Nông dân xứ Nghệ mê tít lúa BC15 gen kháng đạo ôn

Không những kế thừa những ưu điểm vượt trội trước đó, giống BC15 mới của Tập đoàn ThaiBinhSeed còn tạo ra điểm nhấn khác biệt nhờ sở hữu gen kháng đạo ôn.

BC15 có gen kháng đạo ôn khoe sắc trên đất đồng Diễn Thái. Ảnh: Việt Khánh.

Ngày 8/5, Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đánh giá đầu bờ đối với mô hình trình diễn giống BC15 có gen kháng đạo ôn trên đất đồng xã Diễn Thái (Diễn Châu, Nghệ An).

Chuyên gia về giống của Tập đoàn ThaiBinhSeed, ông Nhâm Xuân Tùng khẳng định: Xét đặc tính sinh học 2 bộ giống không có sự khác biệt, về kiểu hình, năng suất và chất lượng gạo cơ bản tương đương nhau. Đặc tính nội bật của bộ giống mới là được chuyển gen kháng đạo ôn, qua đó tăng rõ rệt khả năng chống chịu dịch bệnh, đây là nét khác biệt.

Năng suất, chất lượng thực sự vượt trội. Ảnh: Việt Khánh.
Qua quá trình thu thập 3 nòi đạo ôn phổ biến ở các vùng sinh thái khác nhau, bao gồm Vĩnh Phúc, Nam Định và Nghệ An, Viện Bảo vệ thực vật ghi nhận BC15 được chuyển gen kháng đạo ôn phản ứng ở mức “kháng” (cấp 1) thay vì “nhiễm” như giống cũ.

Ghi nhận tại xã Diễn Thái, nông dân nơi đây đều đặn canh tác 2 vụ/năm, trong đó BC15 luôn đứng đầu bảng. Với giống BC 15 mới, vụ Đông Xuân năm nay mới là lần đầu tiên đưa vào áp dụng, dù vậy kết quả thu về thực sự mỹ mãn.

Mô hình có quy mô 1,2 ha, xuống giống từ 30/12, dự kiến sẽ thu hoạch sau 132 ngày. Mặc dù đối mặt với thời tiết không mấy thuận lợi nhưng nhờ chủ động phương án, luôn bám sát diễn biến dịch bệnh, trên hết nhờ “sở hữu” đặc tính kháng bệnh hiệu quả của bộ giống mới nên tình hình luôn trong tầm kiểm soát. Với diễn biến lúc này, nông dân Diễn Thái hoàn toàn có quyền nghĩ đến mùa vụ thắng lợi toàn diện.

Dù mới thử nghiệm nhưng BC 15 gen kháng đạo ôn đã chinh phục được số đông nông dân.

Ảnh: Việt Khánh.

Trao đổi với NNVN, ông Cao Văn Huyên, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Diễn Thái khẳng định: “Những năm gần đây BC15 là bộ giống chủ đạo, chiếm khoảng ½ diện tích cơ cấu toàn xã, tương đương khoảng 200 ha. Chất lượng gạo của BC15 thực sự thơm ngon, chưa kể năng suất cuối vụ hoàn toàn vượt trội, thường dao động ở mức 80 tạ/ha, canh tác tốt hoàn toàn có thể vượt mốc 90 tạ/ha.

Tốt là thế nhưng vẫn chưa bì được BC15 mới có gen kháng đạo ôn. Với người nông dân kết quả trên ruộng đồng chính là thước đo, đến thời điểm này họ hoàn toàn bị chinh phục”.

Theo Việt Khánh/ báo Nông nghiệp


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam