Hợp tác xã Hán - Sơn - Dương, mô hình thanh niên khởi nghiệp từ sức trẻ

Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn môi trường Hợp tác xã (HTX) để lập thân, lập nghiệp. Và mô hình HTX thanh niên Hán - Sơn - Dương (huyện Lang Chánh) là một điển hình cho HTX kiểu mới do thanh niên làm chủ, góp phần xoá đói giảm nghèo cho địa phương, tạo nhiều công ăn việc làm cho thanh niên trong huyện.

Hợp tác xã Hán - Sơn - Dương , mô hình thanh niên khởi nghiệp từ sức trẻ

Anh Phạm Hồng Sơn – Chủ tịch HTX Hán - Sơn - Dương trong trang trại của gia đình

Những người trẻ năng động

Đến thăm trang trại nuôi gà của anh Sơn (Chủ tịch HTX thanh niên Hán Sơn Dương), trước mắt chúng tôi là khu chuồng nuôi được trang bị kiên cố, hiện đại với nền chuồng bằng xi măng bảo đảm vệ sinh với khu nuôi được chia tách khoa học. Việc xử lý chất thải cũng được anh Sơn rất chú trọng khi xây dựng hệ thống đệm lót sinh học, khử trùng tiêu độc.

Anh Phạm Hồng Sơn, sinh năm 1990, thôn Giáng, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh cho biết, trước khi quyết định việc mở rộng quy mô nuôi gà, anh đã từng rất khó khăn trong những ngày đầu bắt tay vào công việc chăn nuôi. Sau nhiều lần thất bại, do lúc đầu còn thiếu kinh nghiệm và chưa quen với việc chăn nuôi nên gà của anh thường xuyên bị mắc bệnh và chết nhiều. Ban đầu anh rất nản, có những thời điểm đã tưởng bỏ lửng giữa chừng. Nhưng với lý tưởng và sự kiên định, anh bắt tay vào hiện thực hóa mục tiêu đề ra. Với những kiến thức về chuyên ngành thú y học trong trường đại học và nhiều năm thực tiễn, anh thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín. Năm 2015 anh đã mạnh dạn vay vốn, bắt đầu xây dựng chuồng trại với quy mô bài bản, chăn nuôi 1.000 con gà.

Không chọn những con giống khác, vì theo anh Sơn, tiền đầu tư nuôi gà không cao như nuôi bò hay nuôi lợn. Nuôi gà có nhiều ưu điểm hơn vì thời điểm đó, số lượng người nuôi chưa phổ biến với quy mô lớn, thị trường tiềm năng, đầu ra chủ động hơn. Mặt khác, nhờ khả năng sinh trưởng, phát triển nhanh, lượng sinh sản cũng nhiều hơn và cho chất lượng gà thương phẩm ngon.

Hợp tác xã Hán - Sơn - Dương , mô hình thanh niên khởi nghiệp từ sức trẻ

Các thành viên cùng nhau trao đổi kỹ kinh nghiệm và kỹ thuật trong chăn nuôi.

Năm 2017, sau nhiều lần đi tìm hiểu phương thức, mô hình chăn nuôi gà hiệu quả trong và ngoài tỉnh, xét thấy địa hình và khí hậu địa phương thích hợp với nuôi giống gà lai chọi và gà ri lai, anh Phạm Hồng Sơn đã cùng với hai người bạn là Lương Văn Dương và Lê Văn Hán mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại, nuôi và cung ứng giống gà này. Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật mới vào chăn nuôi, mô hình nuôi gà của các anh nhanh chóng gặt hái thành quả. Đàn gà lớn nhanh, phát triển ổn định, bảo đảm tiêu chuẩn về con giống, chất lượng thịt. Hiện nay, trong chuồng của mỗi gia đình luôn có khoảng 2.000 - 3.000 con gà, thu nhập trung bình hàng khoảng 200 triệu đồng.

Để giải quyết “bài toán” đầu ra cho sản phẩm, các anh đã đích thân liên hệ với các đầu mối, lặn lội tới tận các nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh để tiếp thị sản phẩm. Nhờ chất lượng sản phẩm vượt trội, các sản phẩm gà thịt của các thành viên nhanh chóng được thị trường chấp nhận và đánh giá cao.

Mô hình Hợp tác xã - bệ phóng của thanh niên khởi nghiệp

Sau những thành công từ mô hình trang trại, với mong muốn vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, hỗ trợ nhau về vốn, khoa học kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, ba chàng trai trẻ và một số đoàn viên thanh niên trong huyện đã cùng nhau thành lập nên HTX thanh niên Hán - Sơn - Dương. Tháng 1-2018, HTX được thành lập với 7 thành viên. Đến nay, HTX đã lên đến 10 thành viên với 10 trang trại gà đóng tại các xã Quang Hiến, Giao Thiện và Giao An.

Hợp tác xã Hán - Sơn - Dương , mô hình thanh niên khởi nghiệp từ sức trẻ7 thành viên của HTX Hán - Sơn – Dương khi mới thành lập.

Với tinh thần của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, các thành viên HTX đã tập trung sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi và phát triển kinh tế hộ theo mô hình trang trại. Theo đó, các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi được HTX mua trực tiếp tại các đơn vị cung ứng có uy tín, giúp thành viên yên tâm về chất lượng sản phẩm, cam kết đầu ra để khi xuất bán không bị ép giá. Đến nay, tuy mới đi vào hoạt động được hơn một năm, trung bình mỗi trang trại nuôi từ 1.500 đến 3.000 con gà thịt, mỗi lứa gà xuất bán cho thu nhập từ 50-60 triệu đồng.

Anh Lê Văn Hán, thành viên của HTX Hán - Sơn - Dương cho biết: Khi chưa thành lập HTX, mạnh ai nấy làm, do vậy luôn thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất. Từ khi thành lập HTX, những thanh niên trẻ chúng tôi có điều kiện cùng nhau chung sức, chung vốn, học hỏi thêm kinh nghiệm. Đảm bảo quy trình HTX đưa ra cùng chung con giống, cùng làm theo quy trình, sản phẩm đảm bảo và đồng đều về chất lượng. Ngoài ra, khi xuất bán có thể xoay vòng được sản phẩm nếu cần thiết. Các thành viên trong HTX thường xuyên được tổ chức đi tham quan các mô hình chăn nuôi tiêu biểu ở các địa phương để giao lưu và học hỏi kinh nghiệm. Tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng cái được hiện nay là đã phần nào tháo gỡ được những khó khăn về vốn và giải quyết được đầu ra cho sản phẩm.

Đồng chí Lê Minh Châu, Phó Bí thư Huyện đoàn huyện Lang Chánh chia sẻ, HTX Hán – Sơn - Dương là mô hình HTX tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, giúp nhiều đoàn viên thanh niên có điều kiện giao lưu, học hỏi để cùng nhau phát triển kinh tế tại địa phương mà không phải đi làm ăn xa, tăng thu nhập cho xã viên, đồng thời có những đóng góp tích cực cho phong trào đoàn, hội địa phương. Qua đó nhằm tiếp sức phong trào khởi nghiệp của thanh niên, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế - xã hội tại huyện nhà.

Mô hình HTX thanh niên đang từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, HTX thanh niên cũng đang gặp khó khăn về điều kiện thành lập HTX, việc tiếp cận với các nguồn vốn vay hỗ trợ sản xuất, thiếu kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành. Các mô hình phát triển kinh tế còn nhỏ lẻ, hiệu quả chưa cao…Để "luồng gió mới" này phát huy hiệu quả, trước hết tổ chức Đoàn cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, những mô hình kinh tế HTX trẻ đang rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành liên quan cũng như sự định hướng, tiếp sức của các tổ chức tín dụng để có thể duy trì và tiếp lửa cho những ước mơ, khát vọng khởi nghiệp của thế hệ trẻ ngay trong môi trường HTX.

Theo Thanh Hóa


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam