Những lão nông kiếm tiền tỷ ở Tiền Giang

Phát huy tinh thần “tuổi cao, chí càng cao”, nhiều người cao tuổi ở tỉnh Tiền Giang làm gương trong lao động sản xuất, kinh doanh, cùng với con cháu đẩy mạnh phong trào thi đua làm kinh tế giỏi.
Ông Cao Văn Hoàng (72 tuổi) ở ấp Phú Lợi C, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang từ 2 công đất ruộng cha mẹ cho riêng, ông đã cần cù lao động với nhiều mô hình. Đến nay, gia đình ông đã có đến 2,5 ha đất; trong đó dành 4.000 m2 đất trồng dừa Mã Lai, số còn lại xây trại nuôi 100 con heo nái, 1.000 con heo thịt và 20.000 con gà ác sinh sản bán trứng.

Từ lao động, gia đình ông có tiền lãi trên 1 tỷ đồng/năm và ủng hộ địa phương hơn 100 triệu đồng làm từ thiện, xã hội. Nhiều năm liền lão nông này được công nhận nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, cấp trung ương. Hiện nay, tuy tuổi cao sức khỏe yếu dần nhưng ông Hoàng vẫn say mê lao động sản xuất.nhung lao nong kiem tien ty o tien giang hinh anh 1

Ông Cao Văn Hoàng, chia sẻ: "Hồi đó, tôi đi bộ đội về thấy hoàn cảnh mình vất vả thua sút người ta quá nên cố làm ăn. Đất đai thì không có, mình cần cù cố gắng làm mới vượt lên khó khăn và thành công được. Bây giờ nhà đầy đủ, con cái cũng đỡ lắm. Tôi theo dõi các lớp tập huấn để đi dự, học hỏi kỹ thuật rồi làm để rút kinh nghiệm, trồng trọt, chăn nuôi cái nào cũng làm được hết”.

Thật vậy, phong trào thi đua yêu nước “tuổi cao- gương sáng” mà cụ thể là phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” tại tỉnh Tiền Giang đã được phát huy và nhân rộng. Hầu hết các cụ, các bác cao tuổi có điều kiện về sức khỏe đều không chịu nghỉ ngơi, an nhàn mà rất hăng say trong lao động sản xuất trực tiếp hay gián tiếp, dìu dắt con cháu, làm tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.
Qua bình xét từ cơ sở, đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 4.800 người cao tuổi làm kinh tế giỏi các cấp; trong đó cấp Trung ương có 10 cụ, cấp tỉnh 56 cụ, cấp huyện 462 cụ và cấp cơ sở  trên 4.340 cụ. Nhiều cụ cao tuổi là thương bệnh binh, sức khỏe hạn chế nhưng đã là chủ doanh nghiệp, giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh với đủ ngành nghề, giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tạo ra các sản phẩm có giá trị cho xã hội.

Điển hình như ông Đoàn Văn Khanh, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Long Thuận tại xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, 68 tuổi nhưng rất “máu lửa” trong sản xuất kinh doanh và công tác xã hội. Là thương binh loại 3/4 nhưng ông đã điều hành doanh nghiệp Long Thuận sản xuất, chế biến ra gần 40 mặt hàng dược phẩm, dược liệu, nước giải khát từ cây bưởi, trái dừa sáp, tổ yến; đồng thời xây dựng khu du lịch “Thần Kỳ” mang nét độc- lạ thu hút du khách. Là cựu chiến binh ông luôn quan tâm, giúp đỡ các đồng đội, các hộ dân nghèo cùng vươn lên trong cuộc sống, góp phần kiến thiết quê hương.

"Trước đây khi vào Đảng mình thề sẽ chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, nên khi về đây mình vừa lo cho gia đình vừa đóng góp cho xã hội. Luôn tâm niệm lúc nào còn sức khỏe, đầu óc còn sáng suốt, suy nghĩ làm gì ích nước lợi dân thì mình tiến hành làm. Về kinh tế thì phải tính toán cho phù hợp với tình hình hiện nay, vừa bị dịch bệnh, thiên tai... dồn dập, để khắc phục những khó khăn đưa doanh nghiệp ngày càng tiến lên”, ông Khanh cho biết.

Trên lĩnh vực khai thác thủy sản có bà Huỳnh Thị Nhi, 65 tuổi, ở phường Tân Long, Tp. Mỹ Tho có 3 tàu đánh bắt xa bờ, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 55 lao động và đạt doanh thu mỗi năm 5 tỷ đồng; đóng góp hoạt động từ thiện trên 100 triệu đồng/năm.

Lĩnh vực thương mại dịch vụ có ông Nguyễn Văn Do, 68 tuổi ở thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước là chủ tịch Hội đồng quản trị HTX thủy bộ Tân Phước thu hút  hơn 3.100 xã viên, và hàng trăm phương tiện vận tải đạt doanh thu mỗi năm 37 tỷ đồng; hay ông Nguyễn văn Đôn (80 tuổi), ở xã Hậu Thành, huyện Cái Bè là Giám đốc công ty kinh doanh lúa gạo Việt Hưng. Mỗi năm doanh nghiệp này đưa đi xuất khẩu đến hàng chục nghìn tấn gạo ra nhiều nước, thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng/\năm...

Đáng giá về phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của người cao tuổi, ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Tiền Giang cho biết, người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở tỉnh Tiền Giang rất đa dạng, tức là không chuyên biệt một ngành nghề nào mà hầu hết các lĩnh vực người cao tuổi đều có tham gia; trong đó sản xuất về nông nghiệp khá phổ biến.

Lợi thế của người cao tuổi trong sản xuất kinh doanh là đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, am hiểu nhiều lĩnh vực, có uy tín đối với xã hội, vững vàng trước sự thăng trầm của thị trường, thắng không kêu, bại không nản. Các cụ, các bác mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất, giải phóng sức lao động, giảm giá thành, tăng lợi nhuận.

Đặc biệt, thời gian qua, Đảng- Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và Hội Người cao tuổi các cấp rất quan tâm, hỗ trợ người cao tuổi phát huy tinh thần “tuổi cao- chí càng cao”, làm gương cho con cháu trên lĩnh vực lao động sản xuất, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tấm gương làm kinh tế giỏi.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi tỉnh Tiền Giang nói: "Phong trào này vẫn tiếp tục rất tốt, sau hội nghị điển hình các cấp cũng là dịp để trao đổi kinh nghiệm với nhau, học tập với nhau. Vì mỗi hội nghị của từng cấp, đều có trao đổi kinh nghiệm. Các báo cáo điển hình có nêu vì sao mà tôi lại làm thế này, vì sao tôi lại làm thế kia, người này học người kia rất bổ ích. Trung ương hội, Tỉnh hội tổ chức hội nghị điển hình này cũng nhằm mục đích đó, tạo sức lan tỏa”.

Người cao tuổi là nguồn lực rất quý trong xã hội. Người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở tỉnh Tiền Giang đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình và xã hội càng được trân trọng, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học hỏi, noi theo.


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam