HTX thúc đẩy làng nghề phát triển

Nhằm đầu tư phát triển ngành nghề sản xuất miến dong bền vững, việc liên kết sản xuất, đầu tư khoa học với máy móc hiện đại nhằm hạn chế tác động tiêu cực từ chất thải trong sản xuất và chế biến, góp phần bảo đảm bảo vệ môi trường là việc làm quan trọng của làng nghề sản xuất miến Giới Phiên (Tp.Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Miến Giới Phiên có đặc điểm nổi bật là sợi nhỏ, màu trong hơi xám, có độ dai, giòn, nấu chín không bị nát. Đến nay, làng miến Giới Phiên đã vượt qua được những khó khăn và khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Được và mất từ làm miến
Không có nghề làm miến, chưa chắc nhiều gia đình ở xã Giới Phiên đã thoát nghèo, chứ chưa nói gì đến chuyện dư dả như hiện nay. Nhờ phát triển nghề làm miến, mỗi gia đình tại đây có thể có doanh thu trên dưới 350 triệu đồng/năm, trong đó trừ chi phí điện, nước, công lao động cũng còn được khoảng 150 triệu đồng/năm.
Theo thống kê của UBND xã Giới Phiên, hiện xã có 120 hộ sản xuất miến. Nghề sản xuất miến phát triển dần qua thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho nhiều hộ nông dân, hơn nữa là giải quyết được lượng lớn lao động trong lúc nông nhàn.
Tuy mang lại hiệu quả kinh tế và góp phần thúc đẩy kinh tế ở vùng nông thôn phát triển, song các cơ sở sản xuất miến tại đây cũng trải qua những khó khăn, hạn chế về vấn đề môi trường do mùi hôi, nước thải, chất thải... trong quá trình sản xuất miến gây ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân sống quanh khu vực.
Công nghệ sản xuất tuy đã được nhiều hộ cải tiến song vẫn ở hình thức thủ công đơn giản, việc ép miến, quấy bột cần sức lao động nhiều nên một số hộ không đủ sức khỏe đã bỏ nghề để làm công việc khác phù hợp hơn. Chế biến miến lại phụ thuộc vào thời tiết, chỉ khi trời nắng mới làm được, những đợt mưa gió kéo dài nhân dân không có việc làm, sản phẩm thêm khan hiếm. Nghề sản xuất miến ở Giới Phiên tưởng như mai một.
Trước những khó khăn trên, được sự hỗ trợ của chính quyền và sự thống nhất từ các hộ sản xuất miến, HTX Miến đao Giới Phiên được thành lập với 13 hộ sản xuất, kinh doanh là thành viên do ông Nguyễn Văn Toàn làm Giám đốc.
Ngay sau khi thành lập, HTX đã phát huy kinh nghiệm của làng nghề truyền thống, sản xuất theo bộ tiêu chuẩn của Cục Sở hữu trí tuệ quy định, trong đó tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường được đặt lên hàng đầu.
HTX-THUC-DAY-LANG-NGHE-5235-1547746184.j

Trung bình mỗi năm, HTX xuất ra thị trường khoảng 500 tấn miến

Sự dẫn dắt từ HTX
HTX đã xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây dong riềng và chế biến, bao gói sản phẩm miến đao trên dây chuyền máy móc hiện đại, sản phẩm sản xuất được kiểm nghiệm định kỳ chặt chẽ về chất lượng.
Hệ thống xử lý nước thải, chất thải được các hộ thành viên quan tâm thông qua việc xây dựng các bể chứa với công nghệ xử lý nước, chất thải bảo đảm theo tiêu chuẩn của Bộ TN&MT trước khi xả ra môi trường.
Nhờ những đổi mới theo hướng hiện đại với sự dẫn dắt của HTX, sản phẩm miến đao Giới Phiên sản xuất ra được bảo đảm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Những hạn chế về môi trường đã được giải quyết.
HTX còn nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra nhiều chủng loại sản phẩm như: Miến đao đậu xanh, miến đao đậu tương… Hiện nay, “Miến đao Giới Phiên” ngày càng khẳng định được uy tín về chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cả nước khi đến được các siêu thị, nhà hàng cao cấp và xuất khẩu ra nước ngoài.
Đặc biệt, việc HTX đưa các loại máy ép, sấy, cắt, đóng gói… vào sản xuất đã giải phóng được một phần sức lao động của dân, đồng thời nâng cao năng suất chế biến. Đây là việc làm được nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhiều người trong lúc khó khăn đã bỏ nghề nay đã quay trở lại với nghề làm miến. Số thành viên HTX cũng tăng lên 37 người.
Đến nay, công ty TNHH Xuất nhập khẩu Tâm Hòa đang ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của HTX với số lượng không hạn chế. Ngoài thu mua miến của thành viên, HTX còn thu mua miến cho những hộ đạt tiêu chuẩn. Trung bình mỗi năm, HTX xuất ra thị trường khoảng 500 tấn miến, mang lại nguồn thu gần 30 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động.
Theo TBKD


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam