HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Trung là một trong những HTX điển hình của huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Nhờ tích cực đổi mới, năng động, sáng tạo trong cách làm, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Trung không chỉ đảm bảo tốt hoạt động kinh doanh, tạo niềm tin cho các thành viên, mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp, cải thiện đời sống nông dân địa phương.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Trung là một trong những HTX điển hình của huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012 và đang có những bước đi đúng hướng theo mô hình HTX kiểu mới.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và liên minh hợp tác xã, HTXDVNN Hoằng Trung đã lấy việc tiêu thụ nông sản làm hiệu quả của sản xuất; xây dựng phương án dịch vụ vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và dịch vụ đầu ra cho nông sản hàng hoá. Không chỉ vậy, để tạo đầu ra bền vững cho sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã đã thâm nhập thị trường, đấu mối với các doanh nghiệp có địa chỉ tin cậy để thu mua, chế biến sản phẩm nông nghiệp cho nông dân.

HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống

Mô hình đậu tương rau xuất khẩu lần đầu tiên triển khai khá hiệu quả, đạt năng suất cao

Đến nay, HTX đã ký hợp đồng liên kết với công ty CP Quốc tế An Việt và công ty CP Giống cây trồng Trung ương để đảm bảo nguồn giống chất lượng. Các loại cây nông nghiệp được HTX tập trung phát triển là cây khoai tây, cây ngô ngọt, cây đậu tương.

Đặc biệt, trong vụ hè thu năm 2018, HTXDVNN Hoằng Trung đã phối hợp với công ty xây dựng mô hình đậu tương rau xuất khẩu với diện tích khoảng 23 ha. Mặc dù điều kiện thời tiết bất lợi, mưa bão thường xuyên, tuy nhiên cây đậu tương rau vẫn thích nghi tốt với đồng đất, sinh trưởng mạnh, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thân cao, phân cành tốt, sai quả, cho năng suất cao từ 4,5 – 5 tạ/sào, hiệu quả thu nhập từ 3,5-4 triệu đồng/sào.

Đây là lần đầu tiên của huyện Hoằng Hóa trồng loại đậu tương rau xuất khẩu và triển khai khá hiệu quả. Việc liên kết sản xuất đậu tương rau có ý nghĩa quan trọng, giúp thành viên HTX chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống

Cây trồng phát triển khá tốt, đảm bảo sẽ cho thu hoạch với giá trị kinh tế cao

Vụ chiêm xuân 2019, HTX tiếp tục chỉ đạo nghiêm ngặt về cơ cấu giống cây trồng, lịch thời vụ, đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất; tăng cường liên doanh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể, diện tích gieo trồng cây ngô giống là 15 ha; ngô ngọt 17 ha; cây lúa giống 60 ha, bao gồm: Thiên Ưu 8, RVT, NA6,…và các loại rau màu khác.

Để đảm bảo cho sự phát triển của cây trồng, ngay từ đầu vụ, HTX thường xuyên dự tính, dự báo tình hình diễn biến của các đối tượng dịch hại theo từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây trồng, để nhân dân có biện pháp phòng trừ. HTX cung ứng đầy đủ phân bón, hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật trong suất quá trình sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện cho nhân dân trả chậm về phân bón, giống. Nên đến nay nhìn chung các loại cây trồng đang phát triển tốt và khả năng các loại cây trồng sẽ cho thu hoạch với giá trị kinh tế cao.

HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống

HTX dịch vụ nông nghiệp Hoằng Trung: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống

 HTX thực hiện ký hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản đã giúp nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống

Ông Đỗ Hùng Sơn, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Trung cho biết: “Việc HTX thực hiện ký hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản đã giúp nông dân, xã viên yên tâm sản xuất, không lo về đầu ra cho sản phẩm, có thu nhập ổn định và hạn chế được rủi ro. Đồng thời, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng, kiểm soát được chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng”.

Những năm qua, HTXDVNN Hoằng Trung đã thực hiện tốt vai trò "cầu nối" giữa chính quyền với người nông dân trong việc hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo vệ thực vật đối với cây trồng, sử dụng các loại giống mới có năng suất chất lượng cao…, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Có thể thấy, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hoằng Trung đã góp phần khẳng định tính hiệu quả của mô hình HTX kiểu mới, nâng cao vị trí vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển nông nghiệp nông thôn của huyện Hoằng Hóa nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Theo báo Công Lý


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam