Nữ chủ nhiệm HTX vì cộng đồng

Mạnh dạn, tự tin tìm việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng; chị đã được Ủy ban T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng Bằng khen và được UBND tỉnh tặng Bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đó là chị Trần Thị Minh Huế, Giám đốc cơ sở gia công tóc giả xuất khẩu; Chủ nhiệm HTX phát triển Du lịch Tam Đảo Xanh, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo.
Chị Trần Thị Minh Huế hướng dẫn công nhân làm tóc giả xuất khẩu
 

Điềm đạm, kín đáo, tự tin, ngại nói về công việc kinh doanh, đó là điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với chị Trần Thị Minh Huế, Giám đốc cơ sở gia công tóc giả xuất khẩu, Chủ nhiệm HTX phát triển Du lịch Tam Đảo Xanh (cơ sở sản xuất nước đóng bình thành lập đầu năm 2017) ở xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo.

Sau khi học hết lớp 12, chị Huế không thi vào đại học mà đi học nghề mong muốn sớm có việc làm để có tiền giúp đỡ bố mẹ nuôi 2 em ăn học.

Đến năm 20 tuổi, chị mở một cửa hàng ăn uống. Giữa lúc làm ăn thuận lợi, thì người chồng bị mắc bệnh hiểm nghèo qua đời.

Một mình nuôi con nhỏ, gánh gồng mọi công việc trong gia đình, cửa hàng ăn uống phải đóng cửa, cuộc sống hai mẹ con vô cùng khó khăn.

Năm 2004, được chị gái bên gia đình nhà chồng ở thành phố Hồ Chí Minh dạy cho nghề gia công làm tóc giả xuất khẩu, chị Huế về quê mở cơ sở gia công tại nhà.

Với đức tính chăm chỉ, lại tỷ mỉ, cẩn trọng, sản phẩm tóc giả của chị luôn đạt mỹ thuật và chất lượng cao, được cơ sở tín nhiệm giao nhiều hàng hơn.

Năm 2008, chị Huế thành lập cơ sở gia công tóc xuất khẩu. Ban đầu cơ sở thu hút được 15 lao động, năm sau có trên 40 lao động là người trong và ngoài xã đến làm việc thường xuyên với mức thu nhập từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, tạo được uy tín trong việc cung ứng dịch vụ làm tóc giả xuất khẩu, chị Huế đã xây dựng được niềm tin cho người lao động và công ty lớn đóng ở miền Nam.

Từ đó, chị mở rộng quy mô sản xuất để thu hút thêm lao động. Đặc biệt, chị đến Trại tạm giam Vĩnh Quang (Phân trại 2 ở xã Hồ Sơn) phối hợp với lãnh đạo trại mở lớp dạy nghề cho 50 phạm nhân, sau khi kiểm tra tay nghề, chị giao sản phẩm cho phạm nhân làm tại trại.

Với mong muốn khi phạm nhân hết hạn phạt án tù trở về quê sẽ có nghề, chị sẵn sàng tạo điều kiện để họ mở cơ sở gia công tóc giả xuất khẩu, hoặc nhận vào làm việc tại cơ sở. Ngoài ra, chị cũng luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.

Em Trần Thị Lan, quê ở xã Hợp Châu, bị câm điếc từ nhỏ nhưng rất khéo tay đã được chị nhận vào làm ở cơ sở hàng chục năm với mức lương trung bình gần 5 triệu đồng/tháng.

Chị Đoàn Thị Minh Thúy, ở xã Hồ Sơn đã gắn bó với xưởng 10 năm cho biết: “Tôi muốn làm việc lâu dài ở đây vì chị Huế rất sòng phẳng; tháng nào chị cũng trả tiền lương sản phẩm đầy đủ, kịp thời cho người lao động.

Mỗi khi công nhân ốm đau, chị đều quan tâm thăm hỏi, động viên hỗ trợ chia sẻ bằng tinh thần và vật chất, giúp chúng tôi yên tâm muốn gắn bó lâu dài ở đây”.

Không dừng lại ở việc làm gia công tóc xuất khẩu, chị Huế nhận thấy sự tác động của môi trường đã làm cho nguồn nước mặt bị ô nhiễm nặng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Sau khi khảo sát thị trường, thấy nhu cầu sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, nhất là nước uống ngày càng cao, năm 2016, chị Huế đã cho 2 người em đi học kỹ thuật sản xuất nước đóng bình và thuê hơn 1.000 m2 đất tại thôn Nga Hoàng (Hợp Châu) xây nhà xưởng, bể lọc nước, máy lọc, máy xúc rửa bình, máy chiết rót dập nút, dàn treo bình, kho dự trữ chứa nước thành phẩm, bãi đỗ xe ô tô vận tải… với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng.

Hiện nay, HTX Phát triển du lịch Tam Đảo Xanh có 3 dòng sản phẩm chính là nước đóng bình 20 lít, chai 300ml và 500ml đã được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn nước uống trực tiếp theo quy định về VSATTP của ngành Y tế.

Với hình thức hấp dẫn, được người tiêu dùng ưa chuộng, mỗi ngày, cơ sở sản xuất được hơn 500 bình 20 lít và khoảng hơn 1.000 chai nhựa 500 ml; nhận hợp đồng cung cấp nước chai cho Công ty Du lịch Âu Việt, Công ty Du lịch Thiên An Phú, khách sạn Hoàng Gia, khách sạn Hoàng Quy; hàng chục cơ quan, đơn vị trường học trong huyện và khu du lịch Tam Đảo núi cũng như một số công ty du lịch ở Hà Nội.

Mỗi ngày cơ sở tiêu thụ khoảng 150-200 bình, 20-25 hộp (24 chai 500ml/hộp), tạo việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài công việc kinh doanh, chị luôn quan tâm tới phong trào từ thiện, nhân đạo. Năm 2020, chị đã dành hàng chục suất quà tặng trẻ em trong huyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và nhiều hoạt động thiện nguyện khác với tổng số tiền trị giá hàng chục triệu đồng. Hiện nay, cơ sở của chị có gần 20 lao động làm việc với mức thu nhập từ 6-8 triệu đồng/người/ tháng.

Với thành tích đạt được, chị Huế được UBND tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng Bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và “Có thành tích xuất sắc trong phong trào doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc”.

Theo Bài, ảnh: Hồng Nguyễn/ Báo Vĩnh Phúc

Link bài gốc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/57333/nu-chu-nhiem-htx-vi-cong-dong.html


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam