Những Cựu chiến binh nêu gương sáng làm kinh tế giỏi

Từ nhiều năm nay, 'CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi' đã trở thành một phong trào lớn, lan tỏa rộng khắp trong các cấp hội CCB trên địa bàn Quảng Ninh. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều hơn những hội viên CCB từ môi trường quân ngũ trở về đời thường vẫn khẳng định bản lĩnh, nêu gương lao động cần cù, sáng tạo để làm giàu cho gia đình, xây dựng quê hương.
CCB Nguyễn Đức Chính (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) chia sẻ kinh nghiệm trồng chanh tứ quý cho đồng đội, các CCB địa phương.

CCB Nguyễn Đức Chính (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) chia sẻ kinh nghiệm trồng chanh tứ quý cho đồng đội, các CCB địa phương.

Phát triển cây chanh tứ quý trên đất khó

Những năm gần đây, diện mạo NTM, đời sống kinh tế ở vùng nông thôn xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) ngày càng thêm phát triển. Lợi thế về đất đai canh tác lớn được khai thác có hiệu quả, khi những diện tích kém hiệu quả được chuyển đổi phù hợp, kịp thời. Một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào kết quả đó phải kể đến vai trò của lực lượng CCB xã luôn nỗ lực tiên phong, gương mẫu làm kinh tế. CCB Nguyễn Đức Chính là một điển hình như vậy khi ông là người đầu tiên phát triển giống chanh tứ quý (4 mùa), cũng là chủ của vườn cây ăn quả lớn nhất xã, được hình thành từ sự cần cù, sáng tạo, không ngại gian khó.

Dẫn chúng tôi tham quan khu vườn của gia đình, CCB Nguyễn Đức Chính hào hứng chia sẻ những câu chuyện vui về nghề nông mà ông gắn bó. Năm 1981, ông Chính phục viên, trở về xây dựng quê hương và tiếp tục công tác suốt 34 năm tại xã Đông Hải, cho đến năm 2015 thì nghỉ hưu theo chế độ. Dù vậy, người CCB này vẫn chưa cho phép bản thân được nghỉ ngơi trọn vẹn. Niềm say mê lao động đã trở thành động lực mạnh mẽ, thôi thúc ông Chính trăn trở, bỏ công tìm tòi, thử nghiệm nhiều giống cây trồng, vật nuôi khác nhau, quyết không để một tấc đất, khoảng vườn nào của gia đình bị bỏ hoang, lãng phí. Tiếp cận với chương trình hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất của Hội CCB tỉnh, năm 2013, ông Chính quyết định đăng ký tiếp nhận 400 cây giống mà Hội hỗ trợ về trồng thử nghiệm tại vườn nhà.

CCB Nguyễn Đức Chính có vườn chanh tứ quý lớn nhất xã Đông Hải (huyện Tiên Yên), cho thu hoạch quanh năm với năng suất cao.

CCB Nguyễn Đức Chính có vườn chanh tứ quý lớn nhất xã Đông Hải (huyện Tiên Yên), cho thu hoạch quanh năm với năng suất cao.

Tiên phong trồng thử nghiệm một giống cây mới tại địa phương không phải là quyết định dễ dàng. Trong những bước đầu tiên, ông Chính đã phải bỏ nhiều công sức chuẩn bị rất kỹ lưỡng mới bắt tay vào triển khai thực hiện. Công sức miệt mài học tập cùng toàn bộ vốn liếng đầu tư của người CCB đã được cộng hưởng từ sự đồng hành của Hội CCB và chính quyền địa phương. Cây chanh tứ quý hợp với chất đất Đông Hải nên quanh năm đều cho những đợt quả trĩu mọng. Dần dần, các lái buôn từ khắp các vùng Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái... cũng đến tận vườn đặt mua, thu hoạch đến đâu hết đến đấy.

Khi diện tích trồng chanh đã ổn định, bắt đầu được nhân rộng tại địa phương, ông Chính lại bắt tay vào nghiên cứu tìm thêm hướng đi mới. Từ diện tích hơn 1ha ban đầu, đến nay khu vườn của gia đình ông Chính đã mở rộng đến hơn 10ha với các loại cây ăn quả có múi khác như cam, bưởi... mà thị trường đang có nhu cầu lớn. Nhiều đồng đội, CCB cả trong và ngoài huyện tìm đến tận vườn để tham quan, học hỏi đều được ông Chính hỗ trợ rất nhiệt tình. Ông còn chủ động chiết cành, nhân giống để tặng miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu. Tinh thần nỗ lực dám nghĩ, dám làm, kể cả khi tuổi đã ngoài lục tuần của người CCB này đã truyền cảm hứng cho nhiều nông dân khác cùng quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Giữ gìn nghề truyền thống gốm sứ Đông Triều

Không chỉ có lợi thế về nông nghiệp, quê hương Đệ tứ chiến khu Đông Triều giàu truyền thống cũng đồng thời nổi danh với nghề sản xuất gốm sứ nặng lửa với lịch sử hơn 200 năm. Những nhà xưởng rầm rì tiếng máy xay đất sét, cao lanh và hơi nóng hầm hập từ lò lửa hơn 1.300oC đã cho ra những bình gốm, chậu men sứ đủ hình dạng, kích thước, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nghề làm gốm sứ đã gắn bó với nhiều thế hệ, đến nay vẫn là niềm tự hào của những người con vùng quê Đông Triều với bạn bè bốn phương. Luôn mong muốn nghề truyền thống được tiếp nối, không mai một, đó là mong mỏi của CCB Nguyễn Hải Đường khi gắn bó với gốm sứ suốt hơn 40 năm qua tại mảnh đất quê hương.

Hội CCB TX Đông Triều thừa ủy quyền của Trung ương Hội CCB Việt Nam trao tặng cho CCB Nguyễn Hải Đường (bên trái) giấy chứng nhận hội viên sản xuất kinh doanh giỏi năm 2021.

Hội CCB TX Đông Triều thừa ủy quyền của Trung ương Hội CCB Việt Nam trao tặng cho CCB Nguyễn Hải Đường (bên trái) giấy chứng nhận hội viên sản xuất kinh doanh giỏi năm 2021.

Quay lại thời điểm năm 1976, lúc đó CCB Nguyễn Hải Đường là thương binh hạng 4/4 vừa rời quân ngũ, đã vào làm việc tại HTX Gốm sứ Đông Thành. Trải qua nhiều vị trí trong khắp các phân xưởng, ông Đường luôn trăn trở với tâm niệm đưa nghề gốm sứ của địa phương ngày một phát triển. Để không bị tụt hậu, ông Đường đã mời chuyên gia từ Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam về trực tiếp giảng dạy, đào tạo cho cán bộ, công nhân, lao động của HTX theo cách cầm tay chỉ việc.

Bằng định hướng sản xuất kinh doanh đúng đắn, hiện nay, gốm sứ Đông Thành đã mở rộng quy mô xưởng lên gần 2ha, với 4 lò sản xuất liên tục, mỗi tháng cho ra lò hơn 3.000 sản phẩm gốm sứ nặng lửa đa dạng loại hình, mẫu mã, chinh phục cả những thị trường khó tính như Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu... Chính cách làm đó đã đưa HTX Gốm sứ Đông Thành vượt qua thời kỳ khó khăn nhất.

Khu trưng bày sản phẩm của HTX Gốm sứ Đông Thành (phường Đức Chính, TX Đông Triều).

Khu trưng bày sản phẩm của HTX Gốm sứ Đông Thành (phường Đức Chính, TX Đông Triều).

Hiện nay, gốm sứ Đông thành còn mở rộng sang mô hình tham quan trải nghiệm, đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước. HTX hiện đang tạo việc làm cho 80 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 8 triệu đồng/người/tháng. Trong số đó có nhiều người là hội viên CCB, là con, em những người đồng đội của CCB Nguyễn Hải Đường. Khi trở về với đời thường, gắn kết với nhau trong mái nhà chung là Hội CCB, họ vẫn luôn gắn bó, hỗ trợ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống, giữ vững truyền thống, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ".

Chuyện về 2 CCB Nguyễn Đức Chính và Nguyễn Hải Đường cũng đã phần nào nói lên sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trong toàn tỉnh thời gian qua. Từng việc làm đều cho thấy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng của các hội viên CCB, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, càng khẳng định được tinh thần trách nhiệm của lực lượng CCB đối với cộng đồng, xã hội.

Hiện nay, trong toàn tỉnh có 7 tổ chức Hội/ Câu lạc bộ doanh nhân CCB cấp huyện với 261 thành viên; có 161 doanh nghiệp, 23 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác, 95 trang trại, 622 gia trại, 815 hộ kinh doanh... do CCB làm chủ, tạo việc làm cho gần 7.500 người lao động.

Hết năm 2022, số xã, phường, thị trấn không còn hội viên CCB nghèo là 158/177 (89,27%); số huyện, thị, thành phố không còn hội viên CCB nghèo 8/13 (61,54%); số hộ hội viên CCB thuộc diện khá, giàu trong toàn tỉnh là 30.808 hộ (đạt 55,1%).

Hoàng Giang/ Theo báo Quảng Ninh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam