Mô hình các HTX Cung Tiêu (SMCs)- Sơn Đông, Trung Quốc

Các HTX Cung Tiêu (SMCs) tại Sơn Đông, Trung Quốc được phát triển và hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc từ những năm 1950, với cấu trúc năm cấp: quốc gia, tỉnh, thành phố tự trị, thị xã, thôn làng cùng đi cùng mạng lưới phân phối toàn quốc theo chiều ngang và dọc.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Tính tới thời điểm hiện tại, SMCs đã có hệ thống tổ chức, hoạt động và dịch vụ sáng tạo với cấu trúc hoàn chỉnh; vô số pháp nhân và có mạng lưới toàn quốc. SMCs đóng vai trò quan trọng tại đất nước rộng lớn với các hộ nông dân quy mô nhỏ, nhận được sự ủy nhiệm và hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc, đã và đang hình thành một cấu trúc nhiều người tham gia.
Sự phát triển của SMCs được đánh dấu bởi 4 chuyển biến nổi bật: Từ mô hình hoạt động truyền thống sang Tích hợp phân phối trực tuyến và ngoại tuyến; Thay thế dịch vụ mua bán đơn giản bằng Dịch vụ vận hành toàn diện (sản xuất, phân phối, chế biến, tài chính...); Từ hợp tác tiếp thị và cung cấp đơn lẻ hình thành Hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực khác nhau; Chuyển đổi sự phụ thuộc vào việc tự cung cấp các dịch vụ thành Cung cấp dịch vụ mở và có sự phối hợp với nhau
Về ruộng đất, SMCs nhận được sự ủy thác từ các thành viên, hộ nông dân, các hợp tác xã nông dân và trang trại gia đình để cung cấp các dịch vụ như cày đất, canh tác, quản lý, thu hoạch và bán. Có 2 hình thức là tín nhiệm ruộng đất toàn diện và bán tín nhiệm ruộng đất.
Các hộ nông dân chuyển quyền canh tác và khai thác ruộng đất cho hộ khác hoặc tổ chức kinh tế khác nhưng vẫn giữ nguyên quyền khác liên quan (đến ruộng đất đó - ghi trong hợp đồng). Hơn 35% đất được ký hợp đồng tại Trung Quốc đã được chuyển nhượng quyền hoạt động.
Về dịch vụ kỹ thuật canh tác được cung cấp thông qua các bệnh viện cây trồng, lực lượng bác sĩ cây trồng được đưa đến địa phương để cung cấp dịch vụ và tư vấn kỹ thuật như thử nghiệm đất chính xác để xác định công thức phân bón. Cung cấp các dịch vụ tùy biến, khác biệt và phù hợp, và tiến hành quản lý tốt nông nghiệp.
Bên cạnh đó, họ đổi mới dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp và tăng cường ứng dụng thông qua các viện nghiên cứu khoa học: Giải quyết các vấn đề kỹ thuật thông qua các viện nghiên cứu trực thuộc. Thành lập trung tâm nghiên cứu công nghệ và cơ sở trình diễn công nghệ; cử chuyên gia kỹ thuật; tổ chức đào tạo công nghệ; thúc đẩy thí điểm trồng sản phẩm mới và ứng dụng công nghệ mới.
Từ đó, cung cấp dịch vụ nông nghiệp toàn diện thông qua hợp tác tích hợp, thành lập một tổ chức thống nhất của nền kinh tế hợp tác tích hợp sản xuất, cung cấp, tiếp thị và tín dụng, xây dựng một nền tảng dịch vụ toàn diện.
SMCs cũng chú ý phát triển chế biến nông nghiệp để mở rộng chuỗi công nghiệp và nâng cấp chuỗi giá trị. Phát triển xử lý chuyên sâu, thiết lập một hệ thống công nghiệp hiện đại, tích hợp sản xuất và tiếp thị, và điều phối sự phát triển của các ngành công nghiệp khác nhau. Khuyến khích gia tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp tại địa phương, mang lại nhiều lợi ích hơn cho nông dân.
Cùng với đó, SMCs cung cấp dịch vụ đa dạng thông qua các trung tâm dịch vụ tích hợp: Thành lập trung tâm dịch vụ tích hợp nông thôn và trung tâm dịch vụ cộng đồng đô thị & nông thôn. Vào cuối năm 2018, đã có 422.000 trung tâm dịch vụ tích hợp ở nông thôn được thành lập, bao phủ hơn 70% các làng hành chính.
Về phát triển thương mại điện tử cho các sản phẩm nông nghiệp để mở rộng bán hàng trực tuyến, Trung Quốc phát triển hệ thống thương mại điện tử và phân phối kết nối các cấp quận, thị trấn và làng.
Năm 2018, có 1571 công ty thương mại điện tử được điều hành bởi SMCs tại Trung Quốc, với tổng doanh số là 299,8 tỷ nhân dân tệ, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước.
Cải thiện mạng lưới phân phối các sản phẩm nông nghiệp, tăng cường năng lực thu thập và phân phối ngoại tuyến. Thúc đẩy kết nối giữa nông dân và siêu thị, nhà bán buôn và hợp tác xã, xây dựng mạng lưới thị trường kết nối sản xuất và tiêu dùng.
Cùng với phát triển nông nghiệp, SMCs mở rộng vai trò của nông nghiệp và thúc đẩy các ngành công nghiệp và mô hình kinh doanh mới. Thúc đẩy hội nhập toàn diện của nông nghiệp và các ngành như giáo dục, văn hóa, du lịch, bảo tồn sinh thái, y tế và chăm sóc người cao tuổi.
Phát triển nông nghiệp liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp định hướng đổi mới, nông nghiệp giải trí. Phát triển du lịch, ăn uống và nhà ở, các dự án chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người già dựa trên tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa và các nhà nông sẵn có.
Thanh Xuân- Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam