Liên đoàn các Hợp tác xã nông nghiệp CHLB Đức (DRV):

Hỗ trợ tích cực cho các HTX chăn nuôi

DRV là thành viên của Liên minh HTX CHLB Đức (DGRV) và thành viên của Liên hiệp HTX Châu Âu. Cơ cấu tổ chức của Liên đoàn gồm: Đại hội, HĐQT, Ban giám đốc và các phòng ban chuyên môn. Ban Giám đốc gồm Giám đốc phụ trách luật và thuế, Giám đốc điều hành, Giám đốc giám sát chất lượng.

Liên đoàn quốc gia các HTX nông nghiệp CHLB Đức (DRV) thành lập vào năm 1948, là tổ chức đại diện cho 1.766 thành viên gồm 5 Liên đoàn khu vực, 342 HTX tín dụng, 168 HTX sữa, 75 HTX chăn nuôi, sản xuất và tạo giống, 148 HTX sản xuất rượu vang, 82 HTX tiêu thụ rau, hoa quả,củ và cây cảnh, 422 HTX phân phối hàng hóa dịch vụ, 524 HTX sản xuất nông nghiệp tập trung.

Liên đoàn tập trung vào mô hình tự sản xuất tự tiêu thụ khép kín giữa các thành viên từ khâu giống, trồng, thu hoạch, sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, thương mại dịch vụ. Trụ cột chính là các HTX về rau củ quả, thịt và sữa (chiếm 2/3 thị phần). Liên đoàn cung cấp các dịch vụ cho thành viên như: tư vấn, đào tạo và kiểm toán miễn phí. Ngoài ra các dịch vụ khác mà thành viên yêu cầu nhưng không nằm trong các hoạt động cung cấp miễn phí của Liên đoàn thì sẽ thu phí.

Chức năng, nhiệm vụ của Liên đoàn

Bên cạnh việc thúc đẩy và phát triển hệ thống hợp tác xã nông nghiệp, Liên đoàn các HTX nông nghiệp DRV xây dựng các chính sách liên quan đến HTX nông nghiệp, đại diện cho HTX nông nghiệp làm việc với các nhà chính trị, nhà lập chính sách ở cấp bang và liên bang khi các chính sách đó có tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến thành viên.

Đồng thời, Bảo vệ quyền và lợi ích cho thành viên khi các chính sách của Liên bang và EU có tác động đến người nông dân; Tư vấn cho thành viên các giải pháp bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, kỹ thuật công nghệ; Can thiệp vào chính sách thuế khi có các thông tin về các quy định mới và có các đề xuất kịp thời phù hợp với quyền lợi của thành viên; Tư vấn và đại diện cho các thành viên trong các vấn đề pháp lý, thuế và kinh doanh nếu những vấn đề này chưa được Liên minh HTX Cộng hòa liên bang Đức hay các tổ chức khác giải quyết

Bên cạnh đó, điều hành các hoạt động kinh tế của thành viên một cách thống nhất; Tuyên truyền rất mạnh về các sản phẩm HTX đến chính quyền, các nhà lập chính sách, các chính trị gia v.v; Định vị vị trí của HTX trong công tác truyền thông; Xuất bản báo cáo kinh doanh, tạp chí hiệp hội và tổng hợp số liệu thống kê.

Hỗ trợ của Chính phủ Đức với Liên đoàn

Chính phủ Đức không có bất cứ ưu đãi hay hỗ trợ đặc biệt gì về thuế, về đất hay tài chính cho Liên đoàn. Tuy nhiên, Chương trình an ninh lương thực của Liên bang có những khoản hỗ trợ dành riêng cho các HTX nông nghiệp để bù những chi phí sản xuất nhưng phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn nên trong thực tế các Liên đoàn hay HTX gần như không nhận được sự hỗ trợ này.

Chính phủ Đức đưa ra chính sách khung cho HTX, còn chính quyền bang dựa vào đó để xây dựng chính sách cụ thể đối với HTX và đây chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn là phối hợp, quan hệ chặt chẽ với các nhà xây dựng chính sách, giới chính trị để thuyết phục và đưa ra các ý kiến về các chính sách và tạo thuận lợi nhất cho hoạt động của các tổ chức thành viên của Liên đoàn.

Trong đại dịch covid-19, nhiều nước đóng cửa biên giới gây tác động rất lớn đến HTX chăn nuôi, vì vậy Liên đoàn đã có sự can thiệp kịp thời để hỗ trợ chính sách cho người chăn nuôi. Các HTX nông nghiệp phụ thuộc lao động thời vụ từ các nước ở vùng miền Đông và miền Nam châu Âu do hạn chế nhập cảnh vì vậy Liên đoàn đã có can thiệp chính sách để đưa ra các biện pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của người nông dân.

Liên đoàn thường xuyên trao đổi nội bộ bằng công nghệ số hóa, họp trực tuyến giữa các thành viên, đối tác, bên cạnh đó, Liên đoàn có nền tảng công nghệ ứng dụng tốt nên không bị ảnh hưởng nhiều đến hoạt động thường xuyên của Liên đoàn. Đặc biệt, trong đợt dịch covid-19, nhiều HTX còn hoạt động tốt hơn, ví dụ như HTX chế biến thực phẩm do dịch bệnh nên nhiều người dân có nhu cầu ăn, uống tại nhà.

Quỳnh Trang

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam