VCA và NACF:

Xây dựng và điều hành Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp hợp tác xã Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 3/4, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) và Liên đoàn quốc gia Hợp tác xã nông nghiệp Hàn Quốc (NACF).

Quang cảnh buổi Lễ

Đại diện phía Liên minh Hợp tác xã Việt Nam có ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và phía Hàn Quốc có ông Sung-Hee Lee, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia Hợp tác xã nông nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, ông Nguyễn Ngọc Bảo nêu rõ: Thời gian qua, VCA nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các tổ chức quốc tế, trong đó có Liên đoàn quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc (NACF), thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển HTX, cấp học bổng cho cán bộ của VCA, ủng hộ nhau trên các diễn đàn, kỳ họp của Liên minh HTX Quốc tế và khu vực châu Á - Thái Bình dương. VCA đánh giá cao sự hợp tác thiết thực và hiệu quả của NACF trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

“Thực hiện đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của của Nhà nước về hợp tác kinh tế quốc tế, tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ đầu năm 2017; phát huy những kết quả đạt được của Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2018 – 2021, VCA và NACF đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2026 nhằm thúc đẩy và tăng cường các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực như đào tạo cán bộ; nâng cao năng lực cho các HTX nông nghiệp; xây dựng mô hình HTX kiểu mới; hợp tác kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa và thiết bị phục vụ HTX nông nghiệp và trao đổi kinh nghiệm phát triển HTX nông nghiệp; xây dựng và điều hành Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp HTX Việt Nam – Hàn Quốc cũng như hỗ trợ hoạt động của các đơn vị thành viên của VCA và NACF”- ông Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Ông Sung-Hê Lee, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự vui mừng được tới thăm và làm việc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và hy vọng trong thời gian tới cả hai bên sẽ có thêm nhiều hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, đặc biệt mang lại nhiều quyền lợi cho thành viên hợp tác xã cả hai bên. Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc rất mong được hỗ trợ, chia sẻ trong lĩnh vực sản xuất, đào tạo cho cán bộ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các thành viên của hợp tác xã Việt Nam.

Ông Sung-Hee Lee, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc phát biểu tại buổi Lễ

Mục đích của Bản ghi nhớ này là để đề ra những lĩnh vực hợp tác trong hoạt động kinh doanh của HTX và các mục tiêu dựa trên sự tin cậy lẫn nhau; tìm kiếm và thực hiện các hoạt động kinh doanh của HTX nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên thông qua sự hợp tác chặt chẽ.

Trên cơ sở khả năng và nguồn lực của các bên, trong phạm vi thẩm quyền của mỗi bên, phù hợp với quy định pháp luật của mỗi nước và điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên, hai bên sẽ tiến hành những lĩnh vực hợp tác: Hợp tác trong đào tạo và trao đổi đoàn, hai bên sẽ phối hợp tổ chức và tiến hành trao đổi thường xuyên các chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm bao gồm những hoạt động đào tạo, hội thảo chung, các chuyến khảo sát và thăm quan. NACF sẽ hỗ trợ hợp lý các chuyến đi nghiên cứu nâng cao năng lực tới Hàn Quốc cho những nhà quản lý, cán bộ và thành viên HTX là thành viên của VCA.

Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác của hai cơ quan

Các bên sẽ tham gia và hỗ trợ tích cực các hội nghị toàn cầu do mỗi bên đăng cai bao gồm các hội nghị của Liên minh HTX quốc tế (ICA) và Tổ chức HTX nông nghiệp quốc tế (ICAO) cũng như các hoạt động khác.

NACF sẽ hỗ trợ hợp lý cho VCA trong việc xây dựng một số mô hình thí điểm: Trung tâm giới thiệu sản phẩm HTX, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp HTX Việt Nam- Hàn Quốc, HTX nông nghiệp đa năng thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm thành lập HTX nông nghiệp đa năng kể cả kiến thức quản lý và phương pháp sản xuất nông nghiệp; NACF sẽ mở rộng hợp tác giữa các bên thông qua Văn phòng liên lạc tại Việt Nam và cán bộ của NACF làm việc tại Văn phòng này.

Ngân hàng Nonghyup trao tài trợ 100.000 USD cho Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phù hợp với nguyên tắc “hợp tác giữa các HTX”, một trong 7 nguyên tắc của Liên minh HTX quốc tế (ICA), hai bên sẽ hỗ trợ việc mở rộng tiêu thụ sản phẩm thông qua trao đổi thương mại, bao gồm cả các hình thức hàng đổi hàng. NACF ​​sẽ mở rộng hợp tác và cung cấp kinh nghiệm quản lý và vận hành liên quan đến chuỗi siêu thị Hanaro và Trung tâm Chế biến Gạo (RPC) để hỗ trợ VCA tham gia vào các hoạt động kinh doanh liên quan tại Việt Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực khác, NACF sẽ cung cấp kinh nghiệm trong các hoạt động như ngân hàng HTX, hệ thống quỹ hỗ trợ phát triển HTX, bảo hiểm tổn thất nông nghiệp; VCA sẽ hỗ trợ NACF và các thành viên của NACF khi có các hoạt động tại Việt Nam; VCA sẽ hợp tác với NACF trong các lĩnh vực phát triển khách hàng và mạng lưới.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà lưu niệm cho ông Sung-Hee Lee, Chủ tịch Liên đoàn quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc

Liên đoàn quốc gia Hợp tác xã nông nghiệp Hàn Quốc (NACF) là tổ chức cấp cao nhất đại diện cho các hợp tác xã nông nghiệp và người sản xuất nông nghiệp ở Hàn Quốc; được đầu tư và quản lý bởi những người nông dân nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Bản ghi nhớ này sẽ được thực hiện trong 3 năm 2023-2026.

Cùng ngày, Đoàn cán bộ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) và Liên đoàn quốc gia Hợp tác xã nông nghiệp Hàn Quốc (NACF) sẽ tiếp kiến đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tại trụ sở Văn phòng Chính phủ.

Lãnh đạo hai cơ quan chụp ảnh lưu niệm 

Tin: Vân Khánh - Quang Trung
Ảnh: Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam