Pháp hạn chế bán thuốc hạ sốt paracetamol

Cùng với việc Trung Quốc sử dụng hết nguồn cung trong nước, Pháp đã cấm bán thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol trực tuyến trong một tháng.

  • Chú thích ảnhThuốc paracetamol bán ở Pháp. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, ngày 4/1, Pháp công bố lệnh cấm bán paracetamol trực tuyến do nguồn cung thiếu hụt trong vài tháng trở lại đây. Lệnh cấm kéo dài đến tháng 2 được đưa ra sau khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu loại thuốc này trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Lệnh cấm đã được công bố trên cổng thông tin chính thức của chính phủ. Thông báo lưu ý rằng "nguồn cung về thuốc paracetamol đã hạn chế liên tục trong hơn sáu tháng”, đặc biệt là đối với các sản phẩm paracetamol dành cho trẻ em.

Do đó, paracetamol – được bán phổ biến nhất ở Pháp với tên thương hiệu Doliprane – sẽ chỉ được phép bán sẵn tại cửa hàng cho đến ngày 1/2.

Trung Quốc đang có số ca mắc COVID-19 gia tăng sau khi chính phủ Bắc Kinh nới lỏng các chính sách phòng ngừa nghiêm ngặt. Kể từ ngày 8/1, quốc gia châu Á này sẽ không còn yêu cầu bệnh nhân cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và sẽ mở lại biên giới quốc tế. Báo Le Monde đưa tin số ca mắc gia tăng đã thúc đẩy hoạt động tiêu thụ paracetamol ở Trung Quốc, khiến chính phủ nước này phải hạn chế xuất khẩu.

Trong khi các ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc đã giảm dần kể từ khi các biện pháp này được nới lỏng lần đầu tiên vào đầu tháng 12, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và một số quốc gia khác đã áp đặt các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc, với lý do nghi ngại xảy ra một làn sóng lây nhiễm mới. Về phần mình, Trung Quốc đã gọi những yêu cầu là bất tương xứng và có yếu tố chính trị.

Paracetamol không phải là loại thuốc duy nhất đang thiếu. Insulin và thuốc kháng sinh như amoxicillin cũng đang trở nên khan hiếm ở Pháp và trên toàn thế giới.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam