Vai trò của HTX trong thực hiện kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu

Sáng ngày 11/12, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Agriterra tổ chức Hội thảo “Vai trò của HTX trong thực hiện kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển KTTT, HTX; Ông Harm Haverkort - Trưởng đại diện Agriterra Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Thịnh- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt  Nam; đồng chí Võ Thành Thống, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; Bộ NN&PTNT; Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tham dự tại hội thảo có các đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, Lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành phố; một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam: JICA, Agriterra, DGRV...; đại diện Liên minh HTX 27 tỉnh, thành phố và các HTX bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển KTTT, HTX phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn về người và tài nguyên, ảnh hưởng tiêu cực và nặng nề đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp trên phạm vi cả nước. Với tinh thần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy thay đổi mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng phát triển bền vững; Liên minh HTX Việt Nam hình thành cho mỗi thành viên HTX và các HTX ý thức chủ động phòng và tránh thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại, phát triển và nhân rộng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái và cộng đồng của khu vực HTX.

Đồng chí Võ Thành Thống, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại hội thảo

Hội thảo hướng đến mục đích đề xuất các giải pháp của khu vực HTX hành động vì biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Hội thảo tập trung thảo luận và chia sẻ các vấn đề như Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xu thế HTX trên thế giới và khu vực hành động vì biến đổi khí hậu; kinh nghiệm HTX thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hà Lan, khuyến nghị đối với Việt Nam; Giải pháp của Liên minh HTX Việt Nam đối với HTX hành động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội thảo diễn ra với 2 phiên, chuyên đề thứ nhất các đại biểu thảo luận xoay quanh vấn đề “Kế hoạch quốc gia về biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đến HTX”, và bàn luận về “Kinh nghiệm quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và những giải pháp hành động thích ứng với biến đổi khí hậu đến HTX.”

Tại phiên chuyên đề thứ nhất, đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, đang diễn ra nhanh hơn, gây nhiều hiện tượng biến đổi tự nhiên, khí hậu, thời tiết bất thường, cực đoan. Theo đó, ông Nguyễn Văn Tiến đưa ra vai trò của KTTT, HTX trong thực hiện chủ trương, chính sách về thích ứng với biến đổi khí hậu và đề xuất một số giải pháp tổ chức thực hiện đối với khu vực KTTT, HTX.

Đại diện Liên minh HTX tỉnh Cà Mau, đồng chí Đỗ Văn Sơ chia sẻ: Cà Mau là tỉnh cực Nam Việt Nam, mặc dù từ đầu năm 2020 đến nay chưa chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão lụt, nhưng các dạng thời tiết cực đoan đã gây ra những thiệt hại cho địa phương không hề nhỏ. Theo đó, chính quyền các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Harm Haverkort - Trưởng đại diện Agriterra Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Chuyên đề thứ 2 với chủ đề: “Kinh nghiệm quốc tế về thích ứng với biến đổi khí hậu và những giải pháp hành động thích ứng với biến đổi khí hậu”. Ông Harm Haverkort - Trưởng đại diện Agriterra Việt Nam đã đưa ra các can thiệp cho khu vực HTX với mục đích giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu. Agriterra củng cố và phát triển HTX, làm cho HTX trở lên thông minh và tạo ra quyền làm chủ của người nông dân; HTX thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu; giảm thiểu các tác động tiêu cực và tăng năng suất một cách bền vững...

PGS.TS Phạm Thị Hồng Yến, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, Liên minh HTX Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm của các hợp tác xã Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hành động vì biến đổi khí hậu. Theo đó, đưa ra một số giải pháp học tập kinh nghiệm quốc tế cho các HTX tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu có thể ứng dụng được sản xuất kinh doanh của HTX trong thời gian tới.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận kinh nghiệm, thực tiễn và xác định cách thức HTX, Liên minh HTX hành động vì biến đổi khí hậu của Việt Nam, Hà Lan và các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Qua đó cho thấy vai trò quan trọng của HTX, Liên minh HTX trong đóng góp thực hiện mục tiêu Phát triển bền vững vì biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh tại hội thảo: 

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh- Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam