Đông Triều: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn TX Đông Triều gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, TX Đông Triều đã tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù chịu tác động từ dịch Covid-19, Công ty CP Cơ khí Mạo Khê (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) vẫn đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

Tính từ đầu năm đến nay, TX Đông Triều đã tổ chức 2 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với 250 doanh nghiệp, HTX, để nhận diện vướng mắc, kịp thời tháo gỡ khó khăn. Thông qua gặp gỡ, tiếp xúc, các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp được giải quyết dứt điểm, kịp thời, trên tinh thần tạo các điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. 
Theo đó, đến hết tháng 8/2020, TX Đông Triều đã giải quyết 40/46 ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh, GPMB, thuế... Riêng 6 ý kiến, kiến nghị còn lại đang được các cơ quan chuyên môn phối hợp giải quyết trả lời cụ thể bằng văn bản trong thời gian sớm nhất, tạo sự tin cậy và trách nhiệm với doanh nghiệp.
Để đổi mới hoạt động đối thoại, gặp gỡ tiếp xúc doanh nghiệp, HTX, TX Đông Triều thường xuyên mời đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp thị xã và một số doanh nghiệp đại diện nhóm ngành, nghề tham gia các cuộc họp thường kỳ để tham vấn những vấn đề có liên quan. Thông qua các buổi họp thường kỳ, doanh nghiệp có thể thẳng thắn nêu lên một số khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh đề xuất kiến nghị giải quyết. Đồng thời, nắm bắt kịp thời thông tin, chủ trương, định hướng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Ngành Than hiện giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu sản xuất công nghiệp của Đông Triều, để ổn định sản xuất, kinh doanh, thị xã đang cam kết tập trung tháo gỡ khó khăn liên quan đến GPMB 2 dự án gồm: Dự án khai thác lộ thiên kết hợp với cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch (phường Hoàng Quế và xã Hồng Thái Tây); dự án di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm (phường Mạo Khê).
Ngoài ra, trong các đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, Đông Triều cũng tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp ngành Than các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn cho người lao động. Nhờ đó, các đơn vị ngành Than trên địa bàn TX Đông Triều không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19; giữ vững nhịp độ sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động.
Ngoài việc tập trung giải quyết các kiến nghị, đề xuất để các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh yên tâm ổn định sản xuất, giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay TX Đông Triều đã đẩy mạnh kết nối cung cầu, tăng cường liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, đảm bảo đầu ra tiêu thụ nông sản; vận động các doanh nghiệp ngành Than tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.
Bên cạnh đó, thị xã còn triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng sản xuất kinh doanh do tác động của dịch theo các nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương và các chính sách của tỉnh. Trong đó, thị xã đã yêu cầu ngành Thuế, Bảo hiểm, Ngân hàng hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 thực hiện phương án miễn giảm thuế, giãn nợ, hoãn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ...

TX Đông Triều đang tiếp tục rà soát các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để miễn giảm thuế, giãn nợ, hoãn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Ảnh: Sản xuất gạch tại Công ty CP Gạch ngói Kim Sơn (phường Kim Sơn, TX Đông Triều).

Tiêu biểu đầu tháng 3/2020, các hộ kinh doanh cố định tại chợ Cột và các tuyến phố nội thị phường Đông Triều kiến nghị với Chi cục Thuế TX Đông Triều được miễn giảm thuế do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị này, TX Đông Triều đã phối hợp với Chi cục Thuế thị xã và yêu cầu phường Đông Triều xác nhận tình trạng thời gian ngừng nghỉ kinh doanh của các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh để giải quyết miễn giảm thuế theo quy định. 

Đồng thời hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh về các thủ tục hành chính để được miễn giảm thuế. Kết quả trong tháng 3 và đầu tháng 4/2020, 1.537 hộ kinh doanh đã được miễn giảm thuế với tổng số tiền hơn 430 triệu đồng. Nhờ đó kịp thời giải quyết được khó khăn trước mắt cho các hộ kinh doanh.

Được biết, năm 2020 Đông Triều phấn đấu thành lập mới 140 doanh nghiệp và 7 HTX. Tính từ đầu năm đến nay, thị xã đã hỗ trợ thành lập mới 98 doanh nghiệp, đạt 70% kế hoạch và thành lập mới 18 HTX, đạt 257% kế hoạch. Tiếp tục đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, từ nay đến cuối năm, TX Đông Triều sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh... Ngoài ra, địa phương sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, trong đó giải quyết kịp thời những vướng mắc đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Theo Phạm Tăng/ báo Quảng Ninh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam