Cầu nối đưa nông sản Việt hội nhập quốc tế

Câu chuyện về nông sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê xuất khẩu sang thị trường đi Châu âu, Nhật Bản là một ví dụ điển hình.

Không chỉ đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, phục vụ nhu cầu xuất khẩu nhiều doanh nghiệp ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, an toàn, từng bước mở rộng mô hình sản xuất nhằm hình thành những vùng sản xuất lớn.

Câu chuyện về Khoai sọ, đậu tương rau của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê xuất khẩu sang thị trường đi Châu âu, Nhật Bản là một ví dụ điển hình.

HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến bước sang năm thứ 3 xuống giống đậu tương rau. Tiếp nối thành công của mùa vụ trước, hứa hẹn năm nay hàng trăm tấn đậu tương rau sẽ tiếp tục đến tay thị trường Anh và Nhật Bản.

Ông Nguyễn Văn Hinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến, xã Tân Tiến, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng chia sẻ, 5 năm trước, hướng đi trồng lúa, trồng màu khiến HTX điêu đứng, thậm chí dừng sản xuất vì không có lãi. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê, cánh đồng lúa với diện tích hơn 20 héc ta nhanh chóng được tiếp nhận giống đậu tương.

Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền (áo đen đứng giữa), Giám đốc Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Hiền Lê.
Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền (áo đen đứng giữa), Giám đốc Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Hiền Lê.

Hợp tác xã được phía doanh nghiệp cung cấp hệ thống máy móc phục vụ sản xuất, bao gồm máy gieo hạt, máy cắt và máy thu hoạch tuốt quả; cung cấp luôn cả hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo theo danh mục quy định được sử dụng. Hiệu quả nhìn thấy rất rõ, đó là năng suất được tăng lên.

Ông Hinh cho biết: “Năng xuất của cây đậu tương được 300 ki lô gam/sào. Giá thành thu mua của công ty thì gấp đôi sản xuất lúa. Thực sự là hiệu quả, lớn nhất là nông dân có đầu ra ổn định. Làm nông sản mà còn xuất ra thị trường thế giới ổn định, thực sự là hướng đi tốt”.

Từ 7 héc ta đậu tương năm 2017 được xuống giống ban đầu, đến nay diện tích canh tác đa tăng lên thành 20 héc ta. Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê cho biết: Đầu tư nông nghiệp sạch, một lĩnh vực mới mẻ nhưng với sự hỗ trợ và tư vấn của Tập đoàn Nô-sui, Nhật Bản, quy trình sản xuất được thực hiện khắt khe, nên chất lượng quả đảm bảo, nhờ đó, Công ty không quá khó khăn để có được đơn hàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Trong đó, sản phẩm hạt đậu tương đã tách vỏ được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Anh, còn đậu tương nguyên quả thì được bạn hàng Nhật Bản nhập khẩu với số lượng hàng trăm tấn.

“Phải theo xu thế của thế giới, đó là những điều mà tôi nghĩ và làm. Bởi vì hiện nay, rất nhiều nước đã thực hiện áp dụng công nghệ cao rồi, nếu như mình không thực hiện thì mình đang tụt hậu và không đáp ứng được yêu cầu của các nhà máy, tập đoàn cũng như đối tác yêu cầu thì chắc chăn mình sẽ bị tụt hậu. Trong lĩnh vực nông nghiệp, từ thực tế, Hiền Lê nhận thấy ngành nông nghiệp của Việt Nam còn bỏ ngỏ nên Hiền Lê quyết tâm sử dụng công nghệ cao đối với lĩnh vực này. Hiện tại, đơn vị đã xây đựng được nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao theo đúng tiêu chuẩn thế giới,” bà Hiền chia sẻ.

Cầu nối đưa nông sản Việt hội nhập quốc tế

Tham gia sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao thì người nông dân học hỏi những kinh nghiệm của những nước tiên tiến trong việc ứng dụng vào thực tế tại Việt Nam là rất quan trọng.

Kỹ sư Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Người dân địa phương cho biết, cánh đồng này đã 5 năm bỏ hoang. Từ khi công ty mình về, 1 năm 2 vụ đậu tương thì người dân có kinh nghiệm hơn, mỗi năm thì đất được cải tạo tốt hơn, vì thế năng suất tăng theo hàng năm. Bà con có thể tạo ra những cánh đồng tốt nhất”.

Với việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm, năm 2018, không chỉ đậu tương rau (sản phẩm còn có tên gọi khác là đậu nành lông), mà khoai sọ, vải cấp đông thành phẩm cũng được Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê còn xuất khẩu thành công.

Ông Ông Satomi Hioshi - Tập đoàn Nosui, Nhật Bản Nhật Bản cho biết: “Nông nghiệp việt nam nói riêng, và sản phẩm đỗ tương này nói riêng, nếu chúng ta có thể sản xuất với tiêu chí chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn thì tất cả đều có thể xuất khẩu. Với quãng thời gian qua đồng hành cùng Hiền Lê, thôi thấy tổng giám đốc - bà Bảo Hiền là người nhiệt tình, tâm huyết với ngành công nghiệp sạch. Nếu chúng ta cố gắng quản lý tốt, tôi nghĩ tất cả nông sản Việt Nam có thể xuất khẩu nước ngoài với chất lượng cao”.

Đối với nhiều doanh nghiệp, khi đã bỏ vốn đầu tư thì sẽ mong muốn sớm sinh lời, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thì Hiền Lê vẫn chưa thu được lợi nhuận, thậm chí tiếp tục dòng vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Bởi, Hiền Lê xác định điều cốt lõi trước tiên là cải thiện đồng đất và thay đổi tư duy làm nông nghiệp của bà con nông dân, tập trung sản xuất chất lượng, hướng vào sản phẩm xuất khẩu.

Có như vậy, con đường đưa nông sản Việt hội nhập quốc tế mới bền vững. Năm nay, Hiền Lê sẽ phát triển thêm 200 héc ta trồng đậu tương, dự kiến công ty sẽ xuất khẩu 1.500 tấn đỗ tương, 500 tấn khoai sọ thành phẩm 100 tấn vải cấp đông.

Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Giám Đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê cho sẻ: “Nói về lĩnh vực nông nghiệp, thì người chủ doanh nghiệp thì cần phải có tâm. Tôi đã  đầu tư vào nông nghiệp là hai trăm tỷ, thế nhưng để mang lại lợi ích và hiệu quả cho doanh nghiệp thì là chưa. Tôi cũng hy vọng là 3 đến 5 năm nữa chúng tôi sẽ thu được lợi nhuận. Chúng tôi xác định, khi đầu tư vào công nghệ cao mà chúng ta tính toán việc thu lời ngay, không tính đến hiệu quả và chất lượng sau này thì chúng ta sẽ thất bại, sẽ bỏ dở giữa chừng”.

Không chỉ tìm được hướng đi bền vững cho nông sản Việt mà, nông sản và rau củ Việt Nam đã vượt qua những rào cản khắc nghiệt về tiêu chuẩn chất lượng để có mặt tại các thị trường khó tính như Châu Âu hay Nhật Bản với kim ngạch xuất khẩu tăng theo mỗi năm.

Đây là sự nỗ lực không nhỏ của những doanh nghiệp, ví như “cầu nối” mà Công ty Hiền Lê là điển hình. Tư duy thay đổi, thị trường ngày càng rộng mở, năm nay, xuất khẩu nông sản của Việt Nam chắc chắn sẽ đạt được nhiều con số ấn tượng, mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 43 tỷ đô la là điều có thể thực hiện được.

Theo Phapluatplus


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam