Quản lý mô hình hợp tác xã châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam

Từ ngày 4 đến 6-11, Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Thương mại TP.HCM đăng cai tổ chức Hội thảo HTX quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (ICA-AP 2019) với chủ đề Quản lý mô hình HTX tiêu dùng ở châu Á và Thái Bình Dương tại Việt Nam năm 2019.

Quản lý mô hình hợp tác xã châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tại hội thảo, đại diện các nhà bán lẻ từ các nước đã cùng bàn thảo, chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm vận hành các mô hình bán lẻ hiện đại sao cho hiệu quả - Ảnh: N.THƯ

Đây là lần thứ 2, Saigon Co.op đăng cai tổ chức sự kiện dành cho các nhà quản lý bán lẻ trong bối cảnh vị thế của thị trường bán lẻ Việt Nam đang ngày càng tăng lên, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Thị trường bán lẻ Việt Nam là bài học hay

Chương trình hội thảo ICA-AP 2019 tại Việt Nam diễn ra với 3 nội dung chính là phương pháp vận hành hiệu quả các mô hình bán lẻ hiện đại, chiến lược hàng nhãn riêng và quản lý chuỗi cung ứng. Đại diện các thành viên trong ICA-AP đã chia sẻ tình hình phát triển của Liên minh HTX tại mỗi quốc gia, đồng thời giới thiệu những mô hình bán lẻ đặc trưng vốn có của các quốc gia trong khu vực.

Trong những ngày này, các đoàn đại biểu là quản lý bán lẻ, xã viên tiêu dùng đến từ các quốc gia khác nhau như Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Iran... bàn thảo các về các xu hướng bán lẻ mới trên thế giới, chia sẻ các phương pháp vận hành các mô hình bán lẻ hiện đại, chiến lược hàng nhãn riêng và quản lý chuỗi cung ứng. Các nước cũng giới thiệu những mô hình bán lẻ đặc trưng, hiệu quả trong nước và khu vực.

Ông Nguyễn Anh Đức - phó tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op - cho biết việc 2 lần đăng cai tổ chức một sự kiện mang tính quốc tế về lĩnh vực bán lẻ thể hiện vai trò của đơn vị trong tổ chức Hợp tác xã tiêu dùng cũng như thị trường bán lẻ Việt Nam.

Các nhà quản lý bán lẻ quốc tế đã thể hiện tinh thần hợp tác, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau trong hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực cho cộng đồng người tiêu dùng và doanh nghiệp của mỗi quốc gia, đồng thời đóng góp chung cho sự phát triển của phong trào HTX khu vực và quốc tế. Những đề tài thú vị đã được chia sẻ tại hội nghị và những chuyển động của thị trường bán lẻ VN trở thành bài học, kinh nghiệm cho các nhà quản lý bán lẻ quốc tế.

"Dịp này, chúng tôi tập trung giới thiệu và tổ chức tham quan các mô hình bán lẻ hiện đại đã phát triển thành công tại Việt Nam như siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food, cửa hàng bách hóa hiện đại Co.opSmile, cửa hàng tiện lợi 24h Cheers,...", ông Anh Đức chia sẻ thêm về chương trình.

Điển hình hợp tác xã thành công từ phong trào HTX quốc tế

Ông Haruyoshi Amano, chủ tịch Ban tiêu dùng ICA-AP, khẳng định vai trò của mô hình HTX trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, với lịch sử ra đời gần 2 thế kỷ, Liên minh HTX quốc tế không chỉ hỗ trợ các thành viên làm kinh tế mà còn hướng tới an sinh, phúc lợi cho người dân, đặc biệt là các vùng nông thôn.

Trong quá trình hội nhập, Saigon Co.op còn được xem là một trong 10 hợp tác xã hiệu quả nhất khi nhận được sự hỗ trợ của phong trào hợp tác xã quốc tế.

Quản lý mô hình hợp tác xã châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Haruyoshi Amano, chủ tịch Ban tiêu dùng ICA-AP khẳng định vai trò của mô hình HTX không chỉ hỗ trợ các thành viên trong Liên minh HTX quốc tế làm kinh tế mà còn hướng tới an sinh, phúc lợi cho người dân - Ảnh: N.THƯ

Hiện ở Việt Nam chỉ có hai đơn vị tham gia Liên đoàn Hợp tác xã quốc tế đại diện châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Saigon Co.op. Những năm trước, các chương trình hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đặc biệt các khóa huấn luyện về bán lẻ chủ yếu ở Singapore và Nhật Bản. 

Tuy nhiên, hai năm gần đây, Saigon Co.op đăng cai tổ chức tại Việt Nam và thu hút sự tham gia rất nhiệt tình của HTX các nước, điều đó cho thấy sự hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam cũng như văn hóa Việt Nam.

Theo tuoitre.vn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam