Khởi nghiệp với hợp tác xã trồng gai xanh

Nhiều năm gắn bó với cây lúa, ngô, khoai… nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi và nhận thấy tiềm năng phát triển của cây gai xanh, anh Quách Phiến ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX), phát triển trồng cây gai xanh, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trong vùng.


Anh Quách Phiến, Giám đốc HTX Chiềng Rồng, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đầu tư phát triển trồng cây gai xanh tại địa phương.
Thăm khu trồng gai xanh của HTX Chiềng Rồng với diện tích hơn 10ha, anh Quách Phiến, Giám đốc HTX chia sẻ: Gai xanh là loại cây dễ chăm sóc, trồng 1 lần có thể cho thu hoạch trong nhiều năm, khả năng chịu hạn tốt, ưa khí hậu nóng ẩm. Tùy vào điều kiện thời tiết, khí hậu để bố trí mùa vụ trồng thích hợp. Một năm có thể thu hoạch từ 4 - 6 vụ. Nếu chăm sóc tốt trung bình khoảng 45 ngày có thể thu hoạch. Hơn nữa, gai xanh còn là loại cây có giá trị kinh tế cao, bởi có thể tận dụng tất cả bộ phận của cây để làm ra sản phẩm như: vỏ cây dùng để sản xuất sợi, dệt vải; lá cây có thể chế biến bánh gai và chiết xuất tinh dầu; thân cây được dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy… 
Trước đây, người dân quanh khu vực chủ yếu trồng lúa, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây lúa chưa cao, mất nhiều công chăm sóc, giá cả không ổn định nên anh Phiến quyết tâm tìm tòi, học hỏi để thay đổi giống cây trồng. Sau khi biết đến cây gai xanh với nhiều ưu điểm lại phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương. Đầu năm 2022, anh Phiến thành lập HTX Chiềng Rồng để phát triển mô hình trồng gai xanh, dổi ghép lấy hạt. HTX có 19 hộ tham gia đóng góp về vốn và đất trồng hơn 22ha. HTX ký hợp đồng liên kết với Công ty CP An Phước, công ty hỗ trợ cho các chủ hộ 75% tiền giống, cam kết bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm. Bên cạnh đó, công ty cử kỹ thuật viên phối hợp HTX hướng dẫn người dân chăm sóc cây từ khi bắt đầu trồng đến hết quá trình thu hoạch theo phương pháp "cầm tay chỉ việc”.
Sau hơn 1 năm chăm sóc, cây gai xanh của HTX Chiềng Rồng bắt đầu cho thu hoạch, 1ha cho sản lượng hơn 1 tấn, từ năm thứ 2 trở đi sản lượng có thể đạt 3 - 4 tấn/ha. Mỗi tấn gai xanh thu hoạch được công ty thu mua 40 triệu đồng. Lợi nhuận sản xuất sau khi trừ hết chi phí đạt khoảng 150 triệu đồng/hộ/năm. So với trồng lúa, ngô, khoai thì gai xanh cho lợi nhuận cao gấp 2 - 3 lần, giúp cải thiện thu nhập đáng kể cho người dân.
Anh Phiến chia sẻ thêm: HTX được Đảng ủy, UBND, Hội Nông dân (HND) xã quan tâm, giúp đỡ nhiều. Tuy nhiên, vì mới thành lập nên còn gặp khó khăn như nguồn chi phí ban đầu chưa ổn định, thành viên đông nhưng chưa có chuyên môn, chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Quan trọng hơn gai xanh là loại cây mới trong khu vực nên bà con còn nhiều bỡ ngỡ, đang phân vân, chưa tin tưởng loại cây mới này. Thời gian tới, HTX dự định mở rộng diện tích lên hơn 50ha trồng gai xanh, kết hợp trồng dổi ghép lấy hạt và mía xuất khẩu, do đó mong muốn được các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ trong việc tuyên truyền, vận động để người dân thêm vững tin vào phát triển loại cây mới này, từ đó nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Đồng chí Bùi Văn Sơn, Chủ tịch HND xã Quyết Thắng cho biết: "Anh Phiến là hội viên nông dân điển hình của xã về mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao hiệu quả sản xuất. Không chỉ vậy, anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do HND cấp trên và địa phương phát động; tuyên truyền, vận động hội viên đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo tại địa phương”.
Hoàng Dương/ CTV Báo Hòa Bình


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam