Nông nghiệp còn không đỡ nổi bản thân 

Với tốc độ tăng trưởng 2,9%, cao hơn mức tăng GDP của cả nước cộng thêm tăng trưởng xuất khẩu nhiều nhóm sản phẩm đạt mức hai con số, Tổng cục Thống kê đưa ra nhận xét ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản là điểm sáng, là “bệ đỡ” của nền kinh tế và “tấm nệm” cho công tác an sinh xã hội năm 2021. Tuy nhiên, với người nông dân, điều họ quan tâm không phải là những thành tích tăng trưởng xa xôi hay lời khen tặng hoa mỹ, mà là những con số sát sườn với “nồi cơm” của gia đình họ, chẳng hạn như giá phân bón, thuốc trừ sâu là bao nhiêu; nông sản làm ra có bán được hay không và bán được giá cao hay thấp?

Nếu nhìn ở góc độ này, có thể nói ngành nông nghiệp hiện nay “đỡ” cho bản thân mình còn không nổi thì sao có thể làm “bệ đỡ” cho cả nền kinh tế được; nông dân nuôi sống được gia đình họ còn khó thì lấy gì để làm “tấm nệm” an sinh xã hội cho cả nước.

Con số 2,9% tăng trưởng, trong bối cảnh rất khó khăn của năm vừa qua, là rất đáng kể. Thế nhưng, nếu nhìn vào trái thanh long chất thành đống bên đường phố TPHCM trong những ngày này và bán với giá rẻ như cho – hình ảnh đã trở nên quen thuộc từ nhiều năm nay, chắc chắn bức tranh toàn cảnh của ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2021 không thể sáng, thậm chí là rất u ám.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, năm 2021 chỉ số giá nhóm hàng lương thực tăng được 3,86%, trong đó chủ yếu nhờ giá gạo tăng 5,79% so với năm 2020; còn nhóm ngành thực phẩm giảm 0,54%. Nhìn vào con số chung thì mặt bằng giá hàng lương thực, thực phẩm không tệ, nhưng trong cơ cấu giá đó phần vào được tay người nông dân là bao nhiêu mới là quan trọng. Cần biết rằng, trong những tháng giãn cách xã hội nghiêm ngặt để chống dịch, giá các mặt hàng rau, củ, quả ở TPHCM vọt lên cao ngất, trong khi đó ở các tỉnh hàng hóa của nông dân phải bỏ cho già héo ở ngoài đồng.

Nếu như giá cả đầu ra, nhìn về tổng thể, cứ cho là tạm ổn thì chi phí đầu vào lại thực sự là ác mộng đối với nông dân. Do giá xăng dầu tăng mạnh, cước phí vận tải trong năm 2021 bình quân tăng tới 15,8% so với năm trước đó. Giá các mặt hàng phân bón còn tăng khủng khiếp hơn, như phân NPK tăng 159%, phân đạm tăng 125%, kali tăng gần 71%…

Với chi phí đầu vào tăng như vậy, ngay với những người trồng lúa, cà phê, dù giá sản phẩm đầu ra có tăng lên được đôi chút cũng không đủ để bù đắp cho phần thiệt hại ở chi phí đầu vào; còn với người trồng thanh long, mít – đang bị rớt giá thê thảm, thì coi như năm này lỗ nặng.

Vấn đề đặt ra ở đây là không biết những lời khen dành cho nông nghiệp có làm cho ngành này bị bỏ quên trong các chương trình hỗ trợ để phục hồi phát triển kinh tế hay không, nhưng trong chương trình hỗ trợ vừa mới được Quốc hội thông qua hình ảnh của nông nghiệp và nông dân rất mờ nhạt.

Với các gia đình nông dân, khoản hỗ trợ 2% lãi suất vay ngân hàng chắc là nằm ngoài tầm với của họ rồi. Hy vọng lớn nhất là các doanh nghiệp phân bón, thuốc trừ sâu được giảm thuế VAT để qua đó giảm giá bán cho nông dân, nhưng hy vọng này cũng khá mong manh.

Rõ ràng, nhìn vào một vài con số bề nổi thì nông nghiệp vẫn là điểm sáng, nhưng cũng như nhiều doanh nghiệp, hàng trăm ngàn gia đình nông dân giờ cũng đang rất kiệt quệ, cần được Nhà nước hỗ trợ. Việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ gạo để cứu đói cho 155.413 gia đình trong dịp Tết tới là một trong những ví dụ của hiện trạng không mấy sáng sủa này.

Theo báo Kinh tế Sài gòn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam