Hội nghị Xúc tiến cung cầu và giới thiệu sản phẩm của các hợp tác xã tỉnh Hoà Bình năm 2022 tại TP. Hà Nội:

Hòa Bình-Hương vị xứ Mường và Thương mại điện tử

Chiều 18/3, tại khu làng Mường, khuôn viên Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội), Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị xúc tiến cung cầu và giới thiệu sản phẩm với chủ đề: Hòa Bình - Hương vị xứ Mường và Thương mại điện tử.

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ UBND tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị thăm quan các gian hàng của hợp tác xã. Ảnh: Báo Hòa Bình

Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh Hòa Bình; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xãViệt Nam; đồng ch Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố: Hà Nội và Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương; các doanh nghiệp và HTX tham dự hội nghị.

Đến nay, tỉnh Hòa Bình có 461 HTX, 214 tổ hợp tác (THT), 4 quỹ tín dụng nhân dân. Các tổ chức KTTT thu hút 15,2 nghìn thành viên, 26,2 nghìn lao động; đóng góp 0,43% cơ cấu GRDP của tỉnh. Trong đó, 3/4 số HTX và 90% THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh các tổ chức KTTT đã tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng mang hương vị sứ Mường Hòa Bình, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Hòa Bình. Hiện nay toàn tỉnh có 12 sản phẩm OCOP 4 sao, 54 sản phẩm OCOP 3 sao của THT, HTX. Qua khảo sát của Liên minh HTX tỉnh, hiện có 95 HTX, HTX có sản phẩm được chứng nhận ATTP và 61 HTX có nhu cầu liên kết, hợp tác với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị trưng bày 12 loại sản phẩm đặc hữu của 23 HTX gắn với tiềm năng thế mạnh, bản sắc văn hóa Hòa Bình như: Thổ cẩm, cam, cá sông Đà, gà… Cùng với đó, các chuyên gia kinh tế và các ngài tham tán, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về những vấn đề đặt ra trong hoạt động kết nối cung cầu, chuyển đổi số, giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực của HTX… Trên cơ sở đó các bên trao đổi, thảo luận, đăng ký kết nối cung cầu và ký kết thỏa thuận hợp tác. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình luôn quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cho phát triển KTTT. Hội nghị xúc tiến cung cầu và giới thiệu sản phẩm của HTX tỉnh với chủ đề: Hòa Bình - Hương vị xứ Mường và Thương mại điện tử là sự kiện quan trọng, tạo cơ hội để quảng bá về văn hoá, con người Hòa Bình và các sản phẩm thế mạnh của địa phương đến với đông đảo người tiêu dùng Thủ đô. Thông qua hội nghị, các doanh nghiệp tại Hà Nội và các tổ chức KTTT của tỉnh được tìm hiểu nhu cầu, thảo luận, thỏa thuận hợp tác đầu tư, liên kết phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh Hòa Bình cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh lâu dài tại tỉnh. Các HTX, THT tiếp tục hoàn thiện hơn nữa quy trình sản xuất, thực hiện chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, đối với nông nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: Khu vực KTTT, HTX ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là trong đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, phát triển nông nghiệp bền vững, phát triển xanh.

Thời gian qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của khu vực KTTT, HTX đã có bước thay đổi tích cực theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt ngay trong bối cảnh dịch Covid-19; điều chỉnh cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh liên kết sản xuất tiêu thụ, áp dụng công nghệ mới, sản xuất sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường; đa dạng hóa hình thức và ứng dụng chuyển đổi số trong tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong và ngoài nước, góp phần bình ổn giá, hạn chế đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị (điển hình như Saigon Coop, HTX liên kết chuỗi Coco Food-Hải Dương, Sunfood – Lâm Đồng…

Với lợi thế là tỉnh có nhiều vùng đất đai, thổ nhưỡng màu mỡ, thuận lợi cho phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, nhiều diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap; một số sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ về nhãn hiệu tập thể như: Rau hữu cơ - Lương Sơn, Bưởi đỏ - Tân Lạc, Tôm, Cá Sông Đà, Gà - Lạc Thủy…Sản phẩm Cam - Cao Phong đã được Chứng nhận về chỉ dẫn địa lý, Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình đã tích cực, chủ động tham gia Chương trình và là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng tin tưởng thông qua Hội nghị này nhiều HTX của tỉnh Hòa Bình sẽ có cơ hội gặp gỡ và ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp tiêu thụ tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, góp phần phát triển sản xuất – kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động và người dân trên địa bàn.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam