‘Đại dịch châu chấu’ tấn công hoa màu, ăn hết sạch lá rừng luồng, làm cây khô héo
Đàn châu chấu dày đặc xuất hiện bất thường trên cây trồng tại Quảng Bình khiến người dân lo lắng.
Đàn châu chấu dày đặc đã xuất hiện và tàn phá cây trồng của người dân địa phương, khiến người dân vô cùng lo lắng - Ảnh: Q.NAM
Chiều 5-6, chính quyền thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xác nhận một đàn châu chấu dày đặc đã xuất hiện và tàn phá cây trồng của người dân địa phương, khiến người dân vô cùng lo lắng.
Theo đó, đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng đàn châu chấu phá hoại cây trồng với mật độ cao như vậy.
Châu chấu bắt đầu đổ về khu vực trồng cây luồng lấy măng của người dân từ gần một tuần nay. Các bụi cây luồng bị châu chấu cắn trụi hết lá, nhiều cây có dấu hiệu khô héo, các búp măng non cũng bị châu chấu cắn nát, không thể phát triển.
Trong khi đó, đàn châu chấu vẫn tiếp tục lan rộng, cắn lấn sang các diện tích liền kề. Trên tổng diện tích khoảng 20ha luồng, đến nay đã có khoảng 7ha bị hư hại nặng.
Trước tình hình đó, người dân đã chủ động phun khử bằng các biện pháp thủ công để hạn chế sự lây lan.
Tuy nhiên theo đánh giá của chính quyền, đây chỉ là giải pháp tạm thời và chưa thể kiểm soát được hoàn toàn mức độ tấn công của đàn châu chấu.
"Chúng tôi xem trên truyền hình, trên báo thì được biết đại dịch châu chấu có sức tàn phá rất khủng khiếp với sản xuất nông nghiệp nên rất lo. Nếu không có giải pháp ngăn chặn sẽ vô cùng nguy hiểm", một người dân nói.
Ông Đỗ Mạnh Tài - trưởng Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Bố Trạch - cho biết đã tiếp nhận thông tin và đang họp bàn với các đơn vị chuyên môn để tìm phương án tối ưu, hiệu quả nhất nhằm hỗ trợ người dân khống chế dịch châu chấu trong thời gian sớm nhất.
Theo báo Tuổi trẻ
Tin liên quan
- Thái Nguyên: Gà đồi Phú Bình vào vụ Tết
- Đẩy mạnh liên kết chăn nuôi an toàn, kiểm soát dịch bệnh
- Nông dân bán hàng vào siêu thị được miễn chiết khấu, bao tiêu sản phẩm
- Phát triển chuỗi rau, khắc phục cảnh `sáng tươi, chiều héo`: Kiến nghị từ thực tế
- Công nghiệp chế biến phát triển sẽ quyết định giá thành sản phẩm
- 314 tỷ USD bất ngờ "bốc hơi" khỏi thị TTCK Nhật Bản
- 7 lý do để Vincom Village là KĐT bậc nhất Châu Á
- Giảm phát trở lại trong tháng 5
- Giá vàng lại nới rộng chênh lệch mua - bán
- Hà Nội: Cận Trung thu, nhiều quầy bánh vẫn ế ẩm