Vườn cam '4.0' trên sàn thương mại điện tử

Chị Đào Quỳnh Nga, chủ vườn cam tại xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, đồng thời là thành viên hợp tác xã Hùng Khoa là một trong số các hộ dân thành công đưa sản phẩm cam Cao Phong trên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel.

Chú thích ảnh
Vườn cam Cao Phong, Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Gia đình chị Nga và nhiều hộ sản xuất nông nghiệp khác tại địa phương này đang từng bước làm quen với thương mại điện tử với mong ước khi “4.0” len lỏi vào từng vườn cam sẽ mang theo những cơ hội phát triển chưa từng có.

Nhắc đến cam Cao Phong, chị Đào Quỳnh Nga, luôn nói với giọng đầy tự hào. Chị Nga cho biết, cam Cao Phong có màu vàng rám nắng, không sáng chói như các nơi khác. Đó là đặc trưng của thời tiết, ngày nắng nhưng đêm se lạnh, sáng sớm lại có sương.

Thời tiết Cao Phong tạo ra sự khác biệt, thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng cho trồng cam. Chính vì thế, quả cam Cao Phong có hương thơm đặc trưng, khi ăn vị ngọt thanh không gắt.

Gia đình chị Nga có truyền thống trồng cam lâu đời. Những quả cam sai trĩu cành, những tán lá xanh mướt còn đọng hơi sương gắn liền với tuổi thơ khi theo chân bố mẹ lên đồi thu hoạch quả chín luôn thôi thúc chị tìm cách phát triển bứt phá sản vật quê hương. Là nông sản đã tạo được chỗ đứng trên thị trường nên hàng năm, đều đặn vào vụ cam Cao Phong, thương lái từ khắp nơi đổ về Hoà Bình thu mua và tiêu thụ cam trên toàn quốc.

Dẫu vậy, giá thu mua không ổn định, câu chuyện được mùa mất giá đến hẹn lại lên. Thêm vào đó, 2 năm gần đây, tác động của dịch COVID-19 khiến lượng tiêu thụ cũng co hẹp. Thực tế này đặt ra yêu cầu, muốn giữ được thương hiệu cam Cao Phong phát triển bền vững thị trường trong nước và mở rộng ra là xuất khẩu cần có cách tiêu thụ, quảng bá mới. Thương mại điện tử là lời giải cho bài toán trên.

Nắm bắt được cơ hội này, Viettel Post nhanh chóng triển khai các chương trình giúp nông dân Hoà Bình tiếp cận thương mại điện tử.

Tại địa bàn huyện Cao Phong, Chi nhánh Viettel Post Hòa Bình phối hợp chặt chẽ với sàn thương mại điện tử Vỏ Sò thực hiện đồng loạt các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh nói chung như chanh, bưởi, trứng gà, chè… và đặc biệt là cam Cao Phong, mặt hàng chủ lực của địa phương thông qua sàn thương mại điện tử Vỏ Sò.

Chị Đào Quỳnh Nga cho biết: “Chúng tôi đã nghe về thương mại điện tử đã lâu. Ban đầu các thành viên trong Hợp tác xã Hùng Khoa không tin Viettel Post có thể hỗ trợ bà con tiếp cận thương mại điện tử thành công. Hơn nữa, không phải hộ sản xuất nào cũng muốn bán trên sàn thương mại điện tử bởi thương lái thường đến nhà vườn mua sản lượng rất lớn với một giá chung trong khi bán trên sàn thương mại điện tử sản phẩm đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn”.

Với giấc mơ nâng tầm cam Cao Phong, chị Nga nhanh chóng nhận ra những tiềm năng mà thương mại điện tử đem lại sau những cuộc tiếp xúc với nhân viên Viettel Post. Vì vậy, chị quyết định cùng Viettel Post thuyết phục bà con về cách làm mới.

“Mưa dầm thấm lâu” kèm theo hiệu quả thực tế khi các đơn cam giao dịch thành công trên sàn Vỏ Sò đã giúp người dân trên địa bàn thêm tin tưởng. Các hộ nông dân trồng cam nói riêng cũng như các hộ kinh doanh nông sản khác nói chung hào hứng hơn với kênh tiêu thụ mới.

Chị Nga luôn có niềm tin mạnh mẽ rằng: “Chỉ cần kiên trì, chắc chắn thương mại điện tử sẽ là động lực đưa cam Cao Phong tiến xa đến thị trường quốc tế”. Tính đến nay, khi vụ cam Cao Phong bắt đầu vào mùa, hơn 4 tấn cam Cao Phong đã được tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử Vỏ Sò.

Chốt đơn thành công trên sàn là một hành trình dài vượt khó “công nghệ” của người nông dân Hoà Bình. Giám đốc Chi nhánh Viettel Post Hoà Bình Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, trong các hộ trồng cam phần lớn là các bác lớn tuổi nên nhân viên của Viettel Post Hòa Bình phải hướng dẫn cách họ trả lời tin nhắn khi phát sinh đơn hàng, cách quảng cáo gian hàng để nhiều người biết tới, hướng dẫn cách đăng chi tiết sản phẩm lên sàn, tạo gian hàng, tạo kho, chỉnh sửa giá, cũng như cách chụp ảnh sao cho đẹp nhất… Những người nông dân vốn chỉ quanh quẩn với cây cỏ, trình độ tiếp cận công nghệ thông tin hạn chế nay làm quen với chiếc điện thoại thông minh cũng không dễ dàng.

Trước khi vụ cam bắt đầu, nắm bắt tâm lý bà con qua những lần thực tế xuống nhà vườn, cán bộ công nhân viên Viettel Post đã lên kế hoạch rõ ràng, vận động, hướng dẫn người nông dân tham gia bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Cùng với cách thức “cầm tay chỉ việc” tại chính vườn cam, Viettel Post Hoà Bình phối hợp với sàn thương mại điện tử Vỏ Sò cùng lãnh đạo địa phương tổ chức 3 lớp tập huấn về thương mại điện tử cho 3 nhóm đối tượng khác nhau.

Qua đó, đưa ra những giải đáp cụ thể trước thắc mắc của từng đối tượng. Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ bà con tại địa phương, Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: “Đồng hành cùng bà con để bà con yên tâm, tin tưởng là rất quan trọng. Bất cứ khi nào người dân vướng phải thắc mắc gì, chúng tôi ngay lập tức hỗ trợ. Nếu không thể giải quyết bằng cách hướng dẫn hay giải thích trực tuyến, chúng tôi sẽ xuống trực tiếp nhà vườn”.

Để tăng cường quảng cáo, giới thiệu sản phẩm cam Cao Phong, Viettel Post Hoà Bình treo banzol/standee chương trình “Hỗ trợ tiêu thụ cam cao phong” tại bưu cục, cửa hàng Viettel trên toàn tỉnh. Đặc biệt, Chi nhánh cũng kết hợp với sàn Vỏ Sò và Công ty Công nghệ Bưu chính Viettel giới thiệu sản phẩm trên các ứng dụng Viettel Post, My Viettel…

Hành trình đưa sản vật lên sàn thương mại điện tử không phải diễn ra một sớm một chiều. Do đó Viettel Post luôn chủ động hỗ trợ, hướng dẫn bà con tiếp cận thương mại điện tử để sử dụng một cách chuyên nghiệp từ đó có hướng phát triển bền vững trong bối cảnh nông nghiệp 4.0.

Đại diện sàn thương mại điện tử Vỏ Sò Trần Trung Kiên khẳng định: “Viettel Post, Vỏ Sò đã có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành khác nhau. Chính vì vậy, chúng tôi hoàn toàn có khả năng giúp người nông dân Hoà Bình giải quyết bài toán đầu ra về tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử”.

Hằng Trần (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam