễn đàn.

Thủ tướng đồng ý với các đại biểu rằng cần xây dựng một khung pháp lý tạo điều kiện cho khởi nghiệp sáng tạo thông thoáng, thuận lợi, nhanh chóng hơn; Cần cơ chế vốn, tài chính cho khởi nghiệp sáng tạo; Và thủ tục hành chính phải “đại thuận lợi” cho khởi nghiệp sáng tạo; Cần có một sàn chứng khoán cho các start up...

Với giới trẻ, các start up trẻ, Thủ tướng khẳng định Thủ tướng đặt niềm tin lớn vào thế hệ trẻ được đào tạo bài bản, đang tiếp bước các thế hệ đi trước xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng đặt biệt chia sẻ nhìn nhận trong câu chuyện khởi nghiệp ở Việt Nam và các quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới là đam mê, khát vọng, dám nghĩ dám làm, sẵn sàng dốc hết trái tim, trí tuệ của mình để đi đến cùng với con đường khởi nghiệp của các startup.

Do đó, Thủ tướng nhắn nhủ tuổi trẻ khởi nghiệp cần nhớ câu “Thất bại là mẹ thành công”, chấp nhận thất bại để thành công. Và bên cạnh ý chí dám nghĩ dám làm, không sợ thất bại, cần có một “tinh thần Thánh Gióng” với những khát vọng lớn ớ những người trẻ, là những chủ nhân tương lai đưa con thuyền của đất nước vươn ra biển lớn.

Tâm An


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam