Thái Nguyên:

Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế hợp tác xã tại Hoàng Nông

Thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2025, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện Đại Từ đã chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tạo mọi điều kiện giúp các hội viên khởi nghiệp; động viên phụ nữ “dám nghĩ dám làm”, qua đó nhiều chị em phụ nữ đã tự tin, mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ngày càng khẳng định vị trí của mình trong gia đình và xã hội. Trong đó, chị Đinh Thị Tuyết, hội viên phụ nữ xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Nông với mô hình khởi nghiệp từ phát triển kinh tế hợp tác xã là một điển hình.

Xuất phát từ một hộ chuyên sản xuất chè giống với quy mô nhỏ lẻ, tháng 10 năm 2022 được hội LHPN xã Hoàng Nông tư vấn, hướng dẫn  chị Tuyến đã năng động, mạnh dạn đứng ra vận động được 07 hộ gia đình góp vốn, đất sản xuất và thâm canh chè thành lập nên HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt, tại xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Nông. Với số vốn ban đầu 1 tỷ đồng,  trong đó gia đình chị Tuyết  góp 400 triệu đồng để cùng với các thành viên giúp đỡ nhau cùng sản xuất chè giống và trồng, chế biến sản phẩm chè xanh. Hiện nay, HTX có 03 hộ sản xuất, chế biến chè xanh với trên 1ha chè kinh kinh doanh, 04 hộ chuyên sản xuất chè giống với diện tích khoảng 3ha, trên 800 vạn chè giống các loại như: lai 1, 777, Bát Tiên, Long Vân, Phúc Thọ…..

Với thế mạnh là sản xuất chè giống, từ khi thành lập đến nay HTX nông lâm nghiệp Thành Đạt đã cung cấp cho ra thị trường các huyện trong tỉnh Thái Nguyên và nhiều tỉnh khác trong cả nước trên 350 vạn chè giống các loại. Với mô hình phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã liên kết để cùng phát triển ở HTX nông lâm nghiệp Thành Đạt đã và đang từng bước thấy rõ hiệu quả kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động tại chỗ.  Riêng gia đình nhà chị Đinh Thị Tuyết thường xuyên thuê từ 2 đến 3 lao động làm các công việc đóng bầu, cắm cành và chăm sóc vườn ươm chè giống; ngoài ra tuỳ từng thời điểm số lao động thời vụ có dao động từ 25 đến 30 người, với mức thu nhập khá ổn định.

Thời điểm hiện  tại các loại chè giống của HTX nông lâm nghiệp Thành Đạt được bán với giá dao động từ 700 đồng đến 1 nghìn đồng /bầu, hỗ trợ vận chuyển tại nhà cho các hộ dân có nhu cầu. Bằng sự mạnh dạn, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ cũng như quảng bá sản phẩm cây giống, nắm bắt kịp thời xu hướng bán hàng trên mạng xã hội hiện nay, gia đình chị Tuyết đã và đang cùng với các thành viên trong HTX mở rộng thị trường cây giống, gia tăng thu nhập cho các hộ thành viên.

Không chỉ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, chị Đinh Thị Tuyết còn là một hội viên phụ nữ năng nổ, luôn tiên phong trong các phong trào của hội liên hiệp phụ nữ xã với vai trò của uỷ viên BTV Hội LHPN. Đồng thời, vận động những hội viên khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Truyền đạt lại kinh nghiệm sản xuất cho các chị em trong chi hội để góp sức vào công cuộc giảm nghèo, làm giàu chính đáng và xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Những thành công bước đầu trong sản xuất chè giống là cơ sở vững chắc để thời gian tới chị Tuyết – người đứng đầu HTX nông, lâm nghiệp Thành Đạt cùng với các thành viên trong HTX thực hiện những dự định mới để HTX ngày càng phát triển hơn.

Những thành quả đạt được hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự động viên, chia sẻ và đồng hành của Hội LHPN xã, chị xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, sáng tạo, năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Bích Đào - Mạnh Cường/ CTTDT Huyện Đại Từ - Thái Nguyên


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam