IMF đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam nhằm giảm tác động của đại dịch

Ban Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá cao việc các nhà chức trách Việt Nam đã áp dụng các chính sách để giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19 trong lúc vẫn duy trì thành công sự ổn định ngân sách, năng lực trả nợ quốc tế và ổn định tài chính, đồng thời triển khai chiến dịch tiêm chủng ấn tượng.

Chú thích ảnh
Hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng Hải Phòng. Ảnh tư liệu: An Đăng/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản cho biết đây là một trong những nội dung quan trọng trong thông cáo báo chí mà Văn phòng Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của IMF ở Tokyo đưa ra sau cuộc tham vấn thường niên gần đây giữa Ban Điều hành IMF và Chính phủ Việt Nam.

Theo đánh giá của Ban Điều hành IMF, kinh tế Việt Nam đang duy trì đà phục hồi, với doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và số lượng doanh nghiệp thành lập mới đều đang tăng. IMF dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP thực tế 6% năm 2022 và 7,2% năm 2023 trong bối cảnh hoạt động bình thường hóa vẫn đang tiếp tục và Việt Nam thực hiện Chương trình Phục hồi và Phát triển Kinh tế (PRD). 

Tuy nhiên, theo Ban Điều hành IMF, sự phục hồi của thị trường lao động ở Việt Nam vẫn còn chậm do tình trạng thiếu việc làm vẫn ở mức cao. Mặc dù lạm phát đang tăng trong thời gian gần đây do giá hàng hóa tăng và sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng, nhưng tỷ lệ lạm phát hiện nay vẫn thấp hơn nhiều so với trần lạm phát của ngân hàng trung ương. 

Trong bối cảnh đó, Ban Điều hành IMF kêu gọi Việt Nam hoạch định chính sách một cách linh hoạt, chủ động điều chỉnh cho phù hợp với đà phục hồi và nguy cơ xuất hiện các rủi ro. IMF cũng nêu bật vai trò của chính sách tài khóa và khuyến nghị Việt Nam điều chỉnh chính sách tài khóa một cách linh hoạt sao cho phù hợp với các điều kiện kinh tế đang phát sinh. Cơ quan này cũng hoan nghênh PRD và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu, hiệu quả chi tiêu và kiên định thực hiện chương trình. 

Ngoài ra, Ban Điều hành IMF còn nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng suất và thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng. IMF đánh giá cao chương trình nghị sự đầy tham vọng về môi trường của Việt Nam và kêu gọi chuyển các mục tiêu thành các hành động chính sách cụ thể.

Đào Thanh Tùng


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam