Tỉnh Bình Thuận:

Sẽ triển khai hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Thuận có kế hoạch triển khai hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Mục tiêu, cơ bản tiêu thụ hết nông sản của tỉnh, đảm bảo vẫn giữ được thương hiệu, giữ được giá cả ổn định góp phần nâng cao đời sống thu nhập cho người dân...
Thanh long sau thu hoạch
Sản lượng nông sản lớn
Trong số các loại cây lợi thế của Bình Thuận, diện tích thanh long hiện có 33.750 ha, thời điểm hiện tại đang vào mùa thu hoạch chính. Dự kiến sản lượng thu hoạch 6 tháng cuối năm đạt 437.000 tấn. Riêng cây cao su đang trong mùa thay lá non, người trồng tập trung chuẩn bị cho vụ thu hoạch mới, dự kiến sản lượng thu hoạch từ tháng 6-12 đạt 60.330 tấn. Cây điều đang trong thời điểm thu hoạch, với sản lượng điều khô từ nay đến cuối năm đạt 8.680 tấn. Riêng các sản phẩm thủy sản, tình hình tiêu thụ của các doanh nghiệp khai thác và chế biến sản phẩm cũng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, dự kiến sản lượng khai thác tôm thẻ chân trắng đạt 142.350 tấn…
Có thể nói, trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu khả quan. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản ước thực hiện 9,69 triệu USD, tăng 37,6% so cùng kỳ. Riêng đối với thị trường tiêu thụ nội địa, do diễn biến mới của dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, khách sạn, resort trên địa bàn tỉnh không có khách nên tình hình tiêu thụ nông sản có dấu hiệu trầm lắng.
Đặc biệt, phải nói đến mặt hàng nông sản chính của Bình Thuận là thanh long, trong nửa năm qua, kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch thực hiện 4,3 triệu USD tương đương 2.747 tấn, giảm 6,59% về giá trị và giảm 37,83% về lượng so cùng kỳ năm 2020. Ngoài thị trường xuất khẩu chính là châu Á, một số nước châu Âu, châu Mỹ… thanh long Bình Thuận chủ yếu xuất khẩu biên mậu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang. Hiện nay, hoạt động xuất khẩu biên mậu được thực hiện thông quan song song với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, khiến xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm thủy sản sang thị trường này theo hình thức biên mậu gặp không ít khó khăn.
Có giải pháp hỗ trợ
Đứng trước thực tế đó, mới đây UBND tỉnh Bình Thuận đã có kế hoạch hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 đến cuối năm. Trong đó, đề xuất các giải pháp phù hợp để phấn đấu thực hiện đạt được mục tiêu hỗ trợ, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19.
Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân tiêu thụ nông sản của tỉnh năm 2021. Trong đó, xây dựng kịch bản về tiêu thụ thanh long là phải tiêu thụ hết thanh long với mức giá hợp lý. Đẩy mạnh xuất khẩu thanh long cả chính ngạch và tiểu ngạch. Tập trung tiêu thụ thanh long tại thị trường trong nước, đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Đáng chú ý, trong tổng số sản lượng thanh long 6 tháng cuối năm 2021 khoảng 437.000 tấn, sẽ được tính toán tiêu thụ chính ngạch, biên mậu và thị trường nội địa. Riêng các loại nông sản khác thực hiện như kịch bản tiêu thụ thanh long khi nông sản tiêu thụ gặp khó khăn, dồn ứ. Mặt khác, tăng cường hoạt động xuất khẩu hàng hóa gắn với tập trung tiêu thụ nội địa. Song song, đẩy mạnh tiêu thụ trên nền tảng số, thương mại điện tử và bảo quản tại các kho lạnh chờ điều kiện thuận lợi để tiêu thụ và xuất khẩu.
Thời điểm này, UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở ngành, địa phương liên quan để thực hiện tốt việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19. Mục tiêu là có giải pháp ưu tiên, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối trên địa bàn chủ động và tăng khả năng tiêu thụ các mặt hàng nông sản…
Theo KIỀU HẰNG/ Báo Bình Thuận


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam