An Giang: Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình nỗ lực cho sự phát triển bền vững

Với sự phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đến nay đã xuất hiện nhiều loại hình Hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả mang lại lợi nhuận cao cho xã viên. Đặc biệt là giải quyết tốt việc làm cho lao động ở địa phương. Một trong những Hợp tác xã điển hình làm ăn có hiệu quả mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình.

 

Các thành viên hợp tác xã nông nghiệp Long Bình

Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình thuộc xã Khánh Bình được hình thành và đi vào hoạt động từ tháng 06 năm 2017. Hợp tác xã thực hiện việc trồng, thu mua và cung ứng xoài keo cho các thị trường. Bằng sự đột phá ở 2 khâu là tổ chức sản xuất và xúc tiến thương mại, đến nay hợp tác xã đã có bước phát triển mạnh mẽ. Ở khâu sản xuất, đột phá của Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình là sản xuất theo nhu cầu thị trường và hỗ trợ cung ứng giống, vật tư nông nghiệp cho xã viên; tăng cường hỗ trợ xã viên ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, áp dụng triệt để phương pháp tưới nhỏ giọt Israel, không sử dụng thuốc trừ sâu, từ đó đã nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, hạ thấp chi phí đầu tư giúp hợp tác xã nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, kết nối doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm. Chính từ sự hỗ trợ này, các thành viên của hợp tác xã gắn bó với ban điều hành, cùng nhau xây dựng một hợp tác xã mạnh về nội lực và tiềm lực kinh tế, năng động trong công tác xúc tiến thương mại, ổn định đầu ra cho trái xoài của xã viên và bàn con nông dân. Góp phần làm thay đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương, nâng cao giá trị trên diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.Từ nguồn đầu ra ổn định, đến nay đã thu hút nhiều xã viên tham gia vào Hợp tác xã, ban đầu mới thành lập chỉ với 12 xã viên, hiện nay Hợp tác xã đã có liên kết với hơn 100 hộ sản xuất xoài trên địa bàn thị trấn như Khành Bình, Khánh An, Phú Hữu và TT Long Bình đảm bảo thu nhập bình quân 100 triệu đồng/1ha/năm. Làm ăn ổn định đã góp phần đưa doanh thu hợp tác xã luôn ở mức cao. Điển hình năm 2019 tổng doanh thu hợp tác xã đạt hơn 2 tỷ đồng, dự kiến trong năm 2020 sẽ phấn đấu cao hơn từ 10-20%. Đặc biệt, hợp tác xã còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 40-50 lao động có thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng, nếu vào thời vụ số lao động này sẽ tăng khoảng 100 người. Qua đó, góp phần xoá đói giảm nghèo và làm giàu cho người dân tại các xã vùng biên giới.

Công nhân của Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình đến tận vườn thu mua 

Theo ông Huỳnh Thanh Minh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị- Kiêm giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình thì hiện nay, người dân dẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, tự làm chưa mạnh dạng tham gia vào tổ liên kết, hợp tác xã nên chi phí đầu tư cao, giá cả thường không ổn định, đây không chỉ làm cho người trồng thua lỗ mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế hộ. Nếu người dân mạnh dạng tham gia vào tổ hợp tác, sản xuất theo quy trình kỹ thuật thì chắc chắn sẽ nâng cao được thu nhập. Điều mà Ông Huỳnh Thanh Minh - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình bâng khuâng hiện nay là cần có sự hỗ trợ vốn tín dụng, đơn giản hóa các thủ tục cho vay để người dân dễ tiếp cận nguồn vốn, mạnh dạng đầu tư sản xuất. 

Bằng sự nỗ lực và đóng góp của mình cho sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, năm 2019, Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình đã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu khối thi đua. 

Theo Thế Anh/ Cổng thông tin điện tử huyện An Phú

Link bài gốc: http://anphu.angiang.gov.vn/wps/portal/Home/chi-tiet/!ut/p/z1/rVPLcoIwFP2VblhiLm_oDqetY9sZ6wOVbDo8AqRCghil9uuLbRd1RqF2zC7JOScn596LMFoizIIdTQNBOQvyZu9j89Vx7obwpCvP9oMLMB7OZmPbG2nTex0tWgFzFeHz1-rA_OHD0XKhP1H7GsBg9C_-b6Uu_hxhhCMmSpEhP2Bltr3JaSjBJpAFZWIbSbCiLBOEcZayNKOklCBWHNNMokgGQ4tlXTcs2bHiQNYUO7FCQ9VDUA66ZURj5P8J3ZrjwSjuqgNuhRwq8QVoi_oE4ChLvzFpnX3iRUfTC3_dIWheW9C4WPCxK_hmQujbeo3dpo04E-RdoOVV-6hxkOY8_B5Gl4WanSJckYRUpOptq-Y4E6Lc3EogQV3XvZTzNCe9iBcSnKJkfNNYPEaisvA8r7C1vbya2KAZ5e5jlhQLGYf7-hMYDoGl/dz/d5/L2dBISEvZ0FBIS9nQSEh/#gsc.tab=0


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam