Kinh tế Đức khó phục hồi nhanh sau suy thoái do đại dịch COVID-19

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã gần như bị đóng băng kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát giữa tháng Ba vừa qua.

Người dân xếp hàng bên ngoài siêu thị ở Berlin, Đức ngày 23/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một báo cáo kinh tế hằng tháng được công bố ngày 20/4, Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank cho biết nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng và khó có thể phục hồi nhanh chóng do còn nhiều hạn chế liên quan các nỗ lực xóa sổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã gần như bị đóng băng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát giữa tháng Ba vừa qua.

Chính phủ Đức đang tiến hành các cuộc thảo luận nhằm nới lỏng một số hạn chế trong những tuần tới.

Theo Bundesbank, “nhiều khả năng những lệnh hạn chế này sẽ vẫn được tiếp tục được áp dụng cho đến khi tìm ra một giải pháp y tế, ví dụ như tiêm vắcxin phòng bệnh dịch. Vì lý do này, sự phục hồi kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ dường như sẽ không thể xảy ra."

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Đức sẽ sụt giảm 7,5% trong năm 2020, trong đó lĩnh vực tư nhân chịu ảnh hưởng lớn. Những số liệu này báo hiệu về một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn thời điểm năm 2009 - khi nền kinh tế Đức sụt giảm hơn 5%.

Theo Bundesbank, những số liệu báo cáo trong quý 1/2020 đã cho thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19, nhưng dự báo trong quý thứ hai của năm nay, những con số thậm chí còn tồi tệ hơn, cụ thể là sự sụt giảm nghiêm trọng trong ngành sản xuất ô tô và tiêu dùng hộ gia đình.

Mặc dù vậy, Bundesbank cũng cho rằng các chính sách tài khóa và tiền tệ hợp lý sẽ hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế Đức.

Theo ngân hàng này, lạm phát - mục tiêu chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - có thể sẽ giảm mạnh trong những tháng tới do sự sụt giảm của giá dầu.

Trong thông báo đưa ra ngày 15/4, Bộ Kinh tế Đức cho biết nhu cầu toàn cầu sụt giảm, các chuỗi cung ứng bị gián đoạn, những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và tâm lý các nhà đầu tư bất ổn đã ảnh hưởng lớn tới cường quốc xuất khẩu này.

Đại dịch COVID-19 đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế lớn nhất châu Âu vốn đang bắt đầu phục hồi sau năm 2019 chịu ảnh hưởng của các cuộc tranh chấp thương mại và những lo ngại xung quanh tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Cũng theo bộ trên, ngành công nghiệp của Đức nói riêng đã ghi nhận số đơn đặt hàng mới tăng khi bước sang năm 2020, song cú sốc cung-cầu lớn trong và ngoài nước do đại dịch COVID-19 gây ra đã làm “đảo ngược” những diễn biến kinh tế tích cực này.

Cơ quan này dự báo thậm chí nếu các biện pháp phòng ngừa COVID-19 được nới lỏng vào khoảng sau tháng Tư, tăng trưởng kinh tế vẫn ảm đạm và chỉ phục hồi “từng chút một”./.

Theo Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam