Phụ nữ Cơ Tu khởi nghiệp ngay trên vùng đất nghèo

Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo. Không chỉ làm giàu cho gia đình, các chị còn tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nghèo ở địa phương.
Trước đây, chị Bhnướch Thị Blắc, dân tộc Cơ Tu, ở xã Baha Lêê, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam lam lũ quanh năm cũng chẳng đủ ăn. Chị Blắc đã vay 50 triệu đồng từ ngân hàng để đầu tư nuôi heo đen, nuôi gà và mở rộng diện tích trồng cây quế, keo lá tràm.
Sau 5 năm làm ăn chăm chỉ, chị Bhnướch Thị Blắc có được 20 ha keo, gần 300 con heo và con gà... Chị Blắc còn mở thêm máy xay xát gạo và cửa hàng tạp hóa phục vụ đồng bào trong thôn, bản. Từ hộ nghèo, gia đình chị Blắc đã vươn lên có của ăn, của để, xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm xe ô tô đi làm ăn, nuôi dạy các con ăn học. Chị Blắc cũng tạo việc làm cho nhiều lao động, chủ yếu là hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương, thu nhập bình quân mỗi ngày 200.000 đồng/ người.
Cửa hàng tạp hóa của chị Bhnướch Thị Blắc, ở xã Baha Lêê, huyện Tây Giang.
Cửa hàng tạp hóa của chị Bhnướch Thị Blắc, ở xã Baha Lêê, huyện Tây Giang.
Vườn cây ăn quả của chị Bhnướch Thị Blắc ở xã Baha Lêê, huyện Tây Giang.
Vườn cây ăn quả của chị Bhnướch Thị Blắc ở xã Baha Lêê, huyện Tây Giang.
“Vay vốn chăn nuôi heo và gà nên kinh tế ổn định, tôi có tiền mua sắm xe múc, xe tải, xe con và làm nhà. Đời sống của gia đình tôi đã khá hơn nhiều, kinh tế ngày một phát triển, không như ngày xưa, quá khó khăn. Tất cả đều có được là nhờ sự quan tâm của các cấp Hội Phụ nữ bày cách làm ăn" - chị Blắc cho biết.
Phong trào phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi được các chị em huyện miền núi Tây Giang tích cực hưởng ứng và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ dám nghĩ, vươn lên làm giàu. Điển hình như chị A Vô Thị Bé, ở thôn Đang, xã Baha Lêê là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế tổng hợp. A Vô Thị Bé cho biết, trang trại chăn nuôi của chị có hàng trăm con dê, bò và vịt, mỗi năm thu về khoảng 200 triệu đồng
Theo chị Bé: “Trước kia tôi chủ yếu là làm rẫy làm nương, không có điều kiện như bây giờ. Nay tôi vay vốn, tạo công ăn việc làm để xóa đói giảm nghèo, nhắc nhở hội viên trong thôn học hỏi thêm, cái gì mình làm được mình phải tuyên truyền lại cho họ".
Nhờ chăn nuôi bò đàn, chị A Vô Thị Bé, ở thôn Đang, xã Baha Lêê, huyện Tây Giang thoát nghèo.
Nhờ chăn nuôi bò đàn, chị A Vô Thị Bé, ở thôn Đang, xã Baha Lêê, huyện Tây Giang thoát nghèo.
Trước đây, phụ nữ huyện miền núi cao Tây Giang quanh năm bám nương rẫy, cuộc sống khó khăn. Những năm gầy đây, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cho chị em phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Chị Bríu Thị Nem, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, Hội đã xây dựng và duy trì có hiệu quả các Tổ tiết kiệm tạo vốn, giúp chị em vay không tính lãi đầu tư cho sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
Chị Bríu Thị Nem chia sẻ: “Chúng tôi quan tâm hỗ trợ hội viên phụ nữ trong chăn nuôi, hỗ trợ cho các chị thành lập HTX. Không chỉ làm giàu cho gia đình, các chị còn giúp những hội viên nghèo cùng học hỏi theo, từ đó góp phần trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Chúng tôi mong rằng có nhiều chính sách hỗ trợ cho chị em khởi nghiệp".
Hỗ trợ tiền làm nhà, vốn giúp phụ nữ miền núi Quảng Nam phát triển kinh tế.
Hỗ trợ tiền làm nhà, vốn giúp phụ nữ miền núi Quảng Nam phát triển kinh tế.
Tại tỉnh Quảng Nam hiện có gần 800 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi. Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam cho biết, đến nay, Hội đã tín chấp với Ngân hàng và từ nguồn Quỹ hỗ trợ phụ nữ giúp gần 54.000 hộ phụ nữ vay hơn 2 ngàn tỷ đồng phát triển sản xuất kinh doanh. Hàng ngàn phụ nữ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi được hỗ trợ con giống, phân bón, tập huấn, giới thiệu việc làm.
“Chúng tôi tổ chức cho các cấp hội đăng ký giúp 4000 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Thông qua chương trình hỗ trợ phụ nữ biên cương, Hội đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế như: trồng cây đẳng sâm, nuôi heo đen, hỗ trợ phương tiện sinh kế, nuôi heo giống, bò giống cho phụ nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh, chúng tôi đầu tư nhiều chương trình dự án để người dân thoát nghèo" - bà Nguyễn Thị Liên cho biết./.
Lê Tuyết/VOV


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam