Hình thành nhiều chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, đến nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa các doanh nghiệp với các nông hộ và giữa hợp tác xã với các nông hộ. Các mô hình liên kết sản xuất này đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực có lợi cho cả đôi bên.

Chú thích ảnh
Mô hình liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ giữa Công ty 4K Fram với nông hộ tại huyện Đất Đỏ.

Các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ có tổng diện tích khoảng 16.260 ha, với sản lượng hơn 56.360 tấn/năm, giá trị sản phẩm ước đạt hơn 1,1 tỷ đồng/năm, chiếm tỷ lệ khoảng 19,5% tổng giá trị sản phẩm cây trồng.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có một số hình thức liên kết điển hình như: Tập đoàn Lộc Trời liên kết sản xuất tiêu thụ với nông dân diện tích 41 ha tại huyện Long Điền và cam kết thu mua 100% sản phẩm; nông dân được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, mua vật tư thanh toán vào cuối vụ không tính lãi suất, giá bán cao hơn từ 100 - 200 đồng/kg lúa. Dự kiến trong thời gian tới, Tập đoàn Lộc Trời tiếp tục mở rộng diện tích liên kết trên địa bàn huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Châu Đức.

Công ty TNHH Harris Freeman Việt Nam đã triển khai dự án “Phát triển hồ tiêu bền vững tại Việt Nam” giai đoạn 2020-2022 trên địa bàn huyện Châu Đức và Xuyên Mộc thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ với 821 nông hộ tương đương 820 ha; trong đó, 673 nông hộ tương đương 738 ha đạt chứng nhận tiêu chuẩn SAN. Tham gia dự án nông dân được hỗ trợ: tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, đồ bảo hộ lao động, hệ thống bảng biểu, sổ ghi chép nhật ký… Nông dân được hướng dẫn phương thức sản xuất mới đáp ứng với yêu cầu chất lượng các thị trường đòi hỏi về chất lượng cao như châu Âu, Nhật…. Doanh nghiệp cam kết thu mua 100% sản phẩm và có chính sách tiền thưởng (trong năm 2020, tiền thưởng dao động từ 1.000 – 2.500 đồng/kg tiêu khô tùy theo chất lượng sản phẩm).

Công ty TNHH 4Kfram liên kết với khoảng 200 hộ nông dân trên địa bàn các huyện Châu Đức, Đất Đỏ và thị xã Phú Mỹ hình thành 217 nhà màng, với diện tích 21,7 ha. Mô hình sản xuất theo quy trình 4 Không (không thuốc trừ sâu; không chất tăng trưởng; không chất bảo quản; không sử dụng giống biến đổi gen) và bao tiêu 100% sản phẩm giá cố định 9.000 đồng/kg. Sản phẩm rau các loại được đóng gói, dán mã truy xuất nguồn gốc và đưa vào hệ thống Bách hóa xanh trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, còn có Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Ca cao Thành Đạt, huyện Châu Đức thực hiện hợp tác liên kết sản xuất tiêu thụ với diện tích 91 ha của 163 hộ dân trồng ca cao. Các hộ dân trồng ca cao được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật bao tiêu 100% sản phẩm để sản xuất theo chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn Nhật Bản (JAS) và sản phẩm được xuất khẩu sang Nhật.

Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Trí Nguyễn, có trụ sở tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đã hợp đồng với nông dân 4 xã Suối Rao, Bình Ba, Xà Bang, Cù Bị, huyện Châu Đức trồng ngô lấy thân và bao tiêu sản phẩm với diện tích 150 ha, giá thu mua 650 đồng/kg. Sản phẩm được xuất khẩu sang Hàn Quốc làm thức ăn cho gia súc.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ các mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nói trên đã thực sự là hướng đi mang tính bền vững, lợi cả đôi đường cho cả người dân và doanh nghiệp.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam