Hợp tác xã Nông nghiệp Thành Đạt: Hiệu quả từ liên kết chăn nuôi

Mặc dù mới đi vào hoạt động được gần 3 năm, thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thành Đạt, thôn Háng Ý, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập đã cho thấy những hiệu quả bước đầu trong việc liên kết chăn nuôi gà Tiên Yên. Hướng đi này không chỉ giúp các thành viên HTX nâng cao thu nhập mà còn góp phần phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã.

Bà Trần Thị Hoàng, Giám đốc HTX cho biết: Châu Sơn là xã thuần nông, kinh tế của bà con phụ thuộc vào trồng rừng và chăn nuôi. Tuy nhiên, thời gian qua, người dân chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế chưa cao. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2019, HTX được thành lập với 8 thành viên, mục tiêu là liên kết các hộ trên địa bàn xã đang chăn nuôi gà tham gia phát triển mô hình nuôi gà Tiên Yên với quy mô lớn.

Thành viên HTX nông nghiệp Thành Đạt chăm sóc đàn gà

Theo đó, từ đầu năm 2020, với số vốn ban đầu là 1,6 tỷ đồng, HTX đã đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích trên 500 m2 và mua giống gà Tiên Yên tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh để chăn nuôi với số lượng khoảng 1.000 con/năm. Cùng với đó, trong quá trình chăn nuôi, các thành viên HTX đã đến học tập kinh nghiệm tại các trang trại chăn nuôi gà tại huyện Tiên Yên và tham dự các lớp tập huấn về chăn nuôi do các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức.

Năm 2021, HTX đã tăng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi với số lượng 8.000 con/năm. Trong năm 2021, toàn bộ số lượng gà của HTX xuất bán ra thị trường, với giá bán từ 130.000 đồng đến 150.000 đồng/kg đã đem lại doanh thu cho HTX 2,1 tỷ đồng. Từ đó, các thành viên HTX có thu nhập 200 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí. Theo các thành viên HTX, sau khi mua gà giống cần tiềm phòng vắc xin để phòng bệnh cho gà trong vòng tháng đầu tiêm, chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát và phun khử trùng thường xuyên 2 tuần/lần, nhờ thực hiện các biện pháp đó nên đàn gà phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, để chất lượng gà thơm ngon, người nuôi gà chỉ chăn cám viên trong vòng 3 tháng đầu tiên, sau đó chăn hoàn toàn bằng ngô và thóc.

Ông Nông Văn Toại, thôn Háng Ý, thành viên HTX cho biết: Trước đây, gia đình tôi cũng chăn nuôi gà nhưng với số lượng ít nên hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi tham gia HTX, tôi và các thành viên học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, đồng thời được tham dự các lớp tập huấn nên đàn gà phát triển tốt, ít dịch bệnh. Nhờ đó, giá trị kinh tế cao hơn so với chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bà Trần Thị Hoàng, Giám đốc HTX cho biết thêm: HTX chăn nuôi gà Tiên Yên vốn là giống gà đã có thương hiệu tại tỉnh Quảng Ninh, thức ăn chủ yếu cho đàn gà là ngô, bên cạnh đó, HTX kết hợp chăn thả đàn gà trên rừng thông với diện tích 5 ha. Nhờ đó, chất lượng thịt gà thơm, ngon, săn chắc không kém so với gà tại Quảng Ninh nên được khách hàng ưa chuộng. Hiện nay, HTX chủ yếu cung cấp cho người dân và các nhà hàng trên địa bàn huyện, đặc biệt, HTX nuôi gối lứa nên lúc nào cũng có gà để bán cho khách hàng. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng quy mô, hướng đến chăn nuôi khoảng 10.000 con/năm để tăng thu nhập cho các thành viên HTX.

Ông Hoàng Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Châu Sơn cho biết: Trên địa bàn xã có HTX nông nghiệp Thành Đạt hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực chăn nuôi gà đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên và thúc đầy phong trào chăn nuôi của xã. Thời gian tới, UBND xã sẽ tuyên truyền người dân trên địa bàn học tập để nhân rộng mô hình, đồng thời tạo điều kiện cho HTX cũng như người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển các mô hình chăn nuôi (trong đó có chăn nuôi gà), bên cạnh đó, hướng đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho HTX và người dân.

Có thể thấy, mô hình liên kết chăn nuôi gà của HTX nông nghiệp Thành Đạt đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Từ mô hình này đã thay đổi thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ của người dân sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của xã.

Nguồn tin: Báo Lạng Sơn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam