Pháp đề nghị nước ngoài hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Olympic Paris 2024

Ngày 28/3, giới chức Pháp cho biết nước này đã đề nghị các đồng minh quốc tế cử hàng nghìn nhân viên an ninh đến hỗ trợ bảo vệ Thế vận hội Olympic Paris 2024, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 7 tới.

  • Chú thích ảnhCảnh sát Pháp tuần tra trên quảng trường Trocadero ở thủ đô Paris ngày 25/3/2024. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng tiết lộ một số quốc gia sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh Pháp trong một số lĩnh vực quan trọng nhất định. Quan chức này không cho biết có bao nhiêu binh sĩ nước ngoài sẽ hiện diện trên lãnh thổ Pháp, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz xác nhận quốc gia Trung Âu này đang tham gia một liên minh quốc tế do Pháp thành lập để phục vụ Olympic Paris năm nay. 

Hồi tháng 1, một quan chức của Bộ Nội vụ Pháp cho biết Paris đã đề nghị 46 quốc gia đồng minh cử 2.185 cảnh sát hỗ trợ nhằm đảm bảo trải nghiệm cho khán giả theo dõi Thế vận hội, cũng như đáp ứng những yêu cầu đảm bảo an ninh cao độ cho Olympic và tăng cường hợp tác quốc tế.

Hiện trọng trách đảm bảo an ninh cho Olympic Paris vô cùng căng thẳng đối với lực lượng an ninh của Pháp. Vụ tấn công nhằm vào phòng hòa nhạc ở Moska (Nga) hồi tuần trước khiến hơn 140 người thiệt mạng càng cho thấy sự cần thiết phải đề phòng nguy cơ an ninh lớn này.

Trước đó, ngày 25/3, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal nhấn mạnh mối đe dọa khủng bố là có thật và rất mạnh mẽ, đồng thời cho biết thêm rằng lực lượng chức năng nước này đã chặn đứng hai âm mưu của những kẻ bị nghi ngờ là phần tử Hồi giáo cực đoan trong năm nay.

Theo số liệu của chính phủ, có tới 45.000 cảnh sát và binh sĩ Pháp sẽ được triển khai mỗi ngày trong thời gian diễn ra Olympic từ 26/7-11/8. Dự kiến khoảng 18.000 binh sĩ khác cũng sẽ được huy động. Ngoài ra, có khoảng 18.000-22.000 nhân viên bảo an tư nhân khác cũng sẽ tham gia đảm bảo an ninh cho Olympic.

Minh Tâm (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam