Kinh tế ​Nga chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật, dự báo năm 2023 tiếp tục đi xuống

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Cơ quan thống kê liên bang Nga (Rossat) ngày 16/11 công bố các số liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III/2022 giảm 4%, sau khi ghi nhận mức giảm tương tự trong quý II. Như vậy, về mặt kỹ thuật, kinh tế Nga đã rơi vào suy thoái khi tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

  • Chú thích ảnhHệ thống đường ống dẫn khí của Nga. Ảnh: TASS/TTXVN

Tuy nhiên, mức suy giảm 4% trong quý III thấp hơn mức giảm 4,5% mà các chuyên gia dự báo trước đó.

Theo Rossat, mức suy giảm GDP trong quý III là do lĩnh vực bán buôn giảm 22,6% và bán lẻ giảm 9,1%. Trong khi đó, lĩnh vực xây dựng tăng 6,7% và nông nghiệp tăng 6,2%.

Số liệu của Rossat cũng cho thấy dù kinh tế suy giảm, tỷ lệ thất nghiệp tại Nga vẫn giữ ở mức 3,9% trong tháng 9. Nền kinh tế Nga đã phụ thuộc nhiều hơn vào xuất khẩu năng lượng, chiếm khoảng 40% thu ngân sách liên bang.

Đầu tháng 11 này, ngân hàng trung ương Nga dự báo GDP sẽ giảm 3,5% trong năm nay. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính các mức giảm lần lượt là 3,4% và 4,5%.

Ngày 10/11, Viện trưởng Viện Kiểm toán Liên bang Nga Alexei Kudrin dự báo tốc độ suy giảm GDP của nước này trong năm 2022 sẽ nằm trong khoảng 2,9 - 3,3% và mức suy giảm 0,8% của năm 2023 là thực tế.

Tuy nhiên, theo ông Kudrin, vẫn tồn tại những kịch bản phức tạp hơn do phương Tây có khả năng áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Nga hoặc áp giá trần năng lượng. Dẫu vậy, ông Kudrin đánh giá nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn so với ước tính ban đầu.

Quang Vinh - Bích Liên (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam