Long An: Phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể

Với vai trò là tổ chức KT-XH, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hợp tác xã (HTX) và thành viên, Liên minh HTX tỉnh Long An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể (KTTT) đề ra trong năm 2023.

Một số hợp tác xã có mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả bước đầu

Tuyên truyền, vận động thành lập hợp tác xã

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thành lập mới HTX và nâng cao chất lượng hoạt động các HTX hiện có. Theo đó, Liên minh HTX tỉnh phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền nhằm khuyến khích thành lập mới HTX trên địa bàn tỉnh; đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển KTTT.

Anh Phan Văn Thà (ấp 3, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường) chia sẻ: “Có dịp tham gia Hội nghị tuyên truyền về phát triển KTTT, HTX do Liên minh HTX tỉnh phối hợp UBND xã Thạnh Trị tổ chức, tôi biết được những lợi ích của việc tham gia HTX như được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để canh tác lúa và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Nhờ đó, giảm được chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng, giá bán nên tôi quyết tâm tham gia HTX”.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT, Liên minh HTX tỉnh tích cực phối hợp các sở, ngành, địa phương khảo sát, nắm tình hình hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh. Dựa trên kết quả khảo sát thực trạng của các HTX ở từng địa phương, Liên minh HXT tỉnh gửi báo cáo đến UBND các huyện, thị xã, thành phố và đề xuất những nội dung có liên quan cần giải quyết để giúp các HTX hoạt động đúng theo quy định.

Trong 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh có 20 HTX được thành lập mới, đạt 133% kế hoạch phát triển KTTT năm 2023 của tỉnh (15 HTX), đạt 100% kế hoạch của Liên minh HTX tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 308 HTX và quỹ tín dụng nhân dân với 40.503 thành viên. Dự kiến, đến cuối năm 2023, thành lập mới thêm 2 HTX.

Theo Phó Chủ tịch phụ trách Liên minh HTX tỉnh - Trần Hoài Bảo, khu vực KTTT trên địa bàn tỉnh có nhiều khởi sắc, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Các mô hình HTX thường xuyên được củng cố, chấn chỉnh hoạt động, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu, có nhiều chuyển biến rõ nét, chất lượng; hiệu quả được nâng lên; nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được nhân rộng.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương thông qua HTX đã phát triển theo hướng hàng hóa, thúc đẩy hình thành sự liên kết giữa các HTX với HTX, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số HTX có mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mang lại hiệu quả bước đầu. Đặc biệt, các HTX chú trọng an toàn thực phẩm, nhãn hiệu hàng hóa và truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao giá trị và thương hiệu như các HTX rau an toàn, HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,... Ngoài ra, các tổ hợp tác khắc phục một số hạn chế của kinh tế hộ, là tiền đề phát triển HTX sau này.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp

Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp UBND các địa phương tổ chức nhiều hội nghị, lớp tập huấn, tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể

Bên cạnh những kết quả tích cực, năng lực hoạt động của các HTX không đồng đều, trình độ lao động còn thấp; phát triển thiếu tính bền vững, không ổn định. Số lượng HTX hoạt động tốt, khá chưa nhiều; việc xây dựng mô hình mới, mô hình HTX làm ăn hiệu quả, nhất là ở các xã xây dựng nông thôn mới còn thấp. Sự liên kết, hợp tác giữa các HTX với nhau theo mô hình liên hiệp HTX và liên kết với doanh nghiệp chỉ mới hình thành bước đầu, chưa mang lại hiệu quả cao;...

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của KTTT, Liên minh HTX tỉnh đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2023. “Liên minh HTX tỉnh thường xuyên theo dõi, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của khu vực KTTT để kịp thời báo cáo, tham mưu lãnh đạo tỉnh đề ra chủ trương, giải pháp khắc phục nhằm thúc đẩy KTTT phát triển.

Liên minh HTX tỉnh phối hợp các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phát triển KTTT, tư vấn, hỗ trợ các HTX tiếp cận chính sách khoa học - công nghệ, chuyển đổi số,... Hỗ trợ và khuyến khích phát triển liên doanh, liên kết giữa các HTX với nhau và giữa HTX với doanh nghiệp để nâng cao năng lực hoạt động, năng lực cạnh tranh, tiếp cận khoa học và công nghệ; tích cực tham gia nghiên cứu, đề xuất các chính sách ưu đãi đối với khu vực KTTT” - ông Trần Hoài Bảo cho biết.

Tin rằng, với chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, khu vực KTTT của tỉnh ngày càng phát triển. Cùng với đó là những nỗ lực, quyết tâm của Liên minh HTX tỉnh và thành viên HTX góp phần tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KTTT của tỉnh./.

H.Hương/ Theo báo Long An


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam