Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Tổ chức thi cho thí sinh diện phong tỏa

Trong tổng số gần 12.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 có những thí sinh ở khu vực phong tỏa phải cách ly y tế, dù được đặc cách nhưng vẫn có nguyện vọng được thi với hy vọng điểm cao xét vào đại học mình mong muốn.

Đáp ứng nguyện vọng thí sinh, các địa phương tổ chức thi áp dụng chặt các biện pháp phòng dịch bệnh cho thí sinh và người làm công tác thi.

Xe đưa đón từ nhà đến điểm thi

Đồng Nai có hơn 300 thí sinh dự thi đợt 2 tại hai điểm thi Trường THPT Kiệm Tân và Trường THPT Thống Nhất (huyện Thống Nhất, Đồng Nai). Nổi bật trong số đó là chín thí sinh từ xã Gia Tân 3, địa phương đang bị phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19.

Bà Trương Thị Kim Huệ - giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai - cho biết chín thí sinh này không thuộc đối tượng cấm thi như diện F0, F1 nhưng các em đang ở trong khu phong tỏa có người nhiễm COVID-19 nên cũng tiềm ẩn nguy cơ cao.

"Dù các em được test nhanh âm tính mỗi ngày trước khi đi thi nhưng vẫn không khỏi lo lắng, áp lực cho mọi người, kể cả cán bộ coi thi" - bà Huệ cho hay.

Bà Trương Thị Kim Huệ cho biết thí sinh có nguyện vọng và quyết tâm dự thi thì sở có trách nhiệm phải bố trí, sắp xếp sao cho đảm bảo an toàn nhất có thể cho tất cả cán bộ và thí sinh.

Cụ thể, địa phương bố trí xe đưa đón, cử cán bộ hỗ trợ test nhanh, đưa thí sinh từ khu phong tỏa đến điểm thi và ngược lại; bố trí phòng thi riêng và phun khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi; cán bộ coi thi được yêu cầu đeo khẩu trang, găng tay, khử khuẩn, thực hiện 5K... theo khuyến cáo của ngành y tế.

Tương tự, tỉnh Phú Yên có hai thí sinh vùng đang còn phong tỏa chống dịch COVID-19 tham gia thi đợt 2. Từ sáng 5-8, hai bạn được xe y tế đưa đến "điểm tập kết" là Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên, nơi hai bạn được bố trí ăn, ở suốt những ngày thi.

Sở GD-ĐT Phú Yên bố trí xe đưa hai thí sinh này đến điểm thi và đưa về sau mỗi buổi thi, hỗ trợ cơm nước cho các bạn. Mỗi bạn được bố trí thi 1 phòng riêng.

Một thí sinh cho biết đợt 1 bạn đến điểm thi bị cho về vì nằm trong nhóm nghi ngờ mắc COVID-19 nhưng sau đó xét nghiệm lại thì âm tính.

Chuẩn bị bước vào thi đợt 2 thì khu dân cư nơi bạn ở bị phong tỏa. "Tôi quyết phải tham dự kỳ thi này để đạt được mơ ước là có điểm tốt để xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế hoặc ĐH Tài chính - marketing" - thí sinh giải thích.

Ăn ở tập trung trước một tuần

Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang cho biết thi đợt 2 tỉnh có năm điểm thi độc lập tại các trường THPT Ngô Sĩ Liên, Tứ Sơn, Lục Ngạn số 3, Lạng Giang số 3 và Tân Yên số 1.

 Các điểm thi trên có khu vực độc lập dành riêng cho thí sinh có liên quan tới dịch COVID-19 thuộc diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, vùng cách ly xã hội theo chỉ thị 16 và thí sinh đi từ vùng dịch về.

Riêng điểm thi THPT Tân Yên số 1 có 112/135 thí sinh dự thi hộ khẩu ở xã Việt Lập (nơi từng áp dụng chỉ thị 16) nên các em được ăn, nghỉ tập trung tại Trường mầm non Việt Lập trước ngày thi.

Ông Nguyễn Viết Toàn - chủ tịch UBND huyện Tân Yên - cho hay huyện lo phát sinh dịch bệnh từ công nhân, người về từ TP.HCM trên địa bàn nên bố trí các em ăn nghỉ bảy ngày trước kỳ thi tại Trường mầm non Việt Lập.

Những thí sinh này được các cô cấp dưỡng của trường mầm non nấu cơm từ nguồn đóng góp tự nguyện của phụ huynh học sinh, đến trường thi bằng xe do huyện bố trí...

Thầy Trần Đình Nam, trưởng điểm thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang), cho biết điểm thi này có 2 đối tượng là học sinh ở Bắc Giang và 27 thí sinh đến từ 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Lạng Sơn.

Theo thầy Nam, thí sinh tỉnh ngoài phải đi cổng riêng, thi phòng riêng, sử dụng nhà vệ sinh riêng... để hạn chế tiếp xúc. Tất cả những người trong điểm thi phải đeo khẩu trang N95, ngồi giãn cách tối đa, được phát đồ bảo hộ khi cần...

Theo Tuoitre.vn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam