Mali tạm ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản

Thương vụ Việt Nam Algeria kiêm nhiệm Mali cho biết: Bộ trưởng Công Thương Mali đã ban hành quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo, ngô, hạt bông, khô dầu bông, kê và lúa miến để bảo đảm cung ứng đủ thực phẩm trong nước.

Bởi việc tạm ngừng xuất khẩu này nhằm phòng ngừa cuộc khủng hoảng ngũ cốc đang diễn ra trên thị trường thế giới và để bảo vệ sản xuất trong nước cũng như các tầng lớp dân chúng dễ bị tổn thương nhất tại Mali.

Theo cảnh báo của Liên Hiệp quốc, giá thực phẩm có thể tăng 30-40% tại khu vực Tây Phi. Thêm vào đó là sự bất ổn về an ninh, chính trị tại Mali cũng làm cho vấn đề cung ứng hàng hóa nói chung trở nên phức tạp.

Mali có nền kinh tế mở; trong đó ngoại thương chiếm 58% GDP. Mục tiêu chính của chính sách thương mại nước này là tiếp tục thực hiện chương trình điều chỉnh cơ cấu theo khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và ngoại thương. 

Thuế nhập khẩu của Mali tương đối thấp, trung bình khoảng 10%và có rất ít trở ngại về pháp lý hay pháp quy đối với hoạt động thương mại. 

Theo IMF, do tác động của COVID-19, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của nước này chỉ đạt 3,923 tỷ USD, giảm 16,8% và kim ngạch nhập khẩu đạt 4,877 tỷ USD, giảm 3,1% so với năm 2019. 

Năm 2021, IMF dự báo kim ngạch xuất khẩu của Mali sẽ tăng 16,7% và nhập khẩu tăng 11,5%. Mali xuất khẩu chủ yếu là vàng, (chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu), bông, động vật sống và phân bón… và nhập khẩu các mặt hàng chính gồm dầu lửa, thuốc tân dược, xi măng. 

Các đối tác xuất khẩu chính của Mali là Thụy Sỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh. Các đối tác nhập khẩu chính gồm Bờ Biển Ngà, Pháp, Senegal và Trung Quốc.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, nếu như năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt 38,9 triệu USD thì đến năm 2020 đã giảm mạnh chỉ còn 13,08 triệu USD.

Nguyên nhân do ảnh hưởng của lệnh cấm vận kinh tế của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đối với nước này cũng như các động của đại dịch COVID-19. 

Năm 2020, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Mali đạt 23,89 triệu USD; trong đó năm 2019 là 28,49 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm dầu thô, xi măng, hải sản, hạt tiêu, sản phẩm chất dẻo… Ngược lại, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là bông các loại, hạt điều, đồng, máy vi tính, sản phẩm sắt thép.

Uyên Hương (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam