Nghệ Nano curcumin Bắc Hà có gì đặc biệt mà "quyết" nâng hạng OCOP 5 sao?

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ra sản phẩm dạng bột và dạng dung dịch hòa tan hoàn toàn trong nước màu tự nhiên, độ tinh khiết 95 - 98% (kiểm định tại Mỹ và Hàn Quốc), sản phẩm Nano curcumin Bắc Hà - sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Bắc Kạn đang hướng tới đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Tiên phong trong ứng dụng công nghệ

Được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu và thổ nhưỡng đặc thù, vùng đất Bắc Kạn đã nuôi dưỡng ra một món quà vô giá của tự nhiên đó là cây nghệ nếp vàng. Kết quả kiểm nghiệm tại các phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc cho thấy nghệ vàng của Bắc Kạn có chứa hàm lượng Curcumin trong tinh bột nghệ cao nhất cả nước với trên 6%.

Sản phẩm Curcumin Bắc Hà luôn thu hút các đại biểu tham quan, tìm hiểu mỗi khi tham gia triển lãm, hội trợ.

Vì vậy, mong muốn đưa sản phẩm nghệ Bắc Kạn trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh, Công ty CP Curcumin Bắc Hà Bắc Kạn đã đi đầu trong công nghệ nano đặc biệt chiết xuất tinh chất quý́ từ củ nghệ nếp vàng của vùng núi cao Bắc Kạn, trên dây chuyền công nghệ hiện đại, được kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào theo quy trình VietGAP đến quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế và ISO 22000. Qua đó, giúp nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng uy tín, thương hiệu cho cây nghệ của tỉnh Bắc Kạn.

Bà Nguyễn Thị Lê - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà cho biết: Để nâng cao chất lượng sản phẩm và giữ nguyên hoạt chất vốn có của nghệ Bắc Kạn, chúng tôi đã không ngừng đổi mới, cải tiến áp dụng khoa học kĩ thuật vào công nghệ sản xuất.

Đến nay, Công ty đã xây dựng và cho đi vào hoạt động nhà máy đạt chuẩn GMP của Bộ Y tế, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và được cấp phép sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà Bắc Kạn còn là đơn vị nghiên cứu và sản xuất thành công Nano Curcumin tinh khiết 95 - 98% từ củ nghệ nếp vàng.

Cũng theo bà Lê, nhờ công nghệ tiên tiến, hiện đại, mỗi dòng sản phẩm của công ty đều có những điểm đặc trưng, riêng biệt, mang đậm dấu ấn chỉ có ở Bắc Hà Curcumin. Đó là những sản phẩm đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam dưới dạng tinh chất Nano. Công nghệ chiết xuất tinh chất Nano của Bắc Hà đã giúp loại bỏ được hết tạp chất, chất có hại, tạo ra các sản phẩm giá trị cao và hiệu quả từ những cây nông sản mà lâu nay bị bỏ quên.

Hiện tại Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nghiên cứu thành công phương pháp pha tan hoàn toàn tinh chất Nano Curcumin trong nước lạnh mà vẫn giữ nguyên được màu sắc, mùi vị đặc trưng của củ nghệ, trong khi nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường hiện nay khó thực hiện được.

Hướng đến sản phẩm OCOP 5 sao

Bà Lê cho biết thêm: Bên cạnh việc đầu tư công nghệ để cho ra đưa tới tay người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất thì Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà cũng đặc biệt quan tâm tới việc phát triển nguồn nguyên liệu cũng như thay đổi đời sống cho bà con đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa tỉnh Bắc Kạn và cùng nhau làm giàu trên chính quê hương. Công ty cũng đã hình thành và phát triển chuỗi liên kết, sản xuất đồng hành cùng bà con nông dân các dân tộc ở Bắc Kạn.

Sản phẩm Curcumin Bắc Hà được người tiêu dùng rất quan tâm

Theo đó, Công ty đã liên kết nhóm hợp tác xã xây dựng phát triển vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Vùng nguyên liệu đầu vào của Công ty hoàn toàn được canh tác và chăm sóc bởi người dân địa phương dưới sự hướng dẫn và giám sát của công ty để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

Hiện nay, 8 nhóm sản phẩm của Công ty Cổ phần Curcumin Bắc Hà đã được Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp phép đủ tiêu chuẩn được lưu hành trên thị trường dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các sản phẩm của Bắc Hà đã phủ khắp 63 tỉnh thành.

"Trong suốt quá trình từ khi hình thành và phát triển đến nay, chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu mục tiêu là nâng tầm giá trị nông sản Việt, xây dựng thương hiệu sản phẩm nghệ của Bắc Kạn. Nhắc đến cây nghệ là nghĩ đến Bắc Kạn, nhắc đến Curcumin là nghĩ đến Bắc Hà Nano Curcumin, góp phần ghi tên trên bản đồ cây nghệ toàn quốc - bà Lê cho hay.

Bộ 3 sản phẩm chủ lực hiện nay của Công ty gồm Vicumax mật ong nano Curcumin, Vicumax nano Curcumin, Vicumax limited nano Curcumin đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, ngày càng khẳng định vị thế của sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Hiện công ty có 8 nhóm sản phẩm đạt OCOP 4 sao và tạo chuỗi liên kết đạt giá trị cao giữa công ty với người nông dân và là đơn vị đi đầu trong công cuộc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Với mục tiêu hướng tới gắn sao trong lòng người tiêu dùng, công ty đang hoàn thiện hồ sơ 3 nhóm sản phẩm nâng hạng OCOP 5 sao, cấp quốc gia. 

Theo DanViet


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam