Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước:

Phát huy công tác tham mưu, tuyên truyền vận động phát triển HTX

Chiều 29/6, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước về tình hình phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước cho biết: Thời gian qua tình hình kinh tế tập thể, HTX của tỉnh đã có nhiều bước phát triển về cả số lượng và chất lượng. Ngày càng nhiều HTX với nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau được thành lập trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của kinh tế tập thể, đặc biệt là HTX vẫn còn nhiều hạn chế, hầu hết các HTX đều ở quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh kém. Khả năng tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng đối với các HTX rất khó khăn….

Hiện nay toàn tỉnh có 284 HTX, trong đó có 224 HTX đang hoạt động gồm 193 HTX nông nghiệp, 17 HTX giao thông vận tải, 6 HTX thương mại, 1 HTX xây dựng, 4 Quỹ tín dụng nhân dân, 2 HTX tiểu thủ công nghiệp và 1 HTX môi trường.

Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã chủ động tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nổi bật như: Phối hợp Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 10 văn bản về phát triển kinh tế tập thể trên đại bàn tỉnh; Trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hỗ trợ xúc tiến thương mại năm 2022; Chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX 2012 và tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 18/3/2002; Ký kết chương trình phối hợp với 7 đơn vị là các sở, ban, ngành liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể, HTX; Ký kết Chương trình phối hợp với Liên minh Hợp tác xã các tỉnh An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận; Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình và Báo Bình Phước tổ chức Phiên chợ nông sản HTX online với sự tham gia của 7 HTX;…

Cùng với đó, hàng năm Liên minh Hợp tác xã tỉnh đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho các đối tượng là Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, Ban kiểm soát HTX cũng như triển khai tích cực công tác tuyên truyền, vận động phát triển HTX, phát triển thành viên. Cụ thể trong năm 2021, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tổ chức được 6 lớp đào tạo tập huấn với hơn 600 học viên; vận động và kết nạp 11 HTX tham gia làm thành viên, nâng tổng số HTX thành viên lên 141 thành viên.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Phương đảm nhận vị trí Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước

Trong 6 tháng cuối năm, và thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước sẽ tập trung hoàn thiện bộ máy tổ chức, triển khai thực hiện một số kế hoạch, đề án về phát triển kinh tế tập thể, HTX đã đề ra. Từ đó tiếp tục củng cố, nâng cao vai trò vị trí của Liên minh Hợp tác xã tỉnh trong công tác tham mưu, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đánh giá cao những kết quả đã đạt được cũng như những đóng góp trong thời gian qua của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước đối với tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục phát huy công tác tham mưu, tuyên truyền vận động phát triển HTX. Đồng thời quan tâm hơn nữa đến các HTX thành viên; giúp đỡ các HTX thành viên đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng, giá trị cũng như sức cạnh tranh của các sản phẩm trên thị trường, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm giúp tăng thu nhập, ổn định đời sống cho các thành viên, qua đó tiếp tục nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế – xã hội…

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà lưu niệm cho đồng chí Nguyễn Thanh Phương

Lê Huy - Vân Khánh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam