Phát triển hợp tác xã tại huyện đảo Bạch Long Vỹ

Ngày 8/5, đoàn Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị làm trưởng đoàn đã có buổi đến thăm và làm việc với huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tại huyện đảo. 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị cho biết, nguồn bào ngư và rong biển tại Bạch Long Vỹ là rất lớn. Nhưng do tác động của môi trường và sự khai thác chưa được quy hoạch nên bào ngư và rong biển trên đảo ngày càng cạn kiệt. "Chúng ta cần phải có kế hoạch bảo tồn và phát triển giống bào ngư 9 lỗ với việc nhân giống tại các cơ sở nuôi trồng trên đảo rồi đưa sinh sản tự nhiên ngoài biển. Với lượng sinh sản 1 triệu ấu trùng/năm sẽ là nguồn giống vô cùng mạnh cho sự phát triển bào ngư trên đảo. Quan trọng nhất là cần đưa ra đc giải pháp quản lý và quy hoạch nuôi trồng bền vững với sự chung tay của các cấp uỷ, chính quyền và ngừoi dân, cần thiết có thể cầm dừng khai thác 1,2 năm để phục hồi khả năng sinh sản, phát triển của bào ngư"- Ông Lê Văn Nghị chia sẻ.

Đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khảo sát nuôi bào ngư 9 lỗ

Theo ông Nguyễn Quang Diễn, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ, năm 2010, UBND huyện đã khoanh vùng 86,1ha diện tích mặt nước bãi biển quanh đảo, giao cho 41 hộ dân quảng lý, nuôi trồng thủy sản dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ, khoa học của phòng Kinh tế - Kế hoạch huyện. Việc giao mặt nước biển cho các hộ dân hình thành các tổ nhóm để quản lý, nuôi trồng và khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản trong những năm đầu thực hiện đã mang lại hiệu quả khá. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, bão gió và môi trường nên việc giao mặt nước cho các hộ dân quản lý, nuôi trồng và khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản hiệu quả không cao. 

"Thực hiện Quyết định của Thủ tướng về thành lập khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ nên từ năm 2016 huyện đã thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích mặt nước biển ven đảo cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Bạch Long Vỹ quản lý. Qua đó, kiểm soát được nguồn lợi thủy sản, nghiêm cấm khai thác trái phép. Bên cạnh đó, chúng tôi còn triển khai các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học như: nghiên cứu quy trình sản xuất ốc đụn cái; nghiên cứu xây dựng quy trình ngân giống san hô trên bể, trồng san hô tái tạo, phục hồi"- Ông Diễn cho biết. 

Cũng trong chuyến công tác này, Viện Khoa học công nghệ và Môi trường (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) cũng tiến hành lấy mẫu nước, mẫu rong biển để tiến hành nghiên cứu môi trường thích ứng của bào ngư để hỗ trợ huyện đảo nuôi trồng và phát triển loài bào ngư 9 lỗ quý hiếm này. 

Ông Nguyễn Quang Diễn, Phó Chủ tịch UNBD huyện Bạch Long Vỹ chia sẻ những thuận lợi và khó khăn tại huyện đảo

Qua trao đổi với Lãnh đạo UBND huyện và các đơn vị doanh nghiệp tại huyện đảo, Đoàn công tác cũng đã góp ý với Huyện về kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, trong đó tư vấn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, ngư dân tại huyện đảo Bạch Long Vỹ về tổ chức thành lập các mô hình hợp tác xã trên một số lĩnh vực như du lịch vận tải, nuôi trồng bào ngư , thương mại dịch vụ nghề cá... để huy động nguồn lực tạo ra nhiều lợi ích kinh tế tại huyện đảo. 

Một  trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện đảo Bạch Long Vỹ giai đoạn 2020-2025 là huy động mọi nguồn lực xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, từng bước xây dựng Bạch Long Vỹ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc; tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phát triển du lịch biển đảo; đẩy mạnh phát triển các ngành nghề kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững an ninh chính trị. 

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn đã thực hiện Lễ chào cờ trang trọng và dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ trên đảo Bạch Long Vỹ.

Khánh Lam


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam